09:57 - 31/10/2018
Heo loạn giá, thương lái thua nặng…
Hơn hai tuần nay, thị trường thịt heo bỗng hỗn loạn từ giá cả đến nguồn cung.
Ông Nguyễn Anh Vũ, thương lái chuyên kinh doanh thịt heo mảnh ở chợ đầu mối nông sản Tân Xuân, Hóc Môn, nói lượng heo về chợ này biến động liên tục, giá heo mảnh có đêm chênh lệch 10.000 – 20.000 đồng/kg (đầu và cuối phiên chợ). Giá heo ngoài dân cũng nhảy múa, khiến ai dính dáng đến con heo đều lỗ nặng…
Ông Vũ thường mua heo hơi vùng Gia Kiệm, rồi đưa về cơ sở giết mổ gia công ở Hố Nai, Đồng Nai, sau đó chở thịt mảnh về chợ đầu mối Tân Xuân bán sỉ cho thương lái chở lẻ. Mỗi đêm làm 250 – 300 con. Từ đầu tháng 10 trở lại đây, heo hơi trên thị trường bỗng dưng loạn giá, lúc thì hơn 50.000 đồng/kg, lúc xuống 45.000 – 48.000 đồng, không những thế, lượng heo về chợ lại tăng đột biến, có đêm 4.500 con, có đêm lên 5.200 con, như đêm 28 rạng 29/10 khiến giá cả nhảy loạn.
“Phiên chợ nào cũng lỗ vài chục triệu, và hầu như thương lái nào cũng vậy chứ không riêng gì ai”, ông Vũ chua chát.
Ngày 29.10, giá heo hơi bán ra của một số công ty chăn nuôi lớn phía Nam, như C.P là 51.000 đồng/kg, Hoà Phát 50.500, CJ Vina 50.000, Master 49.500… Trong khi giá heo ở các trang trại của dân lại thấp hơn 3.000 – 4.000 đồng, do người nuôi nhỏ lẻ hoang mang trước thông tin Nhà nước can thiệp giá và bệnh dịch tả heo châu Phi. Ông Nguyễn Vinh Phúc, một thương lái ở chợ Tân Xuân, Hóc Môn, cho hay thời điểm này giá heo trong dân đang loạn, ai cần tiền, sợ sệt giá còn giảm nữa thì kêu bán chạy, hạ xuống còn 45.000, 46.000, 47.000, 48.000 đồng/kg.
Còn các công ty, tuy “neo” giá cao, nhưng bán được ít và có thể họ đoán trước thị trường vài tháng tới thiếu heo nên cũng không vội giảm giá, vội bán ra, mà có chủ trương giữ heo lại.
“Chính việc người dân kêu bán heo ồ ạt, heo hơi rẻ nên đã hạ giá heo mảnh ở chợ đầu mối, khiến nơi đây cũng… loạn theo. Đầu phiên có thể bán được 66.000 – 67.000 đồng/kg, nhưng cuối phiên buộc phải bán 52.000 – 53.000”, ông Phúc phân tích.
Tỷ lệ thu hồi thịt mảnh loại heo 100kg đạt khoảng 75 – 76%, tức khoảng 75 – 76kg thịt, nên nếu thương lái nào trót mua phải heo hơi với giá trên 50.000 đồng/kg, thì giá bán sỉ phải dao động 66.000 – 67.000 đồng/kg mới có ăn, ông Vinh, thương lái chợ đầu mối Bình Điền, quận 8 phân tích. Còn từ 60.000 đồng trở xuống đến 50.000 đồng, thì lái cầm chắc lỗ mỗi con cả triệu đồng.
“Hai tuần nay, mỗi đêm tôi làm 150 con heo, số ngày có lời thì ít mà ngày lỗ thì nhiều, cứ mỗi đêm mất mười, mười lăm triệu. Lỗ vẫn phải làm để giữ mối, chứ có bỏ được đâu”, ông Vinh rầu rĩ.
Trong khi thương lái chợ đầu mối chịu lỗ, tiểu thương chợ lẻ lại dễ thở hơn chút đỉnh, vì thực tế giá thịt bán lẻ chưa giảm nhiều. Khảo sát nhiều chợ lẻ ở TP.HCM cho thấy, giá thịt heo vẫn dao động từ 90.000 đến hơn 100.000 đồng/kg tuỳ loại, như trước đây. Bà Thuỷ, tiểu thương chợ Tân Định, quận 1, thừa nhận thịt heo chợ lẻ thường có “độ trễ” giảm giá so với chợ đầu mối và giá heo hơi.
bài, ảnh Bảo Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này