15:03 - 25/07/2017
Chuyện anh Thiện tử tế làm nấm rơm hữu cơ
Không chỉ nổi tiếng với việc sản xuất, kinh doanh các loại gạo, anh Phạm Minh Thiện – CEO Công ty TNHH Cỏ May, Đồng Tháp còn biến phụ phẩm từ cây lúa trở thành các loại thực phẩm giá trị, và nhất là còn giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều nông dân.
Biến rơm rạ thành nấm sạch
Theo một nghiên cứu của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích và sản lượng lúa hiện nay, mỗi năm Việt Nam thải ra 40 – 46 triệu tấn rơm rạ. Có trên 97% người dân hiện nay sử dụng phương thức đốt rơm rạ ngay tại ruộng.
Thực trạng này gây ra nhiều hệ luỵ, vừa lãng phí, vừa tác động xấu đến đến môi trường, sức khỏe con người.
Nhiều giải pháp được đưa ra để biến phế phẩm này thành những thứ có ích, đa phần là biến rơm rạ thành phân bón hữu cơ, làm thức ăn cho gia súc hoặc bán nhưng giá rẻ mạt.
Tuy nhiên, với Doanh nhân Phạm Minh Thiện – CEO Cỏ May, anh đã thành công khi nghiên cứu, ứng dụng Khoa học, kĩ thuật vào việc xử lý nguồn rơm rạ sau thu hoạch tại Đồng Tháp.
Kết quả mỹ mãn khi đầu năm 2016, anh đã “trình làng” sản phẩm mới là nấm rơm hữu cơ, siêu sạch, được trồng trong nhà kín, có giá trị cao gấp 5 lần so với nấm thông thường.
Ngoài ra, sản lượng của phương thức này tăng cao gấp nhiều lần so với cách chất ủ rơm trồng nấm ngoài trời trước đây.
Liên kết hỗ trợ nông dân
Không những tự sản xuất nấm, doanh nghiệp Cỏ May của Phạm Minh Thiện còn liên kết với nhiều nông dân tại Sa Đéc trong việc sản xuất nấm sạch, tạo nguồn thu nhập cao cho các lao động nhàn rỗi địa phương.
Theo tìm hiểu, mỗi hộ dân dựng 4 nhà nấm, diện tích 12m2/căn, được Cỏ May hỗ trợ thiết bị, kỹ thuật đã có được nguồn thu nhập đáng nể, khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nấm được sản xuất quanh năm, Cỏ May bao tiêu toàn bộ nên nông dân đều yên tâm.
Đặc biệt, từ nấm rơm sạch này, anh Phạm Minh Thiện cũng như Doanh nghiệp gạo Cỏ May đã sản xuất được nhiều loại nước chấm, nước mắm chay có độ đạm cao, giàu chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, phụ phẩm cám từ nhà máy xay xát cũng được anh Thiện biến thành những sản phẩm khác có giá trị gia tăng cao.
Ngoài việc đầu tư sản xuất, kinh doanh các loại gạo sạch, chất lượng mang thương hiệu Long Châu, Ngọc Sa hay Bốn mùa… Phạm Minh Thiện cùng với doanh nghiệp gạo Cỏ May tiếp tục thành công với những sản phẩm mới, sạch và độc đáo từ những phế phẩm của lúa gạo.
bài & ảnh: Anh Tuấn
Theo BSA
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này