Chiêu trò 'thổi giá' chung cư ở Hà Nội
Tin mới
10:31
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025
13:35
Xóa bỏ thuế khoán: Cần ‘trợ lý số’ cho hộ kinh doanh
13:26
Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
13:18
Gỡ ‘điểm nghẽn’ cho tín dụng xanh
11:53
Bơm vốn cho bất động sản, nhà băng đang ‘tự cứu’
17:08
Apple ‘nhảy’ vào thị trường game
16:30
Từ Starbucks đến Passio
16:17
Doanh nghiệp gánh lãi ‘oan’ vì lỗi định giá đất
15:58
Nhức nhối tài khoản ‘rác’
11:27
Hệ thống thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ tự lên doanh nghiệp
10:49
Thị trường vàng cần được tái thiết
16:07
Sau hợp nhất với Bình Dương và BR-VT, TP.HCM sẽ là siêu đô thị thông minh
15:55
Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
11:16
Doanh nghiệp ngành ô tô ‘hụt hơi’
10:41
Hộ kinh doanh cần gì để thích nghi với chính sách thuế mới?
17:00
Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản
11:18
GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
11:43
Bình đẳng giới và sức khỏe tâm trí nơi công sở: nền tảng cho năng suất vượt trội và gắn kết bền vững
09:27
10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
11:03
‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Thời sựĐời sống
2025/06/14 - 9:21:48 AM

09:24 - 20/11/2024

Chiêu trò ‘thổi giá’ chung cư ở Hà Nội

Giá chung cư ở Hà Nội tăng cao ngất ngưởng trong suốt nhiều tháng qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, người mua bán liên tục bị rơi vào “mê cung giá” bởi những lời mời chào của môi giới.

Giá nhà chung cư đang bị môi giới thao túng.

“Tin bợm mất bò”

Trên các diễn đàn về mua bán, trao đổi chung cư, không khó để tìm những câu chuyện mà người chia sẻ chính là những nạn nhân của “cơn sốt” chung cư đang diễn ra tại Hà Nội. Anh Vũ Văn Tỉnh, 39 tuổi, hiện đang ở một chung cư ở Khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), chia sẻ câu chuyện mất trắng 250 triệu đồng vì tin vào lời “cò”.

Theo anh Tỉnh, từ đầu năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu nóng lên, anh thường xuyên nhận được những cuộc gọi từ môi giới hỏi mua nhà với mức giá lần sau cao hơn lần trước. Kèm theo đó là những lời thuyết phục “bùi tai” như “căn hộ của gia đình đang tăng mạnh”, “anh chị đồng ý bán là có khách cọc ngay”.

Anh Tỉnh cho biết, ban đầu không mấy quan tâm, nhưng môi giới gọi nhiều quá, anh cũng lên các trang web và hội nhóm mua bán nhà đất để tìm hiểu, thì thấy một số căn hộ trong tòa nhà của mình cũng được rao bán với mức giá tương tự như môi giới đã thông tin, dao động khoảng 4,2-4,5 tỷ đồng cho một căn hộ 75m2.

Điều đáng nói là vợ chồng anh Tỉnh cách đây 6 năm mua căn hộ 75m2 ở khu vực này chỉ với mức giá 2,2 tỷ đồng, tính ra bây giờ giá bán đã tăng… gấp đôi. Nhận thấy thị trường đang “sốt”, cùng với mong muốn chuyển về khu vực gần trường học của các con, sau khi bàn bạc với vợ, anh Tỉnh đã quyết định bán căn hộ.

Mỗi ngày, môi giới dẫn khách đến xem nhà, nên anh cho rằng việc bán căn hộ sẽ không khó khăn nên trong thời gian này, anh đã đi xem nhà mới, và đặt cọc 250 triệu đồng cho chủ một căn hộ ưng ý.

Tuy nhiên, sau vài tuần, mọi thứ không diễn ra như mong đợi. Mặc dù có nhiều người đến xem nhà, nhưng không có khách nào quyết định “xuống tiền cọc ngay” như những gì các môi giới đã nói. Sau một tháng, thời hạn cuối cùng để thanh toán cho căn hộ anh dự định mua đã đến, nhưng căn hộ hiện tại vẫn chưa bán được, anh phải chấp nhận “bỏ cọc” và chấp nhận mất 250 triệu đồng.

Không chỉ có phân khúc chung cư, mà phân khúc đất nền cũng chịu cảnh bị môi giới thao túng “làm giá”. Anh Nguyễn Thế Đạt, 34 tuổi (Định Công, Hoàng Mai) cho biết, anh đang “mắc kẹt” một mảnh đất ở khu Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ trước khi dịch Covid-19 xảy ra.

Thời gian gần đây, hàng loạt môi giới bắt đầu liên hệ lại và cho biết mảnh đất của anh có thể bán được với giá 4,5 – 5 tỷ đồng, cao hơn giá anh mua từ 1,5 – 2 tỷ đồng. Thấy được giá, lại cũng đang cần tiền để hùn vốn cùng bạn đầu tư bên Nhật, nên anh vội vàng quyết định bán ngay. Nhưng hơn nửa năm nay chỉ có môi giới gọi điện đến xem chứ không có khách. Anh Đạt đoán rằng đó là cách mà môi giới họ bắt tay nhau để thao túng giá.

Thao túng tâm lý, tạo ra mặt bằng “giá ảo”

Theo các chuyên gia kinh tế, việc môi giới liên tục gọi chủ nhà hỏi mua căn hộ với giá cao ngất ngưởng nhưng không tới, thực tế không hiếm trên thị trường, nhất là trong giai đoạn chung cư đang nóng như hiện nay. Mục đích cuối cùng của những môi giới khi làm như vậy để mọi người tưởng rằng chung cư đang rất “nóng”, giá tăng rất nhanh để chủ nhà có thể dừng kế hoạch bán, hạn chế nguồn cung sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, qua việc “thao túng tâm lý” người bán của môi giới, chủ nhà có thể sẽ đẩy giá cao hơn nữa khiến cho thị trường càng thêm “nóng”. Về phía người mua, thấy rằng các chủ nhà đều đồng loạt tăng giá sẽ nghĩ rằng nếu không mua nhanh giá sẽ tăng thêm, khó mua, từ đó thúc đẩy quá trình xuống tiền của người mua nhanh hơn.

Cùng với đó là tâm lý chờ giảm hoặc “săn hàng hời” từ người mua, khiến nhiều người có tâm lý chờ đợi thời điểm thích hợp để mua với giá rẻ hơn, hoặc tìm được những căn hộ có mức giá ưu đãi. Và việc gây nhiễu loạn thông tin khiến cả người mua lẫn người bán không thể xác định được giá trị thật của BĐS.

Do đó, về mặt hình thức, có vẻ như thị trường BĐS đang rất “nóng”, song thực tế thì thanh khoản rất thấp, rất ít các giao dịch thực sự được tiến hành.

Thực tế sau những bài học “xương máu”, nhiều người bán cho biết việc theo đuổi giá trị cao của thị trường BĐS có thể rất mạo hiểm, và không phải lúc nào cũng như những gì mà môi giới hứa hẹn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ bình tĩnh để khảo sát đúng giá trị thực của căn hộ, nhất là khi khắp nơi đều nghe nói chung cư đang sốt, và môi giới thì ngày nào cũng nói rằng căn nhà của mình đã tăng giá mạnh.

Rõ ràng, người bán ai cũng mong muốn bán được giá cao nhất có thể, nhưng giá trị thực và khả năng thanh khoản mới là yếu tố quan trọng nhất. Do vậy, một số chuyên gia khuyến cáo, khi bán nhà đừng chỉ nhìn vào các mức giá rao bán trên mạng hay tin vào lời môi giới, vì đó có thể chỉ là “giá ảo”.

Theo Thanh Hà/SGGP-ĐTTC
Ngày đăng: 20/11/2024

Có thể bạn quan tâm

Xem xét cắt các chế độ của ông Vũ Huy Hoàng

Khó hiểu chuyện kênh rạch lấp rồi lại đào

Bộ Giao thông buộc 4 dự án BOT tạm dừng thu phí

Bộ NN&PTNT: ‘Độ che phủ rừng Việt Nam đạt 40,84%’

Sở GTVT TPHCM chưa nhận được đề án ‘vỉa hè ngàn tỷ’

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:chung cư ở Hà Nộigiá chung cư hà nội

Tin khác

Từ 1/6, chủ đầu tư được tự duyệt giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội

Từ 1/6, chủ đầu tư được tự duyệt giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội

Khánh thành nhà ăn mới cho học sinh Nậm Pung

Khánh thành nhà ăn mới cho học sinh Nậm Pung

Du lịch hoài niệm

Du lịch hoài niệm

50 năm non sông liền một dải: đột phá và kiến tạo

Phân luồng giao thông tránh ùn tắc dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Hàng loạt dự án giao thông của TP.HCM ‘cán đích’

Ngành du lịch cấp tập chuẩn bị đại lễ 30/4

Hơn 5.000 người sở hữu tài sản trên 10 triệu USD ở Việt Nam

HỘI NHẬP
Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gas City Petro – ‘Gắn bó dài lâu cùng nhau phát triển’
  • GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • ‘Kích hoạt chuyển đổi xanh’ – chương trình đào tạo hỗ trợ 100% chi phí cho DN nhỏ và vừa
  • ‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
  • Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch
  • Hoa Doanh Foods giữ hồn món Việt
  • 10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
  • Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
  • Hành trình phát triển và những dấu ấn đáng tự hào của VPP Thuận Nam
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

SỐNG KHOẺ
Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA