09:55 - 17/12/2016
Phiên chợ Xanh – Tử tế 23: Những món ăn lạ, hấp dẫn từ nấm
Từ khi Phiên chợ Xanh – Tử tế do Trung tâm BSA tổ chức ra đời, nhiều gian hàng thường xuyên chế biến nông sản sạch tại chỗ nhằm giới thiệu đến khách hàng. Trong đó phải kể đến các gian hàng kinh doanh nấm.
Nấm không chỉ là một món ăn ngon hấp dẫn, mà còn có nhiều công dụng như chống lão hóa, giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và nhiều loại bệnh khác. Tuy nhiên, để được thưởng thức món ăn ngon từ nhiều loại nấm khác nhau, không phải ai cũng biết.
Kể từ phiên đầu tiên, gian hàng nấm Ngọc Thạch của Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Doanh nghiệp thuộc Đại học Nguyễn Tất Thành (NIIC) thường xuyên xào, nấu món ăn từ nấm để người tiêu dùng dùng thử.
Nhiều khách hàng đến phiên chợ Xanh – Tử tế không khỏi bất ngờ khi được thưởng thức hương vị đậm đà của món nấm này. Sau khi chế biến, nấm có vị ngọt, giòn không có xơ.
Đặc biệt, dù đun sôi trong thời gian dài nhưng nấm Ngọc Thạch vẫn không nhũn như các loại nấm cùng loại khác.
Ngoài chức năng làm thực phẩm, loại nấm này còn được xem là một dược liệu, cung cấp nhiều protein, lipid, khoáng chất có lợi cho cơ thể, có tác dụng làm giảm lượng đường, cholesterol trong máu…
Đây là sản phẩm thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa, giúp phục hồi chức năng của gan, giúp cơ thể tăng tính miễn dịch, điều hòa huyết áp, dễ tiêu hóa và chống lão hóa …
Trong khi đó, nấm bào ngư mang lại nhiều cảm giác lạ miệng, hấp dẫn khi chế biến những món ăn ngon. Hấp dẫn hơn nếu loại nấm này kết hợp với nhiều loại nông sản khác, đều có bán tại Phiên chợ Xanh – Tử tế. Các món ăn ưa thích từ loại nấm này là xào sả ớt, xào mè. Ngoài ra, món bông cải xốt nấm B, Cá cuộn nấm, nấm trộn cũng không kém phần hấp dẫn…
Là món ăn chế biến cực kỳ đơn giản nên nấm phù hợp nhất cho những phụ nữ bận rộn, không có nhiều thời gian nội trợ. Sản phẩm dễ dàng tìm thấy tại gian hàng của Thiên Vạn Tường hay khu vực của SKC Đồng Tháp tại Phiên chợ Xanh tuần này (163 Pasteur, quận 3).
Dạo qua phiên chợ, người tiêu không thể bỏ qua món nấm hương đặc sản từ rừng núi SaPa, được bày bán và dùng thử tại gian hàng nấm hương rừng Sapa – Lào Cai.
Nhiều nghiên cứu đã xác nhận trong nấm hương chứa một hàm lượng chất khoáng rất phong phú. Ngoài ra nấm hương còn chứa các loại vitamin B2, D, PP, có protein, chất xơ, lipid, polisacarit có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có tác dụng hạ huyết áp, giảm cholesterol, giảm béo, chữa viêm khớp, giảm albumin niệu, làm tăng interferon.
Loại nấm này được xem là vị thuốc bổ nổi tiếng, có vị tươi thơm nên được tôn là “dược diệu” chống suy lão và giúp trường thọ.
Nấm hương Sapa có vị mùi thơm tự nhiên, dai ngọt, thích hợp cho các món xào hoặc lẩu vẫn có mùi thơm của nấm mà không át đi các vị thơm của các thực phẩm khác đi kèm.
Ngoài ra, các món ăn được nhiều người chế biến với nấm hương Sapa gồm: Nấm hương nấu với tụy heo, nhồi khổ qua, hầm với chân giò, kho với thịt gà, tim heo hay thịt heo, nấu cháo chay, xào mướp hương… đều hấp dẫn.
Đặc biệt, các loại nấm mỡ trắng, nấm mỡ nâu và nấm mỡ khổng lồ ở gian hàng của công ty Yoshimoto Mushroom Việt Nam, có vị béo ngọt, ăn sống tại chỗ hoặc sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng khác.
Để tạo cảm giác lạ, hấp dẫn trong bữa ăn ngon của gia đình, tại sao những người nội trợ không tìm đến ngay Phiên chợ Xanh – Tử tế cuối tuần này tại số 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TPHCM? Phiên chợ sẽ mở cửa từ 7h30 ngày thứ Bảy và Chủ nhật (17 & 18/12/2016).
bài và ảnh Anh Tuấn
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này