09:39 - 03/08/2017
Để xuất được cá nục heo sang Mỹ cần liên hệ với DIOP
Câu hỏi: Là một công ty chế biến thuỷ hải sản ở Nha Trang, năm 2016, chúng tôi có xuất một lô hàng cá nục heo (cá mahi mahi) sang Mỹ, nhưng đã bị FDA giữ hàng do sản phẩm bị nhiễm histamine và bị phân huỷ. Hiện nay, chúng tôi muốn tiếp tục xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ, nhưng không nắm rõ được thông tin về các quy định nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ, và làm thế nào để được đưa ra khỏi danh sách đỏ của FDA. Xin quý báo tư vấn.
Trả lời: Lý do mà mặt hàng cá nục heo bị kiểm tra nghiêm ngặt khi vào thị trường Mỹ là do từ tháng 3/1980, trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ kết luận rằng mặt hàng cá nục heo gây ra 40% số ca bệnh nhiễm độc được báo cáo ở Mỹ. Trong tháng 3/1980, FDA cũng nhận được báo cáo về 70 người từ 10 ca nhiễm độc do tiêu thụ sản phẩm cá. Do vậy, vào ngày 8/4/1980, các địa phương ở Mỹ đã được lệnh phải kiểm tra chất histamine trong 100% các lô hàng cá nục heo nhập khẩu từ tất cả các nước.
Vào ngày 8/7/1980, các địa phương ở Mỹ báo cáo rằng họ đã tiến hành kiểm tra và phân tích 73 lô hàng cá nục heo nhập khẩu từ Trung Quốc, Ecuador, Peru và Đài Loan. Từ đây, FDA đã kết luận cá nục heo nhập khẩu từ Ecuador và Đài Loan thuộc diện giữ hàng mà không cần kiểm tra. Cá nục heo nhập khẩu từ hai thị trường này rất dễ bị phân huỷ, dù lượng histamine vẫn ở ngưỡng cho phép. FDA cũng đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên một vài lô hàng cá nục heo từ Nhật Bản thì không phát hiện vấn đề histamine gây phân huỷ.
Hiện nay, Mỹ vẫn áp dụng hình thức giữ hàng không qua kiểm tra đối với tất cả các lô hang cá nục heo nhập khẩu từ Ecuador và Đài Loan, trừ những lô hàng riêng lẻ đã được đưa vào danh sách xanh. Tuy nhiên, những nhà xuất khẩu trong danh sách này sẽ phải chịu kiểm tra ngẫu nhiên và danh sách này sẽ được điều chỉnh thường xuyên. Những nhà xuất khẩu mặt hàng này trong danh sách đỏ là những nhà xuất khẩu riêng lẻ phải thuộc phạm vi giữ hàng không cần kiểm tra từ những nước khác ngoài Ecuador và Đài Loan. Riêng các mặt hàng cá nục heo nhập khẩu từ Nhật Bản thì không phải chịu những quy định khắt khe này.
Phương pháp mà phía Mỹ áp dụng kiểm tra đối với mặt hàng cá nục heo là từ chương trình Tuân thủ áp dụng cho các sản phẩm thuỷ hải sản nhập khẩu, số 7303.844.
Vậy để được tiếp tục có cơ hội xuất khẩu mặt hàng này vào Mỹ, doanh nghiệp cần phải liên hệ với phòng Quản lý khoa học của FDA để tiến hành các thủ tục chứng minh sản phẩm đạt tiêu chí.
Thủ tục để được đưa ra khỏi danh sách đỏ, cần liên hệ với DIOP theo quy trình mà chúng tôi đã hướng dẫn cụ thể ở số báo trước.
Ngân Giang
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này