15:10 - 08/12/2019
Khoảng lặng: Cà chua không đất
Nhà chị thích ăn cà chua. Dù chợ hay siêu thị, chị vẫn hay mua cà chua chùm – tomate grappe vì nó tăm tắp bóng lẫy, “đẹp không tì vết”, trồng không phân bón nhưng giá cả không quá đắt. Vậy mà những ngày qua chị cứ ngập ngừng.
Theo điều tra của Cash investigation – chương trình phát trên đài truyền hình France 2 Pháp, 90% cà chua hiện sản xuất tại Pháp được trồng hors sol (bên ngoài đất) trong nhà kính, canh tác quanh năm, bất luận khí hậu. Tuy nhiên, nếu so sánh với cà chua trồng cách đây sáu mươi năm trên đất, với khí hậu tự nhiên, thì cà chua sản xuất hors sol mất nhiều dinh dưỡng, cụ thể 60% hàm lượng vitamin C, 50% chất sắt chống oxy hoá. Cash investigation khiến dư luận hơi sốc, vì hàng chục năm nay “công thức” canh tác công nghệ này chưa bao giờ được nói ra.
Trước kết quả nghiên cứu khoa học, các nhà sản xuất cà chùm không chối cãi, họ chỉ nhấn mạnh công nghệ mới đã cho phép tăng năng suất trồng trọt, là sự tiến bộ đối với nhân loại. Họ công nhận đã “trồng” cà chua bằng công nghệ dinh dưỡng, và rằng công nghệ đó – dù trái tự nhiên – tuyệt đối sạch, không sâu bọ, không hư úng, không hoá chất độc hại. Tiêu chuẩn “sản phẩm sạch” như vậy vẫn đúng, giờ tuỳ người tiêu dùng chọn lựa thôi. Công nhận cà chua trồng ngoài đất không có vị như cà chua truyền thống, nhưng một trong những cha đẻ của hạt giống cà-không-đất rất tự tin tuyên bố: “Cà chua không cần có vị, chỉ thêm muối và dầu olive là được”!
Nhìn những chùm cà chua bóng đỏ tươi rói, chị cố gắng moi tìm khuyết điểm nào đó để từ chối chúng, nhưng bất lực. Chỉ một “khuyết điểm” rất cảm tính khi chạnh lòng liên tưởng, nếu con người cũng sống bằng các viên thực phẩm như chó, mèo, tôm, cá… thì sẽ ra sao? Chắc chắn đủ dưỡng chất nhưng tiêu tan lạc thú nhấm nháp, tiêu tan lạc thú chọn lựa! Từ bi kịch giả thiết của con người, khách hàng chị bỗng nghe vớ vẩn thương cà…
Lòng vòng hai phút để phân vân, hụt hẫng một sự thật, rốt cuộc chị cũng quay lại xách xâu cà grappe, với lập luận an ủi chúng đẹp, chúng sạch, chúng không gây tác hại, chúng thích hợp túi tiền. Và quan trọng, đã ăn hàng chục năm rồi có sao đâu! Vẫn mua, vẫn ăn cà-không-đất nhưng từ nay cảm giác bị qua mặt, bị gạt nhẹ sẽ thoang thoáng trong chị, để chờn chợn diễn suy về những thứ “không bản chất” trong cuộc sống hiện đại mà chúng ta hoặc chưa biết, hoặc buộc “mắt nhắm mắt mở” chấp nhận.
Hải Linh (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Giá taxi Uber, Grab nhảy múa chóng mặt
Dinh Thượng Thơ quyết giữ lại, bàn nữa làm gì!
Giá trị ngành AI của Trung Quốc sẽ vượt 145 tỷ USD vào năm 2030
Sao Nhỏ khám phá thế giới tự nhiên
Cải cách thủ tục hành chính để gỡ khó cho xuất khẩu
Tags:cà chua không đất
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này