09:36 - 26/11/2019
Làm thịt giả bằng không khí
Thay vì một đàn bò khổng lồ góp phần làm ấm lên toàn cầu với những lần thải hơi gây ô nhiễm của chúng, Air Protein sử dụng CO2 để nuôi các vi sinh vật, sau đó tạo ra một protein có thể chế biến thành một thứ thay thế thịt.
Hầu hết thịt giả nguồn gốc thực vật như Impossible Burger hoặc the Beyond Burger được làm ra từ protein của đậu nành hay đậu Hà Lan. Nhưng chế phẩm mới nhất thay thế thịt lại dụng đến protein làm ra từ… không khí, qua một quá trình chuyển đổi CO2 thành một thành phần với cấu hình dinh dưỡng không khác gì protein bạn tìm thấy trong thịt thà động vật.
Air Protein, một startup đóng tại vùng vịnh San Francisco, công bố những nguyên mẫu đầu tiên của thịt có nguồn gốc từ không khí hôm 12/11. Đằng sau công nghệ của Air Protein là xuất phát từ ý tưởng đầu tiên được NASA khai thác vào những năm 1960, khi các nhà khoa học cố hình dung ra làm cách nào nuôi các phi hành gia trong không gian. Họ phát hiện có thể sử dụng các vi sinh vật để chuyển đổi CO2 – do các phi hành gia thở ra – thành thức ăn. Sử dụng một quy trình tương tự trên trái đất, bên trong các bể lên men, có thể giúp cải thiện triệt để ô nhiễm môi trường của thực phẩm.
Công ty gọi tên công nghệ của họ là một quá trình sản xuất men probiotic tương tự như làm sữa chua. Bên trong một thiết bị lên men, các vi khuẩn sản sinh tự nhiên tiêu thụ CO2 và một hỗn hợp bí mật “các dưỡng chất khoáng”, để sản sinh ra một thành phần chứa 80% protein. Không giống như đậu nành hoặc protein thực vật khác, vốn là một “protein hoàn chỉnh” có dạng acid amin tương đồng với protein trong thịt bò hoặc thịt gà. Protein này còn chứa các vitamin như B12 thường không tìm thấy trong thực phẩm thuần chay. Không giống như một số protein động vật, nó không chứa bất kỳ kháng sinh và hormone nào. Và quá trình được vận hành bằng năng lượng tái tạo.
Cuối cùng, CO2 dùng trong quá trình chế biến có thể đến từ các nhà máy thu trực tiếp không khí được thiết kế để chống biến đổi khí hậu, bằng cách hút CO2 từ bầu khí quyển. “Chúng tôi tin rằng chúng ta càng mở rộng quy mô sản xuất, các cơ sở thu không khí trực tiếp ngày càng trở nên có sẵn hơn, thì đây là một cơ hội hoàn hảo để sử dụng các cơ sở thu không khí trực tiếp đưa thẳng vào thực phẩm”, CEO của Air Protein Lisa Dyson nói.
Một phần tư đất đai trên thế giới hiện nay đang dùng để chăn nuôi gia súc, một phần ba đất canh tác đang dùng để trồng các loại thực vật làm thức ăn gia súc. Khi mà nhu cầu thịt thà tăng lên, nông dân và những chủ mục trường lấn sâu hơn vào rừng nhiệt đới Amazon. Vào năm 2050, loài người có thể ăn hơn 68% protein gốc động vật so với tỷ lệ họ ăn năm 2010. Nhưng nếu protein được nuôi trồng trong các nhà máy sản xuất kiểu như nhà máy bia, thì các nguồn lực cần thiết để sản xuất thịt sẽ giảm đáng kể.
“Một trong những điều chúng ta có thể trông thấy nhãn tiền ngay bây giờ là rừng Amazon đang cháy”, Dyson nói. “Và một trong những nguyên do cháy rừng là để sản xuất lương thực, hoặc để chăn thả gia súc hoặc trồng trọt, trong đó có những loại cây trồng dùng làm thức ăn gia súc. Chúng ta cần đất canh tác. Và vì thế một trong những việc chúng tôi giải quyết bằng cách làm thực phẩm tại Air Protein, là làm thực phẩm không cần đất canh tác”. Điều đó có lợi thế còn hơn cả việc trồng đậu nành, cũng đòi hỏi phải có rất nhiều đất canh tác và nước. “Bạn cần một trang trại to bằng cả bang Texas, để thu được một lượng protein tương đương với một quy trình sản xuất của Air Protein chỉ rộng bằng khuôn viên Walt Disney World”, cô nói.
Sản phẩm của Air Protein có thể dùng để làm bánh mì kẹp, thịt gà, thịt gà tây, hoặc hầu như bất kỳ sản phẩm thịt nào mà bạn muốn. Bạn thậm chí còn dùng sản phẩm gốc không khí đó để làm mì ống, ngũ cốc và thức uống giàu protein. Bản thân sản ph ẩm trông giống như một loại bột protein, nhưng chỉ bao gồm các nguyên tố được tìm thấy trong không khí, cụ thể là CO2, oxygen và nitrogen, được pha với nước và các chất khoáng để tạo ra chất base. Qua sử dụng năng lượng tái tạo và một quá trình sản xuất lợi khuẩn probiotic (lên men), Air Protein chuyển đổi các nguyên tố thành một sản phẩm ăn được (chất base bằng bột) với một cấu hình acid amin tương tự như thịt thật – nó chứa tất cả chín acid amin thiết yếu, vì vậy đó là một protein hoàn chỉnh.
Air Protein cũng bổ sung các vitamin, gồm vitamin B12 chủ yếu tìm thấy trong các sản phẩm động vật và khó lòng cho những người ăn thuần chay và ăn chay có đầy đủ trong chế độ ăn của họ. CEO của Air Protein Lisa Dyson lập công ty, sau khi nhận ra rằng các sinh vật đơn bào chuyển đổi CO2 thành các dưỡng chất. Vấn đề về cơ bản là nếu các sinh vật ấy có thể làm điều đó, tại sao con người không thể?
Vẫn còn quá sớm để nói protein gốc không khí này bổ như thế nào so với thịt thật hay thịt giả đối với sức khoẻ về lâu về dài, nhưng có lẽ nó có khả năng đáp ứng cả về mặt sức khoẻ môi trường.
Khởi Thức (theo TGHN/CNET, FastCompany)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này