17:31 - 10/04/2020
Vì sao giá thịt heo vẫn cao?
Mặc dù từ ngày 1/4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã giảm giá heo hơi bán tại cửa trại về mức 70.000 đồng/kg, nhưng giá thịt heo bán đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức rất cao.
Tại TP.HCM, ngày 8/4, heo hơi vào chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền chỉ còn 70.000 đồng/kg (trước đó, giá heo hơi 75.000 – 78.000 đồng/kg), giá heo mảnh khoảng 90.000 – 108.000 đồng/kg.
Tại chợ Tân Định (quận 1), giá bán lẻ thịt cốt lết vẫn 150.000 đồng/kg, thịt ba rọi 190.000 đồng/kg, thịt đùi khoảng 160.000 đồng/kg, sườn non khoảng 200.000 đồng/kg.
Tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op, nhờ chương trình bình ổn của TP.HCM, giá heo được can thiệp giảm 10%-15%, Cụ thể, giá thịt chân giò giảm còn 102.000 đồng/kg, xương heo giảm còn 56.000 đồng; sườn non giảm còn 238.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn giảm còn 212.500 đồng/kg…
Ghi nhận lượng thịt heo nhập chợ đầu mối hàng ngày cho thấy, 10 ngày cuối tháng 3, sản lượng heo hơi về chợ đầu mối TP.HCM đạt ngưỡng cao, như chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 3.500 – 4.500 con/ngày, chợ Bình Điền khoảng 2.100 – 2.200 con/ngày.
Nhưng từ ngày 1/4 đến nay (ngày bắt đầu thực hiện cách ly xã hội), sản lượng heo hơi về chợ giảm mạnh. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, ngày 7 và 8/4, heo về chợ chỉ khoảng 2.200 con (giảm hơn 1.000 con/ngày), chợ đầu mối Bình Điền chỉ còn 1.900 con/ngày.
Tương tự tại các chợ, siêu thị ở Hà Nội và miền Bắc, ghi nhận giá thịt heo phổ biến 150.000 – 180.000 đồng/kg, thậm chí có nơi hơn 200.000 đồng/kg loại ngon. Từ ngày 7/4 đến nay, giá heo ở một số nơi còn có dấu hiệu tăng trở lại chứ không hề giảm như dự báo.
Ghi nhận tại vựa heo Hoài Ân (tỉnh Bình Định, vựa heo lớn nhất khu vực miền Trung) ngày 8/4, giá thịt heo được các thương lái mua tại chuồng vẫn rất cao: 78.000 – 80.000 đồng/kg hơi. Giá bán lẻ thịt heo tại chợ Khu 6 (TP Quy Nhơn, Bình Định) vẫn duy trì ở mức 170.000 – 175.000 đồng/kg.
Ngày 8/4, tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, các quầy sạp bán thịt nạc cho người tiêu dùng với giá 140.000 đồng/kg; thịt ba rọi khoảng 150.000 đồng/kg; xương heo có nạc giá 130.000 đồng/kg;… không giảm bao nhiêu so với cuối tháng 3. Chị Trần Thị Liên, ngụ huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) bộc bạch: “Thực tế hiện nay giá thịt còn cao; thậm chí thịt heo nội địa cao hơn hẳn thịt heo ngoại nhập. Vì vậy, mấy ngày qua tôi mua sườn heo nhập với giá khoảng 140.000 – 150.000 đồng/kg, vẫn ngon mà thấp hơn nhiều so với giá thịt heo trong nước…”.
Khi nào giảm giá như cam kết?
Tính toán từ các chợ đầu mối, chi phí giết mổ tốn 50.000 đồng/con heo hơi, chi phí vận chuyển khoảng 15.000 đồng/con và heo có trọng lượng 100kg khi giết mổ thành 2 mảnh chỉ còn 70kg (do mất nước, máu, bộ lòng).
Từ 1/4, nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm đóng cửa nên nhu cầu sử dụng thịt heo ít lại, nhất là bộ lòng, huyết của con heo rất ít người mua. Nhiều người hạn chế ra đường nên cũng giảm đi chợ truyền thống, siêu thị. Do đó, các tiểu thương phải cân đối tăng giá bán những phần thịt nhiều người mua để bù lại phần thịt ế. Không có hiện tượng kìm sản lượng heo, bởi con heo đúng trọng lượng để xuất chuồng, càng nuôi sẽ càng tốn chi phí.
Tại thị trường Hà Nội và miền Bắc, còn một nguyên nhân khác khiến giá heo chưa giảm. Dù hơn 1 tuần qua, 15 DN, tập đoàn lớn cam kết giảm giá bán heo hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, nhưng các thương lái, chủ lò mổ cho biết rất khó tiếp cận được nguồn heo của DN, nên phải lùng mua heo nuôi trong dân với giá cao hơn. Ngày 8-4, giá heo hơi tại miền Bắc vẫn neo 78.000 – 80.000 đồng/kg, có nơi tại Hà Nội, Phú Thọ… giá 80.000 – 82.000 đồng!
Ông C., chủ một cửa hàng thịt heo chợ Khu 6 (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết: “Mặc dù có lệnh của Thủ tướng rồi mà giá thịt heo vẫn duy trì ở mức cao chứ có giảm đâu. Mới đây, Nhà nước có chỉ đạo giảm giá heo xuống 70.000 đồng/kg, nếu không, sẽ nhập heo. Tuy nhiên, khi nhập heo nước ngoài về các công ty lại ép, chỉ bán 1 – 2 con nên người kinh doanh như chúng tôi không đủ nguồn thịt để bán”.
Vì sao có tình trạng khan hiếm heo hơi giá 70.000 đồng/kg, nhưng lại tràn lan heo hơi giá cao (gần 80.000 đồng/kg)? Câu trả lời là do khan hiếm nguồn cung thịt heo trong nước. Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, lý do của tình trạng này là do nguồn cung bị khan, thiếu vì heo chết nhiều trong dịch tả heo.
Lượng nhập khẩu năm nay mặc dù tăng cao hơn nhiều lần song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng; trong khi việc nhập khẩu không phải dễ dàng do các nước cũng đang siết chặt hoạt động xuất khẩu thực phẩm, sản phẩm chăn nuôi do dịch Covid-19 tác động. Mặc dù doanh nghiệp giảm giá nhưng sản lượng ít, không đủ điều chỉnh thị trường.
“Chính vì nguồn cung chưa đủ trong từng thời điểm, nên giá thịt heo mới tăng cao. Trước khi có dịch, chúng ta cần tới 910.000 tấn thịt heo mỗi quý nhưng vừa qua mới đạt 820.000 – 830.000 tấn”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và nhận định phải đến quý 4 chúng ta mới đạt được sản lượng đó. Và, giải pháp gốc rễ để bình ổn giá thịt heo là phải tập trung tái đàn, tăng đàn.
Những ngày qua, nhu cầu đi chợ online ở các thành phố lớn tăng mạnh. Đây cũng là đất sống của thịt heo nhập khẩu, khi giá bán lẻ ở mức 160.000 – 170.000 đồng/kg sườn BBQ (Canada), sườn sụn Canada 160.000 – 170.000 đồng/kg, sườn cốt lết Canada 140.000 – 145.000 đồng/kg; móng giò heo Ba Lan 140.000 đồng/kg, bắp giò heo Ba Lan cắt khoanh 100.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn Tây Ban Nha 170.000 đồng/kg. Giá thịt heo nhập từ Nga bán sỉ cho khách (10 – 20kg/thùng) có giá 98.000 đồng/kg thịt ba chỉ rút sườn, nạc vai 77.000 đồng/kg, nạc đùi giá 80.000 đồng/kg…
Theo Người Lao Động
https://www.sggp.org.vn/vi-sao-gia-thit-heo-van-leo-doc-656327.html
Có thể bạn quan tâm
Siêu thị ở TP.HCM gồng mình gánh chi phí phát sinh mùa dịch
Giá thịt heo tăng sốc, lên 200.000 đồng/kg
Nước mắm Đỉnh Hương giải bài toán thị trường
H&M bị Shein ‘đánh bật’ ra khỏi phân khúc bình dân
Trái cây ngoại tiếp tục đổ về thị trường Việt Nam
Tags:giá thịt heothịt heo
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này