Thương hiệu 'Ẩm thực miền Trung'
Tin mới
21:58
TP.HCM dự kiến tổ chức 179 chợ hoa để tiêu thụ hoa, cây cảnh dịp Tết
21:54
Vingroup huy động gần 7.000 tỷ đồng từ trái phiếu để tăng vốn cho VinFast và VinSmart
21:47
Pizza Hut giao bánh bằng drone
12:20
Xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia vào Việt Nam tăng mạnh
12:16
Yêu cầu 3 hãng bay dừng bán vé tết vượt quy định
11:44
Vượt Mỹ, Trung Quốc thu hút vốn FDI nhiều nhất thế giới
09:18
Tín dụng tăng trưởng đột biến, kích hoạt đầu cơ?
09:02
Cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh để đón FDI chất lượng cao
08:56
Không sản xuất, nhập khẩu điện thoại 2G, 3G từ tháng 7
08:44
Người dân TP.Thủ Đức đến 3 địa chỉ sau để giải quyết hồ sơ hành chính
12:05
WHO: còn quá sớm để kết luận Covid-19 có nguồn gốc từ Trung Quốc
11:46
Trung Quốc thất bại mục tiêu tự cung cấp chất bán dẫn
11:25
Ông Trump nhiều khả năng ‘trắng án’ lần hai dù đảng Dân chủ muốn luận tội
11:19
Thủ tướng yêu cầu xem xét kiến nghị của Hiệp hội DN Hàng không
22:31
Miền Tây chưa kích cầu du lịch đủ mạnh, giá tour còn cao
22:22
Trung Quốc phản đối Thụy Điển loại Huawei và ZTE khỏi dự án mạng 5G
22:16
Singapore thắt chặt các biện pháp đối phó với dịch Covid-19
22:08
Bitcoin lao dốc xuống dưới 30.000 USD
22:02
Doanh nghiệp ngoại thuê người Việt đứng tên hoạt động ‘vay qua app’
21:56
TP.HCM: Lệch pha cung cầu nhà ở nghiêm trọng, nhà cao cấp chiếm 70%
Bản tin thị trường
11:52
Tài chính phi tập trung vẫn chờ khung chính sách
10:41
Các hãng viễn thông Trung Quốc ra phép thử chính sách của Tổng thống Biden
10:23
Goût Français mang văn hóa ẩm thực Pháp đến với người Việt
10:25
Israel sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ‘miễn nhiễm’ với Covid-19
09:36
Hàng không, du lịch có thể mất cả thập niên để hồi phục
11:51
Ngân hàng Thế giới cảnh báo về cuộc khủng hoảng tài chính ‘thầm lặng’
10:07
Thái Lan sử dụng sân golf làm khu cách ly du khách
08:54
Fintech Việt Nam sẵn sàng bước ra nước ngoài?
10:36
Thời đã đến với thời trang nhanh Trung Quốc?
09:20
Campuchia tạm thời cấm nhập khẩu tất cả các loại cá nuôi
10:15
Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và vùng phụ cận
10:28
Alibaba ra phép thử mới với sự cởi mở của Trung Quốc?
09:56
ASEAN với chiến lược vắc xin ngừa Covid-19 thúc đẩy hồi phục kinh tế
09:05
Châu Á tăng trưởng nhưng cần cải thiện năng suất lao động
11:46
Bitcoin vẫn tiếp tục lên đỉnh, nhưng rủi ro vẫn còn
09:47
Đông Nam Á cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong năm 2021
09:28
Ấn Độ cũng mở ‘ATM gạo’ để hỗ trợ người nghèo
09:24
Hãng tàu container phải minh bạch giá cước vận chuyển
10:22
‘Mua bán nước trời’
10:05
Doanh nghiệp ‘than trời’ vì cước tàu biển đi châu Âu và Mỹ tăng hơn 5 lần
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Mua sắm
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
  • Lối sống
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Sức khỏe – Y tế
    • An toàn thực phẩm
    • Ẩm thực – Du lịch
  • Nông nghiệp 4.0
    • Tiêu chuẩn
    • Xuất nhập khẩu
  • Công nghệ
  • Mekong Connect
  • Video
Trang chủ Mua sắmTiêu dùng
2021/01/25 - 10:00:22 PM

15:05 - 09/08/2016

Thương hiệu ‘Ẩm thực miền Trung’

Sau vòng sơ kết miền Trung, đã có tổng cộng 19 đội thi được trao vé bước tiếp vào bán kết Chiếc Thìa Vàng 2016, diễn ra vào tháng 10 tới.

  • Chiếc Thìa Vàng miền Trung: Kỳ bí cây muối rừng
  • Chuyện Chiếc Thìa Vàng ở… Địa Trung Hải
  • Chiếc Thìa Vàng vùng Đông Nam Bộ điểm nhấn của…

Bàn tiệc đội InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – Ảnh BTC

Quảng Bình đang thu hút một lượng khách khổng lồ nhân dịp phim bom tấn King Kong sắp công chiếu. Huế cũng vừa công bố thông điệp là một điểm nối du lịch quan trọng của quốc gia.

Đà Nẵng vẫn hút khách với bao nhiêu là sự kiện quốc tế. Quảng Nam sở hữu hai di sản văn hóa thế giới là Hội An và Mỹ Sơn.

Tất cả những điều này làm lượng khách đến miền Trung tăng mạnh, và đòi hỏi ẩm thực miền Trung cũng phải nâng cấp chính mình…

Lời chào từ Quảng Bình

Sau bốn mùa Chiếc Thìa Vàng, tháng tám này là lần đầu tiên Quảng Bình góp tiếng nói với làng ẩm thực Việt Nam.

Vì vậy, hai đội thi đến từ vùng đất lừng danh với những phong cảnh, hang động hạng nhất thế giới này nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của ban tổ chức mà còn của các thí sinh và những khán giả hâm mộ Chiếc Thìa Vàng.

Rõ rồi, vì hiểu biết của mọi người về ẩm thực của Quảng Bình không nhiều, sách báo cũng ít nhắc đến nên ngày thi đấu tại cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng vừa qua chính là một dịp đặc biệt để khám phá vùng ẩm thực lạ này.

Đội khách sạn Mường Thanh Nhật Lệ mang đến hai đặc sản của vùng địa linh nhân kiệt: cá chình Phong Nha và chim cu xanh.

Bếp trưởng Nguyễn Thái Chung lý giải: “Phong Nha không chỉ lừng danh với hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, mà trong mắt thực khách, các loại cá đến từ dòng sông Son ở vùng này cũng là một thứ khám phá độc đáo, trong đó cá chình được gọi là “siêu cá” ở vùng này”.

Hóa ra, từ nhiều năm nay, con sông nằm cạnh các núi đồi nhấp nhô ở Quảng Bình đã được tận dụng để nuôi có lồng bè, và cung cấp cho thị trường địa phương lẫn cả nước một lượng cá mang thương hiệu “cá chình Phong Nha” không nhỏ.

“Nói không nhỏ, nhưng chắc cũng còn ít người biết đến, nên hi vọng qua con đường Chiếc Thìa Vàng, mọi người sẽ biết đến vị ngon của con cá chình Phong Nha…” – anh Chung chia sẻ.

Đồng hương và đồng nghiệp của họ, đến từ Bảo Ninh beach resort thì mang theo câu chuyện của khoai lang quê Sơn Thủy dùng để làm súp khoai lang kem tươi, con mực ở cửa biển Nhật Lệ để làm gỏi và đặc biệt là con gà Lệ Thủy để tần với bí đỏ.

Bếp trưởng Huỳnh Quang đứng trước ban giám khảo và rất đông khách tham dự mà vẫn đĩnh đạc và tự hào khoe: “Con gà quê Lệ Thủy này chỉ ăn những hạt lúa mới, lại chăm vận động nên khi hầm, người tinh ý vẫn có thể nhận ra mùi thơm của lúa mới lẫn trong vị ngọt của thịt gà…”.

Anh nói say sưa, ánh mắt rạng ngời như truyền luôn mùi thơm lúa mới với người nghe…

Các đầu bếp chế biến món kem ni tơ – Ảnh BTC

Đến bữa cơm thơm mùi biển

Khi một đầu bếp từ Hội An quyết định đem hấp con gà với nước biển thì giám khảo Bùi Thị Sương thoáng chau mày.

Thử nghiệm là lạ này thoạt nghe thì rất hấp dẫn, vì thực đơn của đơn vị này toàn những món của người dân chài lưới tiện tặn kiểu miền Trung: còng biển nấu với sâm cát, cơm hải sản làng chài hay bánh dừa theo kiểu xưa của rừng dừa bảy mẫu ở xã Cẩm Thanh, Hội An.

Thế nhưng cái thực đơn mang dậy mùi sóng biển này lại không mấy “được lòng” ban giám khảo.

Nước biển là thứ ít được sử dụng trực tiếp trong chế biến thức ăn. Đầu tiên là vì nó có vị chát. Con ghẹ bắt từ biển lên mà không rửa bằng nước ngọt thì khi hấp sẽ có vị chát, không ngon. Thứ hai là độ mặn của nước biển rất khó kiểm soát, mỗi vùng mỗi khác nhau…

Tuy nhiên, lại có một thứ nước biển khác rất thành công trong chinh phục khẩu vị của ban giám khảo: các món hải sản ở vùng đầm phá Tam Giang.

Khu vực cửa biển với kiểu nước lợ đặc thù mà khắp vùng Đông Nam Á đều hiếm gặp của Tam Giang đã mang đến những con cua, con tôm, con cá ngọt thanh, lại rất “hòa nhịp” với những món như sen hồ Tịnh Tâm, mướp đắng hay rau rừng A Lưới, làm nên những điểm nhấn đặc sắc cho các đội thi đến từ Huế.

Năm nay Huế đi thi với kiểu nấu thời hội nhập, nhiều công cụ và phương thức, kỹ thuật nấu rất “Tây” chứ không mô phỏng hoàn toàn kiểu ẩm thực cung đình như các năm trước nữa.

Và như thông điệp mà cuộc thi muốn chuyển tải “Hương vị quê nhà thời hội nhập”, những đầu bếp Huế đã thành công trong việc trình diễn những sản vật mới lạ của vùng đất kinh thành xưa này.

Salad thủy tinh, chả giò bồ câu và trái lê, tôm Kataifi – Ảnh BTC

Và miền gia vị

Nếu ai đến những vùng “nhà quê” ở Quảng Nam, ghé bất kỳ một quán ăn nào, kêu một tô bún, một tô mỳ Quảng hay một thứ thức ăn nào đó, thì cũng được dọn kèm rất nhiều các loại gia vị.

Chẳng hạn, người Quảng Nam không thể ăn mà thiếu sự phối trộn của quá chừng loại ớt: ớt bột, ớt tươi loại màu xanh ít cay mà thơm, ớt tươi loại màu đỏ chủ vị cay, một ít ớt sa tế, thêm lọ ớt tương có pha hương tỏi.

Bởi vậy, nếu nói “thương hiệu” miền Trung, mà khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng thì phải nói đến những “miền gia vị” lừng danh, mà nổi bật trong đó là vùng núi Tây Giang.

Kỳ Chiếc Thìa Vàng này, nhiều gia vị mới đến từ Tây Giang đã được giới thiệu và sử dụng nhuần nhuyễn: tiêu sả, củ nén, lõi quế, lá dứa rừng…

Giám khảo Lý Sanh, chủ tịch hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn dặn: “Tìm ra gia vị mới là tốt, nhưng học và làm chủ cách sử dụng gia vị mới cũng là điều mang tính chất sống còn của món ăn. Bởi vậy, thách thức Chiếc Thìa Vàng mới ngày càng thực sự khó với những đầu bếp yêu nghề…”.

Như vậy, sau vòng sơ kết miền Trung, đã có tổng cộng 19 đội thi được trao vé bước tiếp vào bán kết Chiếc Thìa Vàng 2016, diễn ra vào tháng 10 tới.

Các đội đoạt giải sơ kết Bắc Trung Bộ – Ảnh BTC

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 với tổng giải thưởng lên tới hơn 3 tỷ đồng do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ, với sự bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Thông tin chi tiết về cuộc thi liên tục được cập nhật tại website:www.chiecthiavang.com. Fanpage https://www.facebook.com/chiecthiavang

T.Nguyên
Theo BSA.org.vn

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục mở Phiên chợ Xanh tử tế lần 3 với nhiều mặt hàng mới

Sau 8 năm, hàng Việt đã có logo nhận diện

Nước mắm Đỉnh Hương giải bài toán thị trường

Giáng sinh, nhộn nhịp phiên chợ nông sản chất lượng cao

Tính toán miếng ăn cho đúng, cho đủ

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:ẩm thực miền trungcdthiavang2016chiếc thìa vàng 2016khu vực bắc trung bộ

Tin khác

Tết năm nay hàng Việt lên ngôi

Tết năm nay hàng Việt lên ngôi

VinMart giảm ‘giá sốc’ nhiều loại trái cây

VinMart giảm ‘giá sốc’ nhiều loại trái cây

Doanh thu bán lẻ và dịch vụ năm 2020 đạt hơn 5 triệu tỷ đồng

Doanh thu bán lẻ và dịch vụ năm 2020 đạt hơn 5 triệu tỷ đồng

Xu thế tiêu dùng mới tại TTTM hậu Covid-19

Giá xăng dầu đồng loạt tăng

Singapore trở thành nước đầu tiên cấp phép bán thịt nhân tạo

Midea ra mắt ba dòng máy lạnh mới, tiết kiệm điện

Trung tâm thương mại, siêu thị TP.HCM khuyến mại đến 90%

Tiếp thị
Việt Nam thiếu mặt bằng bán lẻ cho các nhãn hàng cao cấp

Việt Nam thiếu mặt bằng bán lẻ cho các nhãn hàng cao cấp

Mời DN HVNCLC cùng Go Online lên sàn điện tử

Mời DN HVNCLC cùng Go Online lên sàn điện tử

Chuỗi cà phê số 1 Thái Lan âm thầm tiến vào Việt Nam

Chuỗi cà phê số 1 Thái Lan âm thầm tiến vào Việt Nam

Hàng Việt ‘chập chững’ vào siêu thị ngoại

Hàng Việt ‘chập chững’ vào siêu thị ngoại

Tiêu dùng
Tết năm nay hàng Việt lên ngôi

Tết năm nay hàng Việt lên ngôi

VinMart giảm ‘giá sốc’ nhiều loại trái cây

VinMart giảm ‘giá sốc’ nhiều loại trái cây

Doanh thu bán lẻ và dịch vụ năm 2020 đạt hơn 5 triệu tỷ đồng

Doanh thu bán lẻ và dịch vụ năm 2020 đạt hơn 5 triệu tỷ đồng

Những mặt hàng tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ trong 1 năm đại dịch Covid-19

Những mặt hàng tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ trong 1 năm đại dịch Covid-19

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Mua sắm
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
  • Lối sống
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Sức khỏe – Y tế
    • An toàn thực phẩm
    • Ẩm thực – Du lịch
  • Nông nghiệp 4.0
    • Tiêu chuẩn
    • Xuất nhập khẩu
  • Công nghệ
  • Mekong Connect
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA