10:22 - 29/04/2022
Đôi đũa giúp món ăn ‘đậm đà’ hơn
Thực khách ở Nhật bản có thể sớm được thưởng thức vị umami (vị ngon) của một bát mì ramen hoặc súp miso mà không phải lo lắng về lượng muối trong đó.
Loại đũa này có khả năng tạo ra vị muối, giúp thực khách vẫn có thể cảm thấy món ăn đậm đà, nhưng thực tế lại giảm lượng muối đưa vào cơ thể. Đây là một phần trong nỗ lực giảm mức natri trong một số món ăn phổ biến ở Nhật Bản. Đũa hoạt động bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính mini đeo trên cổ tay của người ăn.
Giáo sư Homei Miyashita tại Đại học Meji ở Tokyo giải thích thiết bị này truyền các ion natri từ thức ăn, qua đũa, đến miệng – nơi chúng tạo ra cảm giác mặn.Đại học Meiji cùng với hãng thực phẩm và đồ uống Kirin hợp tác sản xuất loại đũa đặc biệt này.Nhóm nghiên cứu nói họ sẽ điều chỉnh các nguyên mẫu thử nghiệm và hy vọng có thể đưa sản phẩm mới ra thị trường vào năm tới.
Loại đũa này sẽ dễ dàng tìm thấy khách hàng tại Nhật Bản – nơi chế độ ăn uống truyền thống có xu hướng sử dụng nhiều muối trong súp miso hay nước tương.
Theo nghiên cứu, một người lớn ở Nhật Bản tiêu thụ trung bình 10g muối mỗi ngày, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bộ Y tế Nhật Bản đã đề xuất giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống còn tối đa 7,6 gram đối với nam giới và 6,5 gram đối với nữ giới.
Người sử dụng dùng đôi đũa có gắn cảm ứng đeo ở cổ tay. Đũa sử dụng dòng điện rất yếu – không đủ làm ảnh hưởng đến cơ thể con người. “Đũa có thể điều chỉnh thức năng của các ion như natri clorua và natri glutamat nhằm thay đổi nhận thức về mùi vị bằng cách làm cho vị của thức ăn có vẻ mặn hoặc nhạt hơn”, đại diện của Kirin cho biết.
Giáo sư Miyashita và hãng Kirin cho biết các thử nghiệm lâm sàng trên những người theo chế độ ăn ít natri đã xác nhận thiết bị giúp tăng vị mặn của thực phẩm ít natri lên khoảng 1,5 lần. Họ cho biết những người tham gia được cho ăn súp miso ít muối đã xác nhận về sự cải thiện “độ đậm đà, vị ngon và hương vị tổng thể” của món ăn.
Giáo sư Miyashata cũng là nhà sáng chế ra loại tivi mà người xem có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn bằng cách… liếm vào màn hình tivi.
Song Hảo (theo TGHN/Science Times)
Có thể bạn quan tâm
4 gương mặt mới của HVNCLC – Chuẩn hội nhập
Giá xăng dầu giảm nhỏ giọt
Tiếp tục mở Phiên chợ Xanh tử tế lần 3 với nhiều mặt hàng mới
Tiểu thương chợ truyền thống cũng livestream bán hàng
Đừng bỏ lỡ những dịp may triệu đô
Tags:đũa cảm ứng
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này