10:08 - 29/10/2021
TP.HCM sau gần một tháng ‘mở cửa’ trở lại: chậm, nhưng chắc
Sau gần một tháng “mở cửa” trở lại, tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM tiếp tục được kiểm soát, số ca mắc mới liên tục giảm sâu, số ca trở nặng và tử vong cũng đang giảm mạnh. Các doanh nghiệp, hàng quán đã trở lại hoạt động, hơn 1 triệu người lao động đã quay lại làm việc…
Gần một tháng sau khi trở lại trạng thái chuẩn bị cho “bình thường mới”, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM cơ bản được kiểm soát. Đáng chú ý là số ca mắc mới liên tục giảm sâu. Nếu cuối tháng 9/2021 số ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức gần 3.000 trường hợp, thì từ đầu tháng 10/2021 đến nay đã giảm xuống dưới 2.000 trường hợp và hiện chỉ còn dưới 1.000 trường hợp/ngày.
Ngoạn mục hơn cả là số lượng ca tử vong do Covid-19 cũng đi xuống theo phương thẳng đứng. Ở thời điểm cuối tháng 9, mỗi ngày thành phố có trên 100 ca tử vong thì đến nay con số tử vong đã ở dưới mức 2 con số; đặc biệt, ngày 26/10 chỉ ghi nhận 27 trường hợp tử vong – mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8 đến nay.
Có thể nói, những con số giảm ấn tượng đã chứng minh cho thấy sự hiệu quả của các biện pháp chống dịch của thành phố, trong đó có nỗ lực tăng độ bao phủ vắc xin một cách “thần tốc”.
Đến nay, TP.HCM đã tiêm được hơn 12,8 triệu mũi vắc xin, trong đó có gần 7,2 triệu mũi 1 (đạt tỷ lệ gần 99,3%) và gần 5,7 triệu mũi 2 (hơn 78,4%). “Tình hình dịch Covid-19 trong tầm kiểm soát, số ca dương tính không tăng đột biến. Đồng thời, số ca chuyển nặng và tử vong đã giảm mạnh”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá về khoảng thời gian gần một tháng thành phố nới lỏng giãn cách.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cũng đánh giá, đa số người dân nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt với Covid-19. Các chốt kiểm soát đã được tháo gỡ, lưu thông thuận lợi. TP.HCM cũng chủ động phối hợp với các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân quay trở lại thành phố làm việc. Tình hình kinh tế dần được cải thiện, số doanh nghiệp, hộ kinh doanh mở cửa trở lại có xu hướng tăng nhanh.
Ngày 28/10, trao đổi với phóng viên về phục hồi kinh tế – xã hội trong gần 1 tháng qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, TP.HCM đang từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, dịch vụ, tập trung trong khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao (KCX-KCN-KCNC). Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp mở lại trên 93% và số lượng công nhân quay trở lại các doanh nghiệp trên 70% tại KCX-KCN-KCNC.
Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong tháng 11/2021, TP.HCM trở lại trạng thái “bình thường mới” nhưng không phải trạng thái “bình thường mới” toàn bộ mà là từng phần. Các hoạt động được dần mở trở lại, có trước có sau theo nguyên tắc an toàn tới đâu mở cửa tới đó. Hiện nay, thành phố cho bán ăn uống tại chỗ, các dịch vụ khác sẽ dần dần được mở ra.
Mạnh dạn thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng thông tin, hiện nay, cấp độ dịch của TP.HCM đang tạm ở mức 2 – vùng vàng (vùng nguy cơ trung bình). Do đó, thành phố cần nỗ lực, đặc biệt là cần sự chung sức của người dân để tiến tới mức độ thấp nhất là mức độ 1 – bình thường mới.
Theo lãnh đạo Sở Y tế, các kịch bản ứng phó cho từng tình huống theo từng cấp độ nguy cơ trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ đã được ngành y tế TP.HCM xây dựng và triển khai. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chủ động giám sát diễn biến dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch, tiến hành dập dịch nhanh và triển khai chăm sóc, điều trị F0 an toàn, hiệu quả.
Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh mở ra, người lao động trở lại thành phố làm việc nhiều hơn có nhiều khả năng dẫn đến số ca mắc Covid-19 sẽ gia tăng. Song, các chuyên gia đề nghị thành phố chấp nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng, miễn là tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.
Một giải pháp quan trọng là thay vì phong tỏa diện rộng, hoặc “đóng cửa” các hoạt động sản xuất như trước đây, thì nên ứng phó một cách linh hoạt, tạo thuận lợi nhất cho phục hồi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cũng đánh giá, nguy cơ thành phố phải dừng các kế hoạch phát triển kinh tế là rất nhỏ. Vì thế, thành phố cần mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm tranh thủ thời cơ.
Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ thêm, một vấn đề khiến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh “đau đầu” khi mở cửa trở lại là… nếu có F0 thì nơm nớp lo cách xử lý. Bà Vũ Kim Hạnh đề xuất, doanh nghiệp cần phải lập ra các tổ phản ứng nhanh, kết hợp với trạm y tế lưu động để khi có F0 sẽ lập tức đến xử lý ngay trong vòng 30 phút. Đồng thời mô hình “3 tại chỗ” cần được chuyển sang “3 xanh” (nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh), thậm chí “4 xanh” để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.
Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên cũng cho rằng ý thức của người dân và doanh nghiệp đã được nâng cao khi đã hiểu rất rõ cách phòng chống Covid-19, vắc xin cũng đã được bao phủ. Với F0 ở các doanh nghiệp, cần bình tĩnh xử lý. “Nếu trong doanh nghiệp có nơi lưu trú thì người lao động ở tạm đó một thời gian để cách ly điều trị. Nơi phát hiện được khử khuẩn rồi sản xuất bình thường, chứ không nên nặng nề quá”, ông Trần Văn Khuyên nhận xét.
Theo Nhóm PV/SGGP-ĐTTC
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này