09:17 - 08/03/2017
Gà thảo mộc nào tử tế?
Cuối tuần trước, một người bạn thân có tiệc nên vào cửa hàng mua hai con gà thảo mộc. Đem con gà về, bạn cẩn thận đọc kỹ hướng dẫn chế biến rồi chọn cách hấp hành cả hai con.
Thật bất ngờ, hai con gà cùng tên gọi là gà thảo mộc, chế biến cùng một kiểu với thời gian như nhau nhưng một con thì thịt nhão nhoét, con còn lại thì săn chắc, thơm ngon…
Nghe xong câu chuyện bạn kể, do cũng có chút kiến thức sơ sơ về con gà thảo mộc, nên liền giải thích cho bạn hiểu đại khái là có thể một con gà được nuôi bằng cám công nghiệp, còn một con thì được ăn thức ăn tự nhiên.
Trên lý thuyết, cách giải thích này là đúng, nhưng theo bạn, trước đây, bạn cũng thường ăn con thảo mộc, chất lượng khá ngon, thịt con nào cũng săn chắc chứ không như bây chừ. Để cho thuyết phục hơn, người viết tìm đến một người nuôi gà thảo mộc kỳ cựu ở Đồng Nai.
Thật thú vị, qua giải thích của chị, nhận định con gà thảo mộc ăn cám công nghiệp mà người viết giải thích cho người bạn là hoàn toàn chính xác. Và, ẩn sau câu chuyện con gà thảo mộc “ăn cám công nghiệp” còn có rất nhiều điều đáng suy nghĩ về một kiểu kinh doanh lạ đời nữa.
Chị kể, thời gian gần đây cũng có nghe nhiều ý kiến phản ánh chất lượng gà thảo mộc. Cách nay hai tháng, một người quen của chị ở Gò Vấp cũng vào siêu thị mua gà thảo mộc, khi luộc con gà ra thì cũng gặp y chang trường hợp của người bạn trên. Thịt con gà nhão, vị thịt không ngọt, thơm như trước. Là dân kỹ sư chăn nuôi, có kinh nghiệm hơn sáu năm nuôi gà thảo mộc, chị khẳng định, nếu nuôi đúng cách, đúng kỹ thuật, cho ăn thức ăn tự nhiên thì chất lượng con gà không thể ra như vầy được. Sau nhiều ngày cất công tìm hiểu, chị cũng tìm ra được sự thật. Đó là gần đây, có một số doanh nghiệp sau khi thấy con gà thảo mộc của chị nuôi bán chạy, có lợi nhuận nên họ… đầu tư theo.
Gà thảo mộc, thay vì cho gà ăn bắp, cám gạo, đậu nành và một số loại hương liệu, thì vì mục đích kiếm lợi nhuận thật nhanh, người ta cho gà thảo mộc ăn… cám công nghiệp, có trộn thêm cả bã mì, cám mì và các loại dinh dưỡng tăng trọng nhanh. Vậy là con gà bị ép lớn nhanh hơn. Thay vì 100 ngày mỗi lứa thì nay, chỉ cần 70 – 80 ngày là có thể đạt trọng lượng 1,5 – 1,8kg, thậm chí là hơn 2kg mỗi con. Thời gian nuôi rút ngắn, giá cám công nghiệp rẻ hơn nên chi phí nuôi thấp, nhưng giá bán tới tay người dùng thì vẫn là 128.000 – 130.000 đồng/kg. Lợi nhuận vì thế, cũng cao hơn gấp bội con gà thảo mộc nuôi truyền thống. Như vậy, chỉ có người tiêu dùng là bị thiệt, bị lừa.
Doanh nghiệp nuôi được gà thảo mộc giá rẻ, thì liền quay lại yêu cầu người nuôi gà thảo mộc chính hiệu phải giảm chất lượng, giảm giá thành xuống nữa thì họ mới mua.
“Họ yêu cầu tui giảm chất lượng để hạ giá gà lông xuống. Tui nghe mà thấy choáng váng!”, chị tâm sự. Họ giải thích với chị rằng, bây giờ thị trường khó khăn, sức mua thấp, người dân không có nhiều tiền để ăn con gà chất lượng nên phải giảm xuống mới bán được. Nghe mà thấy rất phi lý, nhưng doanh nghiệp là nhà phân phối, nếu nông dân không hợp tác thì họ sẵn sàng chấm dứt hợp tác liền.
Dăm bảy năm nay, thị trường TPHCM xuất hiện con gà thảo mộc, được người dùng đón nhận khá tốt. Trước đây, Vissan cũng có làm gà thảo mộc, nhưng được một thời gian thì mất bóng do chất lượng gà không đáp ứng được yêu cầu. Sau bao nhiêu năm, phải thừa nhận, gà thảo mộc ngon nhất còn trụ lại được trên thị trường là của người nông dân ở Đồng Nai như đã nói ở trên. Chị tâm sự đã có nhiều đêm mất ngủ kể từ ngày doanh nghiệp “ép” giảm chất lượng con gà. Chị cũng tham khảo ý kiến rất nhiều người và ai cũng khuyên nên giữ chất lượng chứ không giảm theo yêu cầu doanh nghiệp. Bản thân người viết cũng khuyên chị phải giữ chất lượng, đừng chạy theo lợi nhuận tức thời mà đánh mất thương hiệu, uy tín gầy dựng bao năm nay.
Nhưng, bài toán là nếu giữ chất lượng, doanh nghiệp không bắt gà nữa thì với khả năng của người chăn nuôi nhỏ lẻ có tự đứng ra kinh doanh được không? Lấy đâu ra vốn mở cửa hàng, thuê nhân viên, giết mổ ở đâu, đóng gói ở đâu, làm thương hiệu, marketing như thế nào…? Quá nhiều câu hỏi, nhưng thật khó có câu trả lời đầy đủ để chị an tâm, tự đứng ra kinh doanh gà thảo mộc.
“Tui nuôi gà mười mấy năm nay. Con gà ăn thức ăn gì, ăn loại thảo mộc nào, có chích kháng sinh hay không, chích vào thời điểm nào… tui đều nắm rõ. Nuôi con gà cho chất lượng thơm ngon thì tui làm được, giờ kêu tui làm bà chủ doanh nghiệp bán gà nữa sao thấy khó quá!”, chị nói.
Tuy than là vậy, nhưng qua cách thể hiện quyết tâm giữ bằng được chất lượng gà thảo mộc nên biết chắc là chị đã có phương án dự phòng khi doanh nghiệp trở mặt. Chị bảo, nuôi con gà thảo mộc truyền thống rất khó chứ không dễ như cho chúng ăn cám công nghiệp. Ngoài các loại thức ăn thông thường như bắp, cám gạo, đậu nành, con gà phải thường xuyên cho ăn mười loại thảo mộc, trong đó có bốn loại được chị bật mí là hương thảo, rau húng quế, gừng và nghệ xay nhuyễn trộn vào thức ăn. Con gà, từ ngày thứ 30 trở đi không được chích vắcxin, kháng sinh hay bất cứ loại thuốc có hại cho sức khoẻ người dùng. Ăn thảo mộc, ăn thức ăn tự nhiên, nuôi đúng kỹ thuật nên không bị dịch bệnh và đặc biệt là thời gian nuôi tới 100 ngày nên thịt khá săn, chắc, thơm, ngon.
Hẳn, 100% người dùng sẽ ủng hộ và chọn con gà thảo mộc truyền thống có vị thịt thơm ngon, chứ không chấp nhận con gà nuôi bằng cám công nghiệp có vị thịt dở ẹc như cách lý giải của doanh nghiệp. Rõ ràng là doanh nghiệp đang ép người nuôi làm cái việc không đàng hoàng. Hạ chất lượng để lừa dối người dùng. Sau đó là giết chết một thương hiệu gà thảo mộc vốn có uy tín trong lòng người dùng. Thử đặt câu hỏi: nếu người nuôi thoả hiệp với ý đồ của doanh nghiệp thì câu chuyện sẽ như thế nào? Hệ luỵ người dùng bị lừa đã thấy rõ, nhưng nếu một thời gian mà người dùng phát hiện ra, quay lưng với gà thảo mộc thì người chăn nuôi mới là đối tượng gánh hậu quả lớn nhất. Doanh nghiệp, khi đó không chừng lại đổ lỗi hết cho người nông dân. Và họ không bán gà thảo mộc thì bán con gà khác, bán thứ khác cũng chẳng chết chóc gì. Sau vụ này mới giật mình: cũng một cách làm ăn, một cách liên kết, hợp tác, nhưng sao mà thấy bất nhân quá!
Bảo Anh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này