08:48 - 13/10/2016
Thịt trâu ngoại ‘đội lốt’ hoá chất thành thịt bò
Thịt trâu ngoại không chỉ được giả thịt bò làm nguyên liệu chế biến mà gần đây, còn được bán lẻ công khai trên thị trường dưới mác thịt bò.
Thịt trâu ngoại không chỉ được giả thịt bò làm nguyên liệu chế biến mà gần đây, còn được bán lẻ công khai trên thị trường dưới mác thịt bò.
Dĩ nhiên, người dùng phải trả giá cao hơn cho sự gian lận này…
Giá nào cũng có
Tại chợ Vĩnh Lộc, khu chợ công nhân nghèo, thực phẩm chẳng lấy gì phong phú. Thịt chỉ toàn loại đông lạnh nhập khẩu, như đùi, cánh gà, thịt bò, tuy cũng có bốn năm quầy bán, nhưng “soi” kỹ, lại thấy có sự chênh lệch khá xa về giá giữa các sạp.
Những sạp chỉ treo các sản phẩm thịt được pha sẵn thành thăn, đùi, nạm… giá trung bình chỉ với giá 170.000 – 190.000 đồng/kg.
Với sạp thịt chưa pha lóc – còn nguyên xương – giá tới 300.000 – 400.000 đồng mỗi ký.
Không khó để nhận ra thịt bò giá rẻ là sản phẩm được rã đông vì thịt còn màu sậm, ướt, dùng tay nhấn lên thịt nhão, ít đàn hồi.
Dưới gầm bàn, người bán vẫn còn để các thùng carton có ghi chữ nước ngoài, bên trong xếp từng tảng thịt 2 – 3kg.
Thấy chúng tôi nghi ngại là thịt đông lạnh, người bán liền phân trần đây là thịt bò chính hiệu, được giết mổ từ… Tây Ninh đưa về nên phải… ướp đông để bảo quản!
Tuy nhiên, nếu tinh mắt sẽ thấy khi người bán cắt miếng thịt thì phần lõi vẫn còn khá cứng.
Ở nhiều quầy khác, tiểu thương còn giới thiệu bán thịt bò Úc tươi sống. Chị Hà, công nhân may ở Bình Chánh, mua 1kg thịt đùi “bò Úc” giá 170.000 đồng.
Chị nói, hôm nay sinh nhật thằng con đầu. Gia đình có mời thêm mấy anh em đồng nghiệp tới ăn cơm. Khi được hỏi liệu đây có phải thịt bò thứ thiệt không, chị lắc đầu, nói: “Tôi thấy giá rẻ thì mua, chứ vào siêu thị loại thịt này phải 300.000 – 400.000 đồng!”
So với giá thịt bò giết mổ chính hiệu nhập từ Úc, Mỹ, giá đang dao động từ 400.000 – 600.000 đồng/kg, thịt bò trong nước giết mổ từ 250.000 – 350.000 đồng/kg, thịt bán ở chợ Vĩnh Lộc có vấn đề.
Nhiều chợ lẻ, chợ lòng lề đường ở khu vực Bình Chánh, quận 7, Thủ Đức… cũng đang có nhiều thịt bò giá rẻ bèo như thế.
Tại chợ tạm Bùi Văn Ba, quận 7, chỉ cần bước vào cổng là có tới ba bốn quầy bán thịt bò Úc. Từng súc thịt bò được người bán treo lủng lẳng, miếng thịt nhìn còn tươi, còn rỉ máu nhưng chỉ… 150.000 – 170.000 đồng/kg tuỳ loại.
Cũng như chợ Vĩnh Lộc, đây là chợ phục vụ cho phần đông công nhân khu chế xuất Tân Thuận.
Một số doanh nghiệp nhập khẩu khẳng định loại thịt bò giá mềm trên thị trường chính xác là thịt trâu nhập từ Ấn Độ.
Theo ông Đoàn Ngọc Thơ, giám đốc công ty thương mại dịch vụ THO, doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh, giá thịt trâu Ấn Độ hiện vào khoảng 2.200 – 2.700 USD/tấn, cộng thuế, vận chuyển, kho bãi về Việt Nam cỡ khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg.
Còn nếu là thịt bò xịn nhập từ Úc, Mỹ, Canada… giá về cảng khoảng gần 300.000 – 600.000 đồng/kg. Do đó, thịt bò có giá dưới 200.000 đồng chắc chắn chỉ là thịt trâu.
Muốn giả trâu thành bò, trước hết, khi rã đông miếng thịt có màu trắng nhợt, nhìn là biết thịt lạnh nên người bán phải tưới huyết heo hoặc bò lên miếng thịt cho miếng thịt tươi, giống như là vừa giết mổ.
Để “tẩy” mùi trỉnh của thịt trâu thành mùi bò, sau khi rã đông, người bán bắt buộc phải dùng hoá chất có hương vị bò.
Với kinh nghiệm lâu năm nhập thịt lạnh, ông Thơ khẳng định lượng thịt trâu giả bò bán ở chợ không nhiều bằng đưa vào làm nguyên liệu chế biến.
Thực tế, theo thống kê của ngành thú y, trung bình mỗi tháng có khoảng 1.000 tấn thịt trâu đông lạnh từ Ấn Độ được nhập về, thế nhưng, trên thị trường chẳng có mấy điểm bán công bố mình đang bán thịt trâu.
Để rõ hơn, chúng tôi đến các đầu mối cung cấp sỉ các sản phẩm thịt trâu/bò đông lạnh nhập khẩu. Tại khu vực quốc lộ 50 (quận 8), phổ biến nhất là những thùng thịt trâu ngoại mang thương hiệu Allana, giá bán trung bình chỉ 95.000 – 145.000 đồng/kg.
Hưng, một đầu mối bán hàng tại đây cho biết, giấy tờ nhập khẩu, kiểm dịch luôn hiển thị là thịt trâu nhưng khi dỡ thùng, rã đông ra thì người bán gọi là… thịt bò.
“Sẽ chẳng ai nhận ra trâu hay bò hết…”, anh này khẳng định khi chúng tôi ngỏ ý lấy hàng về bán.
Chỉ có máy móc mới phân biệt trâu hay bò
Như vụ chả bò của Việt Sin làm bằng thịt trâu chẳng hạn. Nhiều năm qua người tiêu dùng bị công ty này lừa đảo. Chỉ đến khi công an vào cuộc, lấy mẫu nguyên liệu tại kho đi xét nghiệm mới biết trong mẫu bò viên GoGo chỉ có ADN của cá, trong mẫu bò viên Merlion chỉ có ADN của trâu.
Hồi cuối năm ngoái, trao đổi với TGTT, ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục Thú y TPHCM cũng tiết lộ, cơ quan này từng phát hiện tại kho của một doanh nghiệp thực phẩm lớn nhất ở TPHCM chỉ có thịt trâu.
Trước đó, doanh nghiệp này khai báo nhập thịt bò về làm nguyên liệu chế biến xúc xích bò, bò viên, chả bò…
Từ phát hiện này, ông Thảo cho rằng thời gian qua việc gian lận thịt trâu thành thịt bò diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, để nhận biết thịt trâu rã đông gian lận thành thịt bò là rất khó.
“Hầu hết tiểu thương bán trâu giả bò sẵn sàng chấp nhận tiêu huỷ hàng khi bị cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm, vì hơn ai hết họ hiểu rõ mặt hàng đông lạnh này khi rã đông, để ở nhiệt độ thường không tránh khỏi nhiễm vi sinh, chất lượng giảm nhanh. Đó là còn chưa kể nhiều người còn sử dụng hoá chất, huyết (bò/heo) tươi để làm cho những sản phẩm đông lạnh này có màu đỏ, hồng để qua mặt người tiêu dùng”, ông Thảo nói thêm.
Từ khi bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có quy định mới về thu phí, lệ phí kiểm dịch thì hàng hoá đông lạnh đã không còn chịu sự giám sát kiểm dịch nội tỉnh.
Nghĩa là, hàng nhập về chỉ cần được cơ quan thú y vùng chứng nhận, cho thông quan thì doanh nghiệp có thể bán đi đâu, bán lúc nào cũng được.
Với tình trạng trâu giả bò hiện nay, theo ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng chi cục Thú y TPHCM, việc quản lý là rất khó khăn do quy định bỏ kiểm dịch nội tỉnh sản phẩm này.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, phó chi cục trưởng chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cơ chế quản lý nguồn thịt đông lạnh rất khó kiểm soát chất lượng.
Dù trong chiến lược quản lý ngành hàng này được chỉ đạo phải phối hợp giữa ba ban ngành là công thương (trực tiếp là hải quan), nông nghiệp và y tế, nhưng hiện sự phối hợp này không tốt. Chưa có cơ chế thông tin liên lạc giữa các bên để giám sát.
Chưa nói đến việc bị lừa, mất tiền oan, việc giả trâu thành bò còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, do những loại hoá chất mà tiểu thương sử dụng tẩy mùi chưa có cơ quan nào làm rõ được.
Thư Đặng
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này