12:41 - 09/11/2016
Bò Âu đổ bộ Việt Nam sau khi hết điên
Qua năm 2015, sản lượng thịt bò nhập từ châu Âu về Việt Nam tăng lên hơn 11.000 tấn và chín tháng đầu năm 2016, con số đã tăng 15% so với cả năm 2015.
Thịt bò Pháp được nhập về bằng… máy bay, còn giữ nguyên độ tươi, ngon, mềm… đáp ứng được thói quen người Việt.
Giá 1 ký lên đến 1,179 triệu đồng, loại thăn ngoại. Ấy vậy mà, hàng nhập về vẫn đều đặn từng tháng, về lô nào bán hết sạch lô đó.
Tháng 5 năm ngoái, Việt Nam chính thức dỡ bỏ lệnh cấm nhập bò từ Pháp, sau 18 năm cấm vận do bò điên.
Cùng với thịt bò Mỹ, thịt bò Úc, thì thịt bò EU có tiêu chuẩn về chất lượng cao nhất thế giới. Tuy giá cả hơi cao, nhưng vài năm nay, thị trường Việt Nam với các phân khúc nhà hàng, khách sạn, quán ăn cao cấp vẫn có nhu cầu khá lớn loại thịt bò này.
“Tôi cho rằng, khi các nước EU khống chế thành công bệnh BSE, cùng với FTA Việt Nam –EU có hiệu lực, thì thịt bò mới là sản phẩm được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam, chứ không phải thịt heo hay thịt gà”, ông Đoàn Ngọc Thơ, giám đốc THO, dự đoán.
Năm ngoái, khi Pháp là quốc gia đầu tiên được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu thịt bò vào Việt Nam, bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, nghề thủ công và kinh tế đoàn kết xã hội Pháp, từng phát biểu: “Thịt bò Pháp đã phải chờ đợi một khoảng thời gian quá dài (18 năm) để trở lại thị trường Việt Nam. Việc cho phép nhập khẩu trở lại đối với mặt hàng này có ý nghĩa quan trọng đối với Pháp, giúp cải thiện cán cân thương mại, đặc biệt là về phía Pháp”.
Dù thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ EU hay Mỹ lên đến 14 – 30%, nhưng tại các siêu thị, nhà hàng, khách sạn vẫn bán khá nhiều loại thịt này.
Giá bán lẻ trung bình dao động từ 300.000 – 600.000 đồng/kg, tuy nhiên, trong bối cảnh Chính phủ Úc vừa đưa ra quyết định hạn chế cung cấp bò sống cho một số doanh nghiệp Việt Nam vi phạm quy định giết mổ nhân đạo, thì rõ ràng thịt bò EU đang có cơ hội thâm nhập tốt vào Việt Nam, khi nguồn cung bò Úc khan hiếm.
Năm 2014, Việt Nam đã nhập hơn 1.720 tấn thịt bò từ châu Âu (tăng hơn 70 lần so với năm 2012.
Qua năm 2015, sản lượng thịt bò nhập từ châu Âu về Việt Nam tăng lên hơn 11.000 tấn và chín tháng đầu năm 2016, con số đã tăng 15% so với cả năm 2015 do nguồn cung bò Úc hụt 30%, theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Bảo Ngọc
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này