Sức mua giảm mạnh vì Covid-19
Tin mới
11:09
Sang Campuchia trồng cao su: bắt đầu có lãi
10:57
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cao nhất thế giới
10:54
Xiaomi đã bắt đầu sản xuất smartphone tại Việt Nam
10:51
Zalo thu phí, người dùng than trời vì rắc rối
09:52
Nắng hạn bao phủ Âu – Á
09:49
BA.5 Omicron vọt lên ‘thống trị’ ở Mỹ, số ca nhập viện của Nga tăng 141,5%
09:32
Tăng lãi suất ‘đuổi’ lạm phát là sai lầm?
09:27
Thời điểm vàng hấp thụ vốn ngoại
09:15
Bán tháo ồ ạt, vàng thế giới chỉ còn 50 triệu đồng/lượng
08:58
Cảnh giác với chiêu ‘vay nhanh, lãi thấp’
08:53
Đưa gạo Việt đi xa hơn
22:08
TikTok xóa hơn 2 triệu video của người Việt
21:58
Unilever cam kết loại bỏ 100% khí thải từ hoạt động sản xuất
21:28
Thực hư thông tin chuỗi Bách Hoá Xanh đóng cửa từ 15/7
11:16
Vàng miếng SJC cao hơn nữ trang 15 triệu đồng/lượng
11:09
EuroCham: Niềm tin DN châu Âu giảm nhẹ do bất ổn kinh tế toàn cầu
11:04
‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai
10:57
Giá xăng dầu sẽ xô đổ mọi kỷ lục?
09:33
Để người Việt ‘đẹp’ khi ra nước ngoài
09:25
Nông sản Việt tăng tốc chiếm thị phần xuất khẩu
Bản tin thị trường
11:26
Sản lượng đậu nành 2022-2023: cung tăng, cầu giảm
19:30
Cạnh tranh gay gắt, giá đường vẫn tăng
14:51
Thị trường thép kỳ vọng phục hồi từ Trung Quốc
12:19
Thị trường bông vải cân bằng vụ 2022-2023
15:41
Thị trường trong nước và thế giới từ 11-19/5
12:06
BSA: Quý 1/2022 xuất khẩu trái cây tăng trưởng ổn định
11:14
Nguy cơ thiếu hụt cung, giá ngô sẽ tăng?
09:58
Mỹ là thị trường xuất khẩu nước mắm truyền thống lớn nhất của Việt Nam
12:12
Xu hướng tiêu dùng: viên cà phê đông lạnh ‘gây sốt’ trên thị trường Mỹ
10:37
Giá vàng thế giới tăng 1,3% trong tuần qua
12:02
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 3 cho Hàn Quốc
11:33
Giá dầu tăng vọt trên mức 120 USD/thùng
11:13
Giá thép tiếp tục tăng mạnh
11:08
Giá vàng ngày 23/3: sụt giảm nhanh
12:09
Giá vàng SJC giảm 200.000 đồng mỗi lượng trong phiên đầu tuần
09:48
Giá vàng SJC lên lại mức 69 triệu đồng/lượng
09:44
Giá dầu quay đầu tăng mạnh, thêm gần 10 USD/thùng
11:17
Giá dầu thô tiếp tục lao dốc
11:14
Giá vàng ngày 17/3: Bật tăng trở lại duy trì ở mức hơn 68 triệu đồng/lượng
10:00
Giá dầu ngày 16/3: Tiếp tục giảm sâu
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
Trang chủ Thị trườngTiêu dùng
2022/07/07 - 9:18:14 AM

10:25 - 18/02/2020

Sức mua giảm mạnh vì Covid-19

Do tâm lý lo ngại dịch viêm phổi cấp Covid-19, suốt gần 2 tuần qua nhiều người dân chọn cách chỉ ra đường khi cần và hạn chế đến nơi đông người, nên các trung tâm thương mại, các điểm vui chơi, các khu mua sắm, ăn uống lượng khách giảm mạnh.

  • Covid-19 đe dọa hồi phục kinh tế toàn cầu
  • Ngân sách có thể mất 42.300 tỷ đồng vì Covid-19

Một TP.HCM nhộn nhịp với những điểm vui chơi, mua sắm, ăn uống, giải trí đang bị bao phủ bởi một không khí vắng vẻ, lo ngại vì Covid-19.

Trung tâm thương mại vắng khách

Kể từ năm 2014 khi AEON Tân Phú (TP.HCM) chính thức khai trương, dường như chỉ có một cảnh quen thuộc là người dân đổ vào trung tâm này rất đông đúc. Đặc biệt những ngày cuối tuần từ khu ăn uống chung đến các quán ăn, quán cà phê, trà sữa, khu vui chơi trẻ em, khu mua sắm luôn rất đông người.

Với mô hình một điểm đến đáp ứng mọi nhu cầu, Aeon Tân Phú đã khiến hình ảnh trung tâm thương mại trở nên gần gũi với mọi gia đình. Thế nhưng trong những ngày gần đây, nếu đến Aeon Tân Phú người ta sẽ vô cùng ngạc nhiên khi lượng khách ước chừng giảm tới hơn 50%. Tất cả cũng chỉ vì lo ngại dịch viêm phổi cấp đang bùng phát những ngày qua nên phải hạn chế đến những nơi đông người.

Anh Hoàng Hải (Tân Phú) cho biết, vì gần nhà nên Aeon là điểm đến quen thuộc của 3 cha con, nhưng kể từ khi nhà trường cho con nghỉ học vì dịch anh cũng chưa cho con quay lại trung tâm này dù bọn trẻ nhiều lần năn nỉ xin đi. Đó cũng là tâm lý chung của nhiều phụ huynh, nên khu vui chơi trẻ em trong trung tâm này nơi vốn phải xếp hàng mua vé vào nay trong cảnh nhân viên đứng chơi, phía trong chỉ lác đác một vài ông bố bà mẹ đưa con đến.

Cảnh rồng rắn xếp hàng mua đồ ăn ở những quầy bán đồ ăn Nhật cũng không còn. Khi lên các tầng trên quán xá vắng vẻ, thậm chí có những quầy hàng không có một bóng khách. Ăn uống nhất là ăn uống chung dường như đang là điều nhiều người cố gắng hạn chế nhất trong mùa dịch này. Ghé vào một quầy bán kem trước vốn rất đông khách, nhân viên ở đây cho biết lượng khách trong khoảng 2 tuần nay giảm mạnh, có nhiều ngày trong tuần vắng tanh. Quán ăn, uống vắng vẻ, các quầy hàng thời trang, tiêu dùng cũng không khá hơn dù vẫn tiếp tục tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá. Những người đến trung tâm trong khoảng thời gian này hơn 80% vẫn chọn đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Thực ra không chỉ Aeon Tân Phú, mà nhiều trung tâm thương mại khác ở TP.HCM cũng rơi vào cảnh vắng vẻ khi mùa dịch tới, như Gigamall (Thủ Đức). Là một trung tâm mới nằm giữa 2 quận với lượng dân cư khá đông là Gò Vấp và Thủ Đức, nên ngay từ khi mới khai trương Gigamall đã trở thành điểm hẹn của nhiều người. Song những ngày này khi đến Gigamall ngoài khu vực siêu thị khách vẫn ra vào để mua nhu yếu phẩm thì các khu vực khác từ vui chơi, ăn uống, mua sắm đều trong cảnh khá thưa vắng. Khách đến cũng cẩn thận đeo khẩu trang và nhìn qua gần như họ chỉ vào để mua những cái cần chứ không muốn lưu lại la cà, hỏi han, vui chơi như khi dịch chưa quét qua.

Một nhân viên bán quần áo ở một gian hàng đùa vui, nhờ mùa dịch nên nhân viên được nghỉ ngơi thoải mái. Nói là thế, nhưng dịch đang khiến doanh thu của nhiều cửa hàng tại các trung tâm thương mại giảm mạnh, chủ đau đầu, nhân viên cũng thấp thỏm. “Bọn em ngoài lương cơ bản còn có hoa hồng bán hàng, giờ không có bóng khách thế này thu nhập cũng không bao nhiêu” – một nhân viên bán hàng chia sẻ.

Là khách hàng thân thiết của Cresent mall (quận 7), nhưng Khánh Linh những ngày gần đây chưa vào trung tâm này. Linh cho biết cả bạn bè và gia đình cô đều không có nhu cầu đến trung tâm mùa dịch. Đúng là Cresent mall mùa dịch cũng không khá hơn những trung tâm khác là bao nhiêu, lượng khách đến vui chơi mua sắm cũng giảm rất nhiều.

Đi đâu cũng ngán dịch

Thực ra không chỉ trung tâm thương mại rơi vào cảnh thưa vắng khách đến vui chơi, ăn uống, mua sắm mà rất nhiều nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp cũng bị sụt giảm lượng khách nghiêm trọng. Dọc con phố ẩm thực trên đường Phạm Văn Đồng (nối từ Gò Vấp qua Thủ Đức) những ngày này nhiều chủ quán ngồi chơi. Từ cà phê đến quán ăn, quán nhậu lượng khách rất thưa thớt. Một chủ quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng cho biết từ khi có nghị định xử phạt vi phạm nồng độ cồn quán anh khách đã giảm hẳn, giờ thêm dịch viêm phổi thì cảnh “vắng như chùa bà đanh” không còn lạ ở phố ẩm thực này nữa. Người bán hàng cũng chỉ biết mong chờ dịch qua mau để công việc kinh doanh được ổn định trở lại vì giá thuê mặt bằng trên Phạm Văn Đồng cũng không hề rẻ.

Không rơi vào cảnh quá vắng vẻ như Phạm Văn Đồng, nhưng con phố du lịch Bùi Viện những ngày này khách cũng giảm đáng kể. Một phần cũng vì lượng khách du lịch đang giảm từ nhiều thị trường, và lẽ đương nhiên phần lớn vì tâm lý ngại dịch. Cách không xa phố ẩm thực Bùi Viện là con đường mua sắm Nguyễn Trãi, những ngày này cũng chứng kiến lượng khách mua sắm ít hơn, đường thậm chí còn ít kẹt xe hơn (một điều ít thấy ở khu trung tâm TP.HCM).

Không chỉ nhà hàng, quán ăn, những điểm vui chơi giải trí như rạp phim lượng khách giảm mà ngay cả tại một số siêu thị, nơi người dân cần mua nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày cũng không còn cảnh nhộn nhịp thường thấy. Có mặt ở MM Mega market vào khoảng 20 giờ, lúc này siêu thị không có nhiều khách, ngay cả ở những quầy hàng như nước rửa tay (thứ vốn bị rơi vào cảnh khan hiếm những ngày qua) cũng không có mấy khách dừng chân ghé lại dù hàng đang tràn ngập.

Tại nhiều khu chợ truyền thống, người bán có vẻ không ngại dịch khi nhiều người bán hàng không hề đeo khẩu trang và tâm lý vẫn khá thoải mái. Nhưng người mua thì không như vậy, họ lo lắng thực sự. Khu chợ đêm Hạnh Thông Tây nơi vốn là điểm mua sắm bình dân nổi tiếng thường gây kẹt xe khu vực đường Quang Trung (Gò Vấp), từ ra tết đến nay thông thoáng hẳn, người mua đã ít hơn nhiều.

Thái Hà/SGGP


https://saigondautu.com.vn/kinh-te/suc-mua-giam-manh-76817.html

Có thể bạn quan tâm

VinID Pay hợp tác VNPAY thanh toán điện tử 60.000 điểm

Giá tiêu dùng tăng phi mã

Video: Sài Gòn bao vui ngày lễ

Xe công nghệ ‘húc nhau’, người dùng hưởng lợi?

Sức mua hàng Tết bắt đầu tăng mạnh

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Covid-19mua sắmtrung tâm thương mại

Tin khác

Tăng khuyến mãi, vực dậy sức mua

Tăng khuyến mãi, vực dậy sức mua

TP.HCM: Nhiều siêu thị tung khuyến mại đến 100%

TP.HCM: Nhiều siêu thị tung khuyến mại đến 100%

Quả trứng, bó rau tăng ‘hỗn’

Quả trứng, bó rau tăng ‘hỗn’

TP.HCM sắp có đợt kích cầu mua sắm lớn nhất trong năm

Lạm phát toàn cầu có thể đã chạm đỉnh

Giá trứng gia cầm lại nhấp nhổm tăng

Nỗ lực vượt ‘bão giá’

Giá tiêu dùng tăng phi mã

Tiếp thị
Tìm khách nơi ‘không mợ chợ vẫn đông’

Tìm khách nơi ‘không mợ chợ vẫn đông’

Khởi động chương trình Ứng viên HVNCLC 2023

Khởi động chương trình Ứng viên HVNCLC 2023

Ngành quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022

Ngành quảng cáo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022

[Photo] Khám phá Talaad Thai – chợ đầu mối lớn nhất Thái Lan

[Photo] Khám phá Talaad Thai – chợ đầu mối lớn nhất Thái Lan

Tiêu dùng
Tăng khuyến mãi, vực dậy sức mua

Tăng khuyến mãi, vực dậy sức mua

TP.HCM: Nhiều siêu thị tung khuyến mại đến 100%

TP.HCM: Nhiều siêu thị tung khuyến mại đến 100%

Quả trứng, bó rau tăng ‘hỗn’

Quả trứng, bó rau tăng ‘hỗn’

TP.HCM tiếp tục tăng giá trứng gia cầm bình ổn từ ngày 15/6

TP.HCM tiếp tục tăng giá trứng gia cầm bình ổn từ ngày 15/6

Ứng viên HVNCLC
Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Khánh Hoà

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Khánh Hoà

Công ty TNHH Thời trang Cỏ và Hoa

Công ty TNHH Thời trang Cỏ và Hoa

Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành

Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành

Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm

Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA