06:14 - 27/11/2015
Cọng rơm nuôi bò, chuyện không nhỏ
Dòng chảy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam về ĐBSCL chỉ chiếm 2% so cả nước. Kế hoạch hợp tác nuôi bò tại nông trường Sông Hậu và xuất khẩu rơm sang Nhật theo đề xuất của ông Yutaka Aoyama, giám đốc hiệp hội Xuất nhập khẩu thịt bò Nhật Bản (J-BIX) hồi 18.11.2015, trở thành cơ hội lớn.
Hoà ngưu (wagyu) nào?
Bò Nhật Bản bao gồm bốn giống: bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn, loại nào sẽ được nuôi tại Việt Nam sẽ là chuyện không nhỏ. Các chuyên gia chăn nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) kỳ vọng loại bò lông đen A5 Nhật Bản, ăn ngũ cốc (bắp và rơm lúa), sẽ được Chính phủ Nhật cho phép nuôi theo kế hoạch của J-BIX. Thịt bò A5 là tiêu chuẩn cao nhất của Nhật.
Để đánh giá thịt, có hai tiêu chuẩn là sản lượng và chất lượng thịt. Trong A5 thì A là tiêu chuẩn về sản lượng còn 5 là tiêu chuẩn về chất lượng. Tiêu chuẩn về sản lượng gồm ba cấp ABC, A là tốt hơn tiêu chuẩn. Về chất lượng thịt cũng có rất nhiều tiêu chuẩn, từ đó có thể phân chia thành bốn loại dựa vào màu sắc, lượng mỡ, độ chắc của thịt và màu, chất lượng của mỡ. Cấp 5 là cấp cao nhất của bốn loại trên. Bò lông đen A5 thuộc giống Hida, tiêu chuẩn cao hơn bò Kobe. Liệu nuôi tại Việt Nam có được không?
Vẫn còn mù mờ
Hiện nay, những “người trong cuộc “nuôi bò và xuất khẩu rơm”” tại Cần Thơ vẫn chưa biết phải làm gì và như thế nào khi công nghệ nuôi như Nhật Bản, Hàn Quốc chỉ được nghe nhưng chưa đủ hiểu biết để thực hiện. Các chuyên gia từng nghiên cứu về bánh đa dưỡng chất cho trâu, bò tại ĐH Cần Thơ chưa chắc được mời tham gia vào một cuộc làm ăn mới này.
“Ba thách thức lớn khi nói tới cơ hội mới: rơm phải sạch, không nhiễm vi khuẩn có hại (như từng xảy ra ở Trung Quốc khiến Nhật bỏ vùng nguyên liệu này), phải đủ số lượng rơm sạch”, theo lời một doanh nhân chuyên kinh doanh thức ăn gia súc.
Người này dẫn chứng việc nuôi bò Kobe tại thôn 9, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm, không hề đơn giản vì người Nhật chỉ quyết định sau khi trực tiếp khảo sát vị trí, môi trường, khí hậu phù hợp, đáp ứng tiêu chí nuôi bò như bên Nhật để đặt trang trại. Mô hình Bảo Lâm cho thấy, các tiêu chuẩn thực phẩm thô (cỏ, bắp, gạo tấm, khoai lang, bắp ủ chua, bã đậu nành, khô dầu đậu phộng…), nước uống cho bò phải lọc tinh khiết. Mỗi loại đều được phân tích các chỉ tiêu về canxi, phốtpho, vitamin, độ khô, độ đạm, độ béo, chất xơ… Chắc chắn họ muốn nguồn cung cấp từ Cần Thơ cũng theo chuẩn mực như vậy.
TS Đoàn Đức Vũ, viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Xây dựng công thức và thử nghiệm sử dụng TMR (Total Mixed Ration) – loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh được phối trộn trên cơ sở cân bằng các nguyên liệu thành phần nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu năng lượng, protein, khoáng, vitamin cho các tuổi, giống, nhóm bò có năng suất khác nhau. Dựa trên nguồn thức ăn sẵn có ở khu vực miền Đông Nam bộ phù hợp với điều kiện chăn nuôi bò sữa (2009 – 2011), từ nguồn kinh phí 235 triệu đồng, công trình được nghiệm thu ngày 28.6.2012 của TS Vũ, cho thấy với nguồn nguyên liệu đã được xử lý có thể sản xuất TMR đạt yêu cầu về hàm lượng vật chất khô (khoảng 45%) và đáp ứng nhu cầu năng lượng và protein của bò sữa.
“Hy vọng Nhật cũng sẽ cần TMR. Hiện nay, cứ một công lúa, sau khi gặt cho 600kg rơm. Họ sẽ cần một vùng nguyên liệu gấp đôi, gấp ba diện tích nông trường sông Hậu. Nhưng giữa cách làm thức ăn từ rơm lúa mạch với lúa gạo (lúa nước) có gì khác nhau? Doanh nhân chuyên kinh doanh thức ăn gia súc, nói: ”Chỉ một phép thử xuất khẩu rơm hay nuôi bò theo kiểu Nhật, chắc gì mình có chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực này!”
Hoàng Lan
Có thể bạn quan tâm
‘The Two Popes’ – Hai vị giáo hoàng
‘Chưa bao giờ thực phẩm chức năng Trung Quốc giả nhiều đến thế’
Vú sữa trúng đậm, lục bình ‘lợi hại’ hơn xưa
Giáp Văn Dương: Triết lý giáo dục trong thời đại mới
Kiran Ber Sethi: Con có thể làm thay đổi thế giới
Tags:nuôi bòxuất khẩu rơm
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này