11:00 - 06/03/2019
Hội chợ HVNCLC An Giang 2019: 150 DN, 350 gian hàng tham gia giới thiệu sản phẩm mới
Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại An Giang lần thứ 19 (diễn ra từ ngày 5 đến 10/3/2019), quy tụ 150 doanh nghiệp tham gia (350 gian hàng trưng bày, bán sản phẩm mới) vào thời điểm thu nhập của người trồng lúa, nuôi cá đang có nhiều biến động, vẫn là điểm hội tụ đông đúc.
Hội thảo chiều ngày 5/3, tại TP Long Xuyên với chủ đề: Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản- thủy sản chính ngạch sang Trung Quốc trở thành tâm điểm chia sẻ giữa các chuyên gia và 50 doanh nghiệp thuộc các tỉnh nam sông Hậu.
Thị trường Trung Quốc đang có nhiều thay đổi, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến thủy sảnViệt Nam (VASEP), chia sẻ: TQ đang siết chất kiểm tra ATTP và thương mại tiểu ngạch, nhưng tình hình cho thấy họ chú trọng chính ngạch theo đường biển. Đây là cơ hội cho các DN xuất khẩu thủy sảnViệt Nam quan tâm hơn tới những thay đổi. Trong đó cá tra có thể đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 500 triệu USD theo đường chính ngạch trong năm 2019 nếu bắt kịp những chuyển đổi.
Ông Nguyễn Lâm Viên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinamit, từng có kinh nghiệp hơn 10 năm xuất khẩu sản phẩm chính ngạch sang TQ cho rằng hiện thời thị trường này chỉ cho 8 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu chính ngạch, gồm xoài, nhãn, chuối, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và thanh long trong khi Thái Lan có 23 loại. Theo ông rất ít DN nước ta có quy mô đủ lớn để làm ăn với thương nhân Trung Quốc trong khi thương nhânTrung Quốc dễ dàng mua hàng trực tiếp tại các địa phương.
Nông dân chạy theo phong trào nuôi trồng khi thấy thương nhân kích giá chứ chưa sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để xuất khẩu chính ngạch. Vì vậy các DN Việt Nam cần quan tâm nâng cao chất lượng, thực hành các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và có cách thương lượng đàm phán với các cơ quan chức năng Trung Quốc như Thái Lan, Malaysia đã làm để tăng cường mậu dịch song phương.
Đối với mặt hàng cá tra, các doanh nghiệp Trung Quốc đang đến các địa phương mua nguyên liệu hoặc tổ chức gia công, theo ông Ong Hàng Văn, Phó Tổng giám đốc Cty CP thuỷ sản Trường Giang, cần có cách kiểm soát triệt để nguyên liệu và có sự chuẩn bị cho việc xuất khẩu chính ngạch.
Đức Toàn (theo TGTT/BSA)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này