23:47 - 26/07/2018
Hãng ‘nông thị’ ở Singapore gặt hái kết quả cho cộng đồng
Chúng ta quen với từ nông thôn, nhưng tốc độ đô thị hoá ngày càng nhanh, nên hiện tượng “nông thị” là tất yếu, nhất là ở những nơi như Singapore.
Nên ở đó có người đã nghĩ đến một nông thị cho tuổi già có chốn để vui thú “điền viên”.
Edible Garden City (Đô thị vườn rau quả) có hai mục tiêu: đưa mọi người đến với nhau thông qua trồng trọt và giải quyết vấn đề bền vững ở Singapore.
Trở thành một nông dân ở Singapore là chuyện đầy bấp bênh, nhưng cựu chuyên viên tiếp thị số Bjorn Low quyết định dấn thêm một bước, bằng cách khởi động hãng nông thị xã hội Edible Garden City theo cách của mình.
Được thành lập năm 2012, công ty xây dựng các nông trại cộng đồng và chia sẻ kiến thức về nông nghiệp đô thị.“Trong bất kỳ cộng đồng nào cũng luôn có một nhóm người cơ cầu.Nên khi chúng tôi có cơ hội và khả năng để thực hiện, chúng tôi liền nắm bắt lấy”, ông Low nói. Sau khi nhận biết có nhiều đàn ông cao tuổi về hưu và có nguy cơ bị cô lập khỏi xã hội, ông đã cùng với các nhân viên xã hội triển khai một dự án mới, nông trại Ah Gong tại Pearl Hill ở khu Chinatown. Nông trại là một con đường râm mát cho những người cao tuổi học hỏi trồng trọt và kết bạn. Nó cũng cho phép những nhân viên xã hội tinh tường họ hơn và đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân.
Ông Low rất xúc động khi thấy một thành viên về hưu trở nên vui vẻ và hoạt bát hơn khi các bài học kéo dài trong hai tuần diễn ra.Người đàn ông đó thậm chí còn chia sẻ là ông đã đi thăm vườn vào những đêm trằn trọc. “Ranh giới giữa làm nông và trị liệu rất mờ nhạt”, ông Low nói và hy vọng người cao tuổi có động lực để tham gia đội ngũ Edible Garden City như là những nông dân bán thời gian. “Điều đó thật cao quý, đáng để tự hào về việc nuôi trồng thực phẩm cho cộng đồng.Quan trọng là tạo được niềm tin cho người già”, ông phân tích thêm.
Mới đây, nông trại Ah Gong cũng đón nhận hai thành viên nữ. Cộng tác với trung tâm Nhân lực tự kỷ, cơ quan Việc làm cho người thiểu năng trí tuệ, và cơ quan trại giam Singapore, Edible Garden City cũng hướng dẫn các bài học làm nông cho người tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, và các tù nhân, trang bị cho họ kỹ năng làm nông. Mục tiêu chính nữa của Edible Garden City là giải quyết việc phát triển bền vững ở Singapore.
“Nông nghiệp quy mô lớn đang làm cho đất xấu đi.Và Singapore, nước nhập đến 90% lương thực, đang chịu luôn hậu quả đó. Nên đây là vấn đề cấp thiết không phải cho chúng ta hôm nay, mà cho thế hệ tương lai của chúng ta”, ông Low giải thích. Để giải quyết điều này, ông đang áp dụng nông nghiệp khép kín, qua đó chất thải thực phẩm được làm thành phân compost để trồng nhiều thực phẩm hơn. Ví dụ, sau ba năm thử và sai, Edible Garden City mới đây đã khám phá ra một cách làm khả thi là dùng xác cà phê để trồng nấm bán cho các nhà hàng gần đó.
Với sự hỗ trợ của quỹ Temasek Foundation, công ty cũng đang tạo ra các đơn vị canh tác khép kín dưới dạng container. Công ty hy vọng phân phối các container này cho các khu dân cư khắp đảo quốc, để mỗi cộng đồng có thể tự sản xuất thực phẩm một cách bền vững. Tương tự như các nông trại khác của Edible Garden City, các nông trại container này cũng hoạt động kinh doanh bán phần, nghĩa là một phần nông sản được bán thu lợi.
“Đối với Singapore, canh tác khép kín hoàn toàn là khả thi, nhưng trở thành hoàn toàn tự bền vững là một thách thức. Trồng lúa và các loại hạt khác tại địa phương, đang còn là thách thức, nhưng nếu có nhu cầu chúng tôi sẽ tìm ra cách thực hiện”, ông Low khẳng định. Để đạt mục tiêu đề ra, Edible Garden City cũng tổ chức các workshop tại chi nhánh sản xuất Citizen Farm của công ty, và cộng tác với các trường tiểu học địa phương để dạy nông nghiệp cho học sinh.
Từ số vốn ban đầu 10.000 đô Sing cách đây sáu năm, doanh thu của công ty năm ngoái đạt 1,3 triệu đô Sing.
Khởi Thức (businesstimes.com.sg)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này