22:49 - 13/11/2019
TP.HCM điều chỉnh tăng giá thịt heo bình ổn
Ngày 13/11, Sở Tài chính TP.HCM điều chỉnh giá bán thịt heo theo tiêu chi chương trình bình ổn giá là “thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng ít nhất từ 5% đến 10%”.
Cụ thể, giá bán thịt heo được điều chỉnh tăng từ 8.000 – 35.000 đồng/kg tùy theo mặt hàng, áp dụng từ ngày 13/11. Hiện nay, giá bán hàng bình ổn thị trường các mặt hàng thịt heo ở mức 118.000 đồng/kg thịt đùi, 117.000 đồng/kg thịt vai, 119.000 đồng/thịt cốt lết, 125.000 đồng/kg sườn già, 114.000 đồng/kg chân giò, 117.000 đồng/kg thịt nách, 140.000 đồng/kg thịt nạc (dăm, vai, đùi), 167.000 đồng/kg thịt ba rọi.
Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, sản lượng tiêu thụ thịt heo tại mạng lưới chợ giảm, còn tại hệ thống siêu thị tăng nhẹ. Nguyên nhân dẫn đến tình hình này là do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh nên quan ngại mua ở kênh chợ truyền thống.
Riêng sản lượng tiêu thụ thịt heo tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng khoảng 30% do giá cả ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Song song đó, sản lượng tiêu thụ các mặt hàng khác như thịt gia cầm, rau củ quả… tăng 10-15% do là sản phẩm thay thế thịt lợn và có giá ổn định.
Còn trong 10 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo qua cửa khẩu hải quan TP.HCM đạt 10.820 tấn, kim ngạch 21,325 triệu USD (tăng về lượng gần 6.581 tấn, tăng về kim ngạch gần 12,916 triệu USD so với 10 tháng đầu năm 2018). Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước Baraxin là 5.685 tấn với kim ngạch 11,41 triệu USD; Mỹ (1.109 tấn với kim ngạch 2,317 triệu USD); Ba Lan (1.494 tấn với kim ngạch 2,869 triệu USD); Bỉ (346 tấn với kim ngạch 972.000 USD); Hà Lan (236 tấn với kim ngạch 479.000 USD)…
Theo đại diện Sở Tài Chính TP.HCM, lượng thịt lợn nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng nhập khẩu dao động quanh mức 44.000 – 48.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước. Đồng thời, kinh tế trong nước đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các rào cản thương mại bị gỡ bỏ, thị trường thịt heo trong nước có sự liên thông nhất định với thị trường nước ngoài.
Để ổn định thị trường từ nay đến Tết Canh Tý năm 2020, bên cạnh giải pháp căn cơ là xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, sở, ngành TP.HCM đang tập trung nhiều giải pháp theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế, gồm: thịt gia cầm, rau củ quả… Cùng với đó, doanh nghiệp bình ổn thị trường thịt gia cầm như San Hà, Ba Huân… đều đã xây dựng phương án tăng nguồn cung. Trong trường hợp cần thiết, TP.HCM sẽ xem xét phương án tăng cường nhập khẩu thịt heo từ các nước.
Đối với mặt hàng thịt heo nhập khẩu đã kinh doanh lâu nay, nhưng người tiêu dùng ưa chuộng thịt lợn “nóng”. Trong bối cảnh thị trường biến động, người tiêu dùng có xu hướng chuyển đổi thói quen sử dụng thịt lợn “đông lạnh” với giá cạnh tranh. Trong trường hợp có đột biến về giá, hệ thống phân phối trên địa bàn TP.HCM sẽ đảm bảo phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng, tránh hiện tượng “đầu cơ”, nhất là mặt hàng thịt lợn và thể hiện công tác bình ổn thị trường, vì khâu phân phối giữ vai trò quan trọng.
Nguồn cung thịt lợn bình ổn thị trường trên địa bàn TP.HCM phục vụ Tết Canh Tý năm 2020 sẽ đảm bảo đạt 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm 21 % thị phần. Cụ thể, các hệ thống phân phối như Saigon Co.op đạt 1.950 tấn/tháng; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn 250 tấn/tháng; Vissan 1.435 tấn/tháng; Big C 43 tấn/tháng. Còn một số công ty C.P Việt Nam đạt 600 tấn/tháng; Anh Hoàng Thy 120 tấn/tháng; San Hà 750 tấn/tháng…
Nhân Phương (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này