18:09 - 03/08/2021
TP.HCM: Người dân khó mua mì gói và nhiều loại bột, bún khô
Mì gói trên các kệ hàng của siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã không còn dồi dào như trước thời điểm TP.HCM giãn cách xã hội chống dịch.
Dịch Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp. Dù các quận huyện đã tổ chức phát phiếu đi chợ, đi siêu thị với tần suất 2-3 lần mỗi tuần, nhưng nhiều người phản ánh vẫn khó mua hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như đồ khô, thực phẩm tươi sống.
Những ngày gần đây, chị Thanh Thanh (quận Phú Nhuận) cho biết rất khó tìm mua được mặt hàng mì tôm, bún, mì, miến khô các loại tại nhiều điểm bán gần nhà. Chị cho biết trên quầy một cửa hàng thực phẩm lớn, thương hiệu mì quen thuộc cả nhà hay dùng đã hết sạch. Nhiều ngày nay, kệ hàng chỉ còn lại loại mì với giá khá cao, từ 15.000 đồng mỗi gói.
Ghi nhận tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng cho thấy những ngày gần đây, mì ăn liền, phở, hủ tiếu ăn liền đã không đa dạng thương hiệu như trước. Các nhân viên siêu thị cho hay, mì, bún, miến về theo từng đợt, dù không nhiều nhưng hiện đã là phong phú hơn so với khoảng nửa tháng trước.
Từ giữa tháng 7, các mặt hàng này đã khan hiếm. Chị Mai ở quận Thủ Đức cho biết chị mua 50 thùng mì gói để hỗ trợ một điểm phong tỏa trên địa bàn nhưng không thể mua đủ, dù đã nhờ bạn bè quen ở các siêu thị, đại lý. Ngoài lý do nhiều người mua hỗ trợ, mua tiêu dùng thì lượng hàng sản xuất không nhiều.
Tương tự, cũng khoảng thời gian này, các loại bún, phở khô vắng hẳn trên nhiều quầy kệ của các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Riêng các loại bột mì, bột gạo, bột bánh xèo, bánh khọt… rất khó tìm mua cho đến hiện nay.
Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, người trực tiếp kết nối, làm việc với các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm những ngày qua, xác nhận hiện các doanh nghiệp vẫn đang sản xuất, nhưng thời gian qua có một số vấn đề ảnh hưởng khiến mì gói, bún có hiện tượng thiếu hụt.
Theo bà Chi, với mì gói, mỗi năm các doanh nghiệp sản xuất trên 6 tỷ gói, phục vụ cho nhu cầu cả nước. Việc lưu thông hàng hóa khó khăn thời gian qua khiến nguyên liệu đưa về TP.HCM có thời điểm bị gián đoạn.
“Chẳng hạn, hành lá tại Bà Rịa – Vũng Tàu rất nhiều và gần TP.HCM nhưng khó đưa về. Bởi thương lái không thể thuê được xe, cộng thêm chi phí xét nghiệm. Chúng tôi tôi đứt hành, các gói nêm thiếu hành. Thiếu như vậy thì không sản xuất được, vì bao bì đã ghi đủ các thành phần. Nhà sản xuất phải đảm bảo theo đúng quy định”, bà Chi nói.
Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đề xuất đối với các loại nguyên liệu phụ như gia vị, hương liệu, phụ gia… trong tình cảnh cấp bách cần cho phép doanh nghiệp tìm loại khác thay thế, hoặc điều chỉnh tăng giảm hàm lượng phù hợp mà vẫn đảm bảo không ảnh hưởng chất lượng, tính an toàn và đặc trưng cơ bản của sản phẩm.
Ngoài ra, với ngành chế biến lương thực thực phẩm, tất cả nguồn nguyên liệu hầu như từ các tỉnh thành đưa về TP.HCM. Do đó, việc lưu thông hàng hóa phải thực sự thuận lợi thì chuỗi cung ứng mới không bị gián đoạn, nguồn cung không bị đứt gãy trong lúc nhu cầu đang ở mức cao.
Theo Hoàng Minh/SGGP-ĐTTC
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này