21:37 - 19/10/2021
TP.HCM: Đề xuất hàng ăn được bán tại chỗ, mỗi bàn không quá 2 người
Ngày 19/10, Sở Công Thương gửi văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép hàng quán được hoạt động cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ; trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.
Theo đề xuất của Sở Công Thương TP.HCM, các cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.
Quán chỉ được phục vụ tối đa 50% công suất. Mật độ các bàn cách nhau tối thiểu 2m và mỗi bàn không quá 2 người ngồi. Hàng quán phải dừng hoạt động trước 21 giờ hàng ngày.
Theo Sở Công Thương, đề xuất này xuất phát từ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP.HCM và đề nghị của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, về việc cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trong địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động bình thường.
Việc cho hàng quán phục vụ tại chỗ nhằm từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế trên nguyên tắc “An toàn đến đâu thì mở đến đó”. Đồng thời, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn.
Cũng theo đánh giá của Sở Công Thương TP.HCM, sau 15 ngày nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, để phục vụ nhu cầu người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu trên địa bàn.
Hiện TP.HCM có hơn 7,1 triệu người đã tiêm vắc xin Covie-19 mũi 1, đạt tỷ lệ bao phủ trên 98%. Có hơn 5,43 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo quy định, đạt tỷ lệ 75%. TP đang tiếp tục được nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin lên, đảm bảo về cơ bản các điều kiện an toàn tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ có kiểm soát.
Sở Công Thương cũng kiến nghị TP giao Ban Quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp các quận, huyện và TPThủ Đức hướng dẫn các cơ sở thực hiện; tổ chức hậu kiểm để xử lý, khắc phục các hành vi kinh doanh không đáp ứng các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, thành phố có khoảng 7.500 doanh nghiệp, hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực ăn uống. Hàng quán đã buộc tạm ngừng để phòng chống dịch suốt hơn 2 tháng qua, kéo doanh thu của ngành ẩm thực giảm mạnh. Hiện hàng quán tại TP.HCM vẫn bán theo hình thức bán mang đi. Vì vậy nhiều hệ thống, chuỗi F&B vẫn chưa mở cửa, một số kết hợp với các nền tảng giao hàng bán mang đi nhưng hiệu quả không cao.
Cũng trong chiều 19/10, UBND TP.HCM họp với TP Thủ Đức và các quận, huyện về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm.
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị thời gian tới cần xem xét mở thêm một số dịch vụ, như quán ăn phục vụ tại chỗ, hoặc các hoạt động sinh kế khác để tạo ra thu nhập cho người dân.
Theo H.Linh/SGGP-ĐTTC
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này