Kinh doanh đa cấp: Cần có thêm nhiều điều kiện trước khi cấp phép
Tin mới
16:42
Biến vỏ xoài, vỏ thanh long thành da thuộc sinh học cao cấp
12:52
TP.HCM đề xuất thí điểm cho thuê căn hộ ngắn ngày trong chung cư
12:47
Kinh tế tư nhân, trọng trách quốc gia
12:31
Tín dụng tăng mạnh, tiếp sức cho tăng trưởng
16:29
Giấy tráng phủ hệ nước, một sáng tạo độc đáo của Green Ecosystem
12:39
Chiến thuật tiếp thị FOMO của Bông Biêng
12:35
Phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8,3 – 8,5%
12:19
Hạ uy tín bằng ‘1 sao’
12:09
VAFI đề xuất cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng chỉ phải đóng thuế TNCN khi có lãi
12:01
Nông sản qua thị trường châu Âu tắc vì chưa được cấp chứng thư
11:04
Gỡ nút thắt cho hộ kinh doanh: ưu đãi thuế là đủ?
10:56
Giá vàng miếng và vàng nhẫn bất ngờ giảm sâu
10:45
Vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước
10:40
Sức mua yếu, ô tô tồn kho tăng mạnh
11:35
Doanh nghiệp, ngân hàng nào sẽ được sản xuất vàng miếng?
11:29
Băn khoăn về đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên 65-70%
10:38
EU phản ứng thuế mới của Mỹ
09:53
VN-Index lập đỉnh, tài khoản chứng khoán nhiều nhà đầu tư vẫn ‘chưa về bờ’
13:09
NTJ: Nơ xinh trao nàng chút nữ tính
10:01
Đừng lãng quên kênh offline, doanh nghiệp cần biết cách ‘chiến thắng tại điểm bán’
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Thời sự
2025/07/19 - 1:22:51 PM

16:31 - 15/04/2016

Kinh doanh đa cấp: Cần có thêm nhiều điều kiện trước khi cấp phép

Điều kiện trong cấp phép kinh doanh đa cấp như hiện nay không những quá dễ dàng mà còn lỏng lẻo, dễ bị doanh nghiệp lợi dụng, lạm dụng.

  • Cơ chế nào khiến gian thương như bóng ma?
  • Tại sao Bộ Công Thương vẫn buông lỏng quản lý…
  • Họp về bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương ‘mời…
thien-ngoc-minh-uy

Để hạn chế mặt trái của kinh doanh đa cấp, cần có thêm nhiều điều kiện trước khi cấp phép cho các công ty hoạt động.

Sự đổ bể mới đây của “quả bom” kinh doanh đa cấp Liên Kết Việt, với hàng chục ngàn nạn nhân, hàng ngàn tỉ đồng bị lừa đảo chiếm đoạt, hệ thống vòi “bạch tuộc” vươn ra tới 27 tỉnh, thành trên cả nước đã gây rúng động dư luận cả nước. Nhiều chuyên gia đã đặt vấn đề một cách nghiêm túc: nên chăng dẹp bỏ (cấm) hình thức kinh doanh này?

Khi phương thức bán hàng bị biến tướng thành công cụ lừa đảo

Kinh doanh đa cấp về bản chất là một phương thức bán hàng thông minh và hiệu quả. Bản thân nó không có lỗi và hợp pháp.

Thế nhưng ở Việt Nam, mô hình bán hàng này đã bị biến tướng thành một công cụ để những kẻ đứng đầu “đường dây” – lợi dụng, lừa đảo, thu lợi bất chính.

Những người bán hàng cấp dưới trong đường dây của công ty kinh doanh đa cấp vừa là nạn nhân, đồng thời cũng chính là những chân rết đắc lực, vơ vét tiền về cho ông chủ.

Tất nhiên họ cũng phải tranh chủ chụp giựt những món hoa hồng nhất thời và siêu béo bở. Dù thật đau lòng và đáng trách, khi những khoản “hoa hồng” mà các nhân viên bán hàng đa cấp có được, phần lớn là “móc túi” từ chính người thân trong gia đình, bè bạn. Thậm chí là móc túi… chính mình!

Như tôi đã từng có ý kiến trên TGTT, kinh doanh đa cấp như ở Việt Nam hiện nay là kiểu kinh doanh mang tính lừa đảo, vô nhân đạo, “hút máu” người thân.

Những người tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp đã bị “nhồi sọ” đến mức mờ mắt, vứt bỏ cả danh dự và lương tâm chỉ vì những khoản hoa hồng, những miếng bánh vẽ quá cao, bất thường.

Sở dĩ như vậy, là vì “lợi nhuận” thu được từ việc bán hàng đa cấp hoàn toàn không tuân thủ theo quy luật giá trị và bản chất bán hàng. Giá bán thì quá cao, gấp nhiều lần giá trị thật và khoản thu về nhiều khi không phải do việc bán hàng, mà từ việc “giới thiệu” người tham gia vào đường dây!

Điều kiện cấp phép quá dễ dàng; lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm trong quản lý

Theo nghị định số 42/2014/NĐ-CP, thì kinh doanh đa cấp thuộc loại kinh doanh có điều kiện. Cụ thể là doanh nghiệp kinh doanh đa cấp phải có vốn pháp định 10 tỉ đồng, khi hoạt động phải ký quỹ ít nhất 5 tỉ đồng, tổng trị giá hoa hồng, tiền thưởng trả cho người tham gia bán hàng đa cấp không được vượt quá 40% doanh thu.

Ngoài ra, còn hàng loạt quy định khác như về thẻ thành viên, đào tạo, trách nhiệm của người bán, doanh nghiệp v.v. – thoạt nhìn có vẻ khá “khó khăn”, ngặt nghèo. Nhưng thực ra… không phải vậy!

Một cách khái quát, có thể thấy là điều kiện “đầu vào” trong việc cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp hiện nay là quá dễ dàng: chỉ cần có 5 tỷ đồng ký quỹ là được cấp giấy phép kinh doanh.

Trong khi những điều kiện khác nghe có vẻ khó khăn và chặt chẽ, nhưng hầu hết là ở khâu hậu kiểm – nếu cơ quan quản lý nhà nước thực hiện đầy đủ và nhiệt tình trách nhiệm của mình. Còn không thì hoàn toàn do doanh nghiệp thực hiện theo kiểu tự giác, “bí mật”!

Và thực tế đã cho thấy chỉ khi những vụ lừa đảo hay sai phạm rất nghiêm trọng như ở các công ty Liên Kết Việt, Thiên Ngọc Minh Uy… xì ra,  người ta mới thấy rằng phía cơ quan quản lý nhà nước đã quá thiếu trách nhiệm và lỏng lẻo trong công tác kiểm tra, quản lý.

Còn các doanh nghiệp kinh doanh thì đã cố tình không thực hiện hay tuân thủ đúng những quy định của pháp luật. Hậu quả, hệ luỵ của việc này ra sao thì hẳn ai cũng đã thấy.

Cần quy định điều kiện kinh doanh chặt chẽ hơn, khống chế quy mô

Theo tôi, điều kiện trong cấp phép kinh doanh đa cấp như hiện nay không những quá dễ dàng mà còn lỏng lẻo, dễ bị doanh nghiệp lợi dụng, lạm dụng.

Cụ thể luật quy định doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chỉ phải đóng một số tiền không lớn, nhưng lại có thể mở rộng quy mô kinh doanh đến mức khổng lồ, không giới hạn ở cả quy mô doanh số lẫn địa bàn hoạt động.

Hãy hình dung: giả sử doanh nghiệp A kinh doanh chỉ ở tỉnh Long An phải ký quỹ 5 tỉ đồng. Trong khi đó, doanh nghiệp B mở rộng mạng lưới chân rết ra cả 64 tỉnh, thành, phủ khắp cả nước, nhưng cũng chỉ đóng có 5 tỉ đồng! Điều này rõ ràng là không hợp lý.

Chưa kể hiện nay quy định tiền ký quỹ chỉ là nhằm “đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấm dứt hoạt động”.

Vậy còn các vấn đề về bảo đảm trách nhiệm trong kinh doanh, đối với chất lượng và giá trị sản phẩm hàng hoá, người tiêu dùng, hay thậm chí là bảo đảm sự tuân thủ pháp luật thì sao?

Có thể nói hình thái “kinh doanh đa cấp” như ở Việt Nam hiện nay là trái với những nguyên tắc cơ bản trong mua bán hàng hoá, trái với định luật giá trị.

Việc các doanh nghiệp trả hoa hồng từ việc giới thiệu người vào đường dây bán hàng cho thấy rõ là các doanh nghiệp không hề kinh doanh sản phẩm hàng hoá đúng nghĩa, mà chỉ hướng đến sự móc túi, lừa dối nhau.

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không bàn sâu về mặt kỹ thuật. Mà chỉ muốn nêu lên nguyên tắc chung: kinh doanh đa cấp là ngành nghề nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nên cũng giống như để kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh cần có bằng bác sĩ, thì trong kinh doanh đa cấp người kinh doanh phải có đủ điều kiện về tư cách, trình độ v.v.

Cần cấm trả hoa hồng cho việc giới thiệu người vào đường dây bán hàng đa cấp. Vì doanh nghiệp kinh doanh đa cấp là kinh doanh sản phẩm hàng hoá, chứ không phải môi giới, giới thiệu việc làm. Hoặc không cho phép doanh nghiệp kinh doanh dưới năm năm được mở chi nhánh hay bán hàng ra ngoài phạm vi địa phương, phải công khai về giá thành, giá nhập khẩu, giá bán và đặc tính sản phẩm v.v.

Nói ví von, mô hình kinh doanh đa cấp hiện nay giống như một kim tự tháp đang sống và phát triển nhưng lại… không có chân! Mạng lưới người tham gia bán hàng bắt buộc phải không ngừng tăng lên theo cấp số nhân để “nuôi” và duy trì toàn bộ hệ thống. Nếu không thì doanh nghiệp sẽ bị sụp đổ. Một cái chết được báo trước.

Luật sư Trần Hồng Phong
Thế Giới Tiếp Thị

 

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ bổ sung 12.100 tỷ đồng mua vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội khuyên công dân không tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội

Thể thức và quy định bầu cử Tổng thống Mỹ

Thủ tướng đồng ý gia hạn giải ngân hết gói 30.000 tỷ đồng

Cơ hội vàng và thách thức

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:điều kiện kinh doanhkinh doanh đa cấpliên kết việtlừa đảothiên ngọc minh uy

Tin khác

TP.HCM đề xuất thí điểm cho thuê căn hộ ngắn ngày trong chung cư

TP.HCM đề xuất thí điểm cho thuê căn hộ ngắn ngày trong chung cư

Hạ uy tín bằng ‘1 sao’

Hạ uy tín bằng ‘1 sao’

Vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước

Vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước

‘Đội giá, giá đội’ theo bảng giá đất mới

Nguồn nhân lực là hạt nhân chiến lược

Nghề shipper: nỗi niềm sau tay lái

Bất ngờ giá vé máy bay

Từ hôm nay 1/7, số định danh cá nhân thay cho mã số thuế

HỘI NHẬP
Giấy tráng phủ hệ nước, một sáng tạo độc đáo của Green Ecosystem

Giấy tráng phủ hệ nước, một sáng tạo độc đáo của Green Ecosystem

EU phản ứng thuế mới của Mỹ

EU phản ứng thuế mới của Mỹ

Tại sao ông Trump nhắm vào các đối tác thương mại nhỏ?

Tại sao ông Trump nhắm vào các đối tác thương mại nhỏ?

Thái Lan thúc đẩy nhượng bộ với Mỹ, né mức thuế 36%

Thái Lan thúc đẩy nhượng bộ với Mỹ, né mức thuế 36%

Cần một khung pháp lý rõ ràng về EPR

Cần một khung pháp lý rõ ràng về EPR

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại với Việt Nam, giảm mạnh thuế quan

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại với Việt Nam, giảm mạnh thuế quan

Đầu tư năng lượng sạch vẫn chờ cơ chế

Đầu tư năng lượng sạch vẫn chờ cơ chế

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: hướng đi nào cho ASEAN?

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: hướng đi nào cho ASEAN?

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Đừng lãng quên kênh offline, doanh nghiệp cần biết cách ‘chiến thắng tại điểm bán’
  • AI Education tham dự hội nghị công nghệ giáo dục lớn nhất thế giới tại Mỹ
  • Giấy tráng phủ hệ nước, một sáng tạo độc đáo của Green Ecosystem
  • NTJ: Nơ xinh trao nàng chút nữ tính
  • Biến vỏ xoài, vỏ thanh long thành da thuộc sinh học cao cấp
  • Hàng giả khó thoát
  • PTT Hồ Đức Phớc: ‘Áp thuế khoán với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng’
  • Hộ kinh doanh lúng túng, ngành thuế gỡ từng bước
  • Nghịch lý dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng ở ĐBSCL
  • Nông sản qua thị trường châu Âu tắc vì chưa được cấp chứng thư
NÔNG NGHIỆP 4.0
Nông sản qua thị trường châu Âu tắc vì chưa được cấp chứng thư

Nông sản qua thị trường châu Âu tắc vì chưa được cấp chứng thư

Giá Robusta giảm, xuất khẩu cà phê sang Mỹ tăng vọt trước giờ G

Giá Robusta giảm, xuất khẩu cà phê sang Mỹ tăng vọt trước giờ G

Nhấp nhổm với giá cà phê

Nhấp nhổm với giá cà phê

Nhiều doanh nghiệp cá tra Việt hưởng thuế 0% từ Mỹ

Nhiều doanh nghiệp cá tra Việt hưởng thuế 0% từ Mỹ

Giá cà phê lao dốc có bất thường?

Giá cà phê lao dốc có bất thường?

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA