00:11 - 31/08/2018
Duyên tình bản địa
Hồi nhỏ, tôi thích về ngoại vào mỗi dịp hè. Ngoại khéo tay có tiếng, cứ cách bữa lại được ăn bánh. Bánh bò, bánh chuối, bánh lá mít, bánh tét, bánh ít trần, bánh xèo, chè trôi nước…
Chắc tại hồi nhỏ ăn nhiều mấy món bánh trái miền Tây mà giờ tôi đi nói chuyện thực phẩm bản địa. Thấy mấy đòn bánh tét buộc bằng dây ni lông chướng mắt, nếp không dẻo, không chặt, nhai sựt sựt bực mình. Mắm tép đu đủ ngọt như chè.Bánh mặn, bánh đúc cứ lèng lèng. Ngay món dưa cải, dưa giá, nhớ mẹ tôi ủ nước cơm vo với muối đường, cây cải vàng ươm. Ăn không kịp, mẹ tôi đem phơi, nấu hầm giò hay sườn heo đều ngon.
Hôm sinh hoạt với câu lạc bộ Hỗ trợ nông gia ở Cần Thơ, lúc nói chuyện mô hình tôm lúa của hợp tác xã Long Hoà (Trà Vinh), TS Dương Văn Ni góp ý: nếu muốn làm thực phẩm bản địa, nên chăng bắt đầu từ việc gọi đúng tên. Giờ mình gọi tôm đất, ông bà gọi tép đất. Giờ mình nói mùa lũ, ông bà gọi là mùa nước nổi, như để tránh cái tâm lý lo sợ cho người! Tôi nghĩ, ông bà mình yêu thiên nhiên quá, tới cách gọi tên mà cũng “kim chỉ”!
Những việc này làm tôi nghĩ tới một báo cáo về thực phẩm bản địa của Canada được đăng trên mạng của tổ chức Nông lương thế giới (FAO). Họ định nghĩa thực phẩm bản địa là thực phẩm được làm từ những nguyên liệu có sẵn trong môi trường của địa phương, trở thành văn hoá ẩm thực và được tạo ra theo công thức của người bản xứ. Họ cũng nói rằng với trào lưu hiện đại hoá và những tiến bộ về kỹ thuật, cộng thêm việc người trẻ không được dạy (hay là không chịu học?) nên thực phẩm bản địa dần mai một…
Mấy lần đi dạy bên Thái Lan, ban tổ chức sắp ở khách sạn năm sao, búp-phê trưa nào cũng đủ mấy loại món ăn dân dã như miền Tây mình, mà họ làm chăm chút lắm. Hôm rồi cô bạn đi hội chợ ThaiFex, la làng “bánh tét của người Thái làm đẹp và ngon quá!” Bất giác tôi lo “có khi nào mai mốt đây, mấy món bánh tét, bánh chuối, phở, hủ tíu sẽ được người nước ngoài mặc định là sản phẩm của người… Thái (?)”. Cũng dám lắm, vì mình lơ là những món ăn “quê mùa” của ông bà.
Tôi tự hỏi, khi nào bếp của người Việt sẽ dạy và “chuẩn hoá” món ăn, để thực phẩm bản địa được làm và ăn “đúng kiểu”?
Theo Kim Thanh/TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này