Thu thuế bán hàng trên Facebook sao cho công bằng?
Tin mới
11:04
Gỡ nút thắt cho hộ kinh doanh: ưu đãi thuế là đủ?
10:56
Giá vàng miếng và vàng nhẫn bất ngờ giảm sâu
10:45
Vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước
10:40
Sức mua yếu, ô tô tồn kho tăng mạnh
11:35
Doanh nghiệp, ngân hàng nào sẽ được sản xuất vàng miếng?
11:29
Băn khoăn về đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên 65-70%
10:38
EU phản ứng thuế mới của Mỹ
09:53
VN-Index lập đỉnh, tài khoản chứng khoán nhiều nhà đầu tư vẫn ‘chưa về bờ’
13:09
NTJ: Nơ xinh trao nàng chút nữ tính
10:01
Đừng lãng quên kênh offline, doanh nghiệp cần biết cách ‘chiến thắng tại điểm bán’
10:39
Giằng co trên thị trường giao đồ ăn
10:31
Mở van tín dụng, dòng chảy phải an toàn
10:20
Tại sao ông Trump nhắm vào các đối tác thương mại nhỏ?
10:11
Room tín dụng đã hoàn thành sứ mệnh?
11:14
‘Đội giá, giá đội’ theo bảng giá đất mới
11:03
Giá vàng thế giới giảm mạnh
10:49
Sản phẩm bản địa Việt gây ấn tượng mạnh tại Hội chợ hàng Nhập khẩu Hàn Quốc – KIF 2025
10:05
Hội DN HVNCLC ký với KOIMA hợp tác xúc tiến thương mại doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
12:45
Thương mại điện tử Đông Nam Á đang ‘lột xác’?
12:28
Thái Lan thúc đẩy nhượng bộ với Mỹ, né mức thuế 36%
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Thời sựCà phê sáng
2025/07/15 - 4:37:31 PM

10:58 - 20/06/2017

Thu thuế bán hàng trên Facebook sao cho công bằng?

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng Cục Thuế TPHCM đã tiến hành những bước đi đầu tiên cho việc thu thuế các cá nhân, tổ chức bán hàng trên mạng xã hội Facebook.

  • Kinh doanh trên Facebook: trốn thuế sẽ bị bêu tên
  • Nhiều người bán hàng qua Facebook né tránh kê khai…
  • Bán hàng trên Facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh
b19be_de_dat_duoc_muc_tieu_can_bang_thue

Hiện nay, nhiều cửa hàng kinh doanh đã đăng ký thuế đều có thêm trang bán hàng trên Facebook. Ảnh chụp màn hình một trang bán hàng thời trang. Ảnh: Minh Tâm/TBKTSG.

Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu lớn nhất mà cơ quan thuế đề ra là đảm bảo sự công bằng về thuế giữa mọi hình thức, loại hình kinh doanh thì có lẽ cần phải có nhiều hơn sự nỗ lực, quyết tâm của ngành thuế.

Bước đi đầu tiên của ngành thuế TPHCM là gửi thư mời hơn 13.000 chủ tài khoản Facebook tại TPHCM có hoạt động kinh doanh trên Facebook đến làm việc. Mục đích, theo ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, là để hai bên trao đổi thông tin, xác định các cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh trên Facebook đã đăng ký kinh doanh, kê khai, nộp thuế theo đúng quy định hay chưa; trang mạng bán hàng là duy nhất hay hoạt động đồng thời với cửa hàng… Đây sẽ là cơ sở để cơ quan thuế vận động, đề nghị các cá nhân, tổ chức này thực hiện các nghĩa vụ thuế, giống như các đối tượng kinh doanh ở các loại hình, hình thức khác là doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang làm bấy lâu nay.

Hình thức thu/nộp thuế áp dụng với người kinh doanh trên Facebook, theo bà Tạ Thị Lan Phương, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế (nói trên VietNamNet.vn), sẽ là thuế khoán, tức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, tương đương 8,4 triệu đồng/tháng thì người kinh doanh sẽ phải đóng thuế (gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân bằng tỷ lệ phần trăm doanh thu theo mặt hàng kinh doanh và thuế môn bài). Cũng theo bà Phương, cách duy nhất để cơ quan thuế có thể xác định được doanh thu của người kinh doanh trên Facebook là kiểm soát các yếu tố mà chắc chắn người kinh doanh phải sử dụng như địa điểm lưu trữ hàng hóa, dịch vụ chuyển phát hàng hóa, thanh toán qua ngân hàng hoặc thanh toán với người cung cấp hàng hóa. Việc này cũng tương tự như việc xác định doanh thu khoán của hộ kinh doanh dựa trên các tiêu chí về địa điểm, điện, nước, lao động…

Như vậy, có thể thấy, để tiến được đến bước có thể thu được thuế của người kinh doanh trên mạng Facebook, cơ quan thuế sẽ phải tốn rất nhiều nhân lực, thời gian, từ việc sàng lọc danh sách chủ tài khoản, so sánh đối chiếu… đến việc mời họ đến làm việc để xác định doanh thu.

Điều này, về nguyên tắc, là rất cần thiết bởi khó cũng phải làm để đảm bảo mục tiêu công bằng thuế cho tất cả các đối tượng kinh doanh, nhất là trong bối cảnh các hình thức kinh doanh mới, ứng dụng sự phát triển của công nghệ thông tin ngày càng nở rộ, vượt ra khỏi những khuôn khổ quản lý thuế truyền thống.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cuối cùng là đảm bảo sự công bằng về thuế, để những động thái trên không phải là phong trào thì ngành thuế phải giải quyết được những vấn đề nội tại của mình. Một thực tế đang diễn ra bao nhiêu năm qua ở lĩnh vực thuế khoán là tình trạng “chia thuế” giữa người nộp thuế và cán bộ thuế. Cũng là một con đường, một mặt hàng nhưng người kinh doanh này nộp thuế ít hơn người kinh doanh kia. Cũng là kinh doanh nhưng người thì phải đóng thuế, người lại không… Nguyên nhân của sự khác biệt nằm ở chỗ ai “quen thân” hơn ai dù hội đồng tư vấn thuế phường, xã đã được tăng cường.

Nay, với những người kinh doanh trên Facebook, không có hội đồng tư vấn thuế phường, xã, cũng rất thiếu những căn cứ bằng giấy trắng mực đen như hóa đơn giữa người bán và người mua, thanh toán tiền mặt vẫn là chủ yếu, giao nhận theo phương thức xe ôm, thỏa thuận miệng… thì không có gì đảm bảo những “vấn đề” như thời gian qua sẽ không xảy ra.

Vì vậy, mấu chốt lúc này là làm sao giám sát được việc thực thi của cán bộ thuế. Có như vậy thì công nỗ lực trước đó của ngành thuế mới không uổng phí, ngân sách mới có thể thu đúng, thu đủ, mục tiêu công bằng thuế mới đi vào bản chất. Đây cũng là cách để thay đổi dần ý thức tự giác của người nộp thuế.
Không chỉ vậy, để người kinh doanh trên mạng xã hội Facebook thực sự đồng thuận với việc thực hiện nghĩa vụ thuế, ngành thuế cũng cần xem lại ngưỡng chịu thuế. Quy định doanh thu từ 100 triệu đồng/năm, tương đương 8,4 triệu đồng/tháng, trở lên phải đóng thuế không phù hợp với tình hình thực tế xã hội, nhất là những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Thậm chí, như nhiều người nói, đây là tận thu và vô hình trung làm thui chột ý thức tự giác của người kinh doanh.

Tóm lại, chuyện thu thuế với bất kỳ loại hình kinh doanh nào là điều chắc chắn phải làm. Tuy nhiên, người dân chỉ ủng hộ khi mức thuế phù hợp và tiền thuế thu được vào túi ngân sách chứ không phải là vào túi riêng của một số người. Quan trọng không kém, tiền thuế của người dân nhất thiết phải được chi tiêu đúng mục đích, không phải là để xây dựng những tượng đài ngàn tỷ, những cổng chào trăm tỷ… mà mục đích chỉ là cho sang, cho oai.

Theo TBKTSG

 

Có thể bạn quan tâm

Giải kẹt Cát Lái chỉ dừng trên giấy!

Taxi đồng hồ: có ‘áp’ nhưng là… ‘áp thấp’!

Xăng dầu có bị thao túng giá?

Quán mèo ngáo

Thoái vốn: lực hút đầu tư, quản trị doanh nghiệp

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:bán hàng onlinebán hàng trên facebookcông bằngthu thuế

Tin khác

Vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước

Vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước

Kiến tạo ‘siêu đô thị quốc tế’ của Đông Nam Á

Kiến tạo ‘siêu đô thị quốc tế’ của Đông Nam Á

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Đừng sập bẫy tour giá rẻ, combo ảo

Khơi thông đầu tư công

Nhà nước cần giữ quyền kiểm soát trong đầu tư đường sắt cao tốc

‘Chiếc áo mới’ cho doanh nghiệp nhà nước

Chắp cánh cho nền kinh tế

HỘI NHẬP
EU phản ứng thuế mới của Mỹ

EU phản ứng thuế mới của Mỹ

Tại sao ông Trump nhắm vào các đối tác thương mại nhỏ?

Tại sao ông Trump nhắm vào các đối tác thương mại nhỏ?

Thái Lan thúc đẩy nhượng bộ với Mỹ, né mức thuế 36%

Thái Lan thúc đẩy nhượng bộ với Mỹ, né mức thuế 36%

Cần một khung pháp lý rõ ràng về EPR

Cần một khung pháp lý rõ ràng về EPR

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại với Việt Nam, giảm mạnh thuế quan

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại với Việt Nam, giảm mạnh thuế quan

Đầu tư năng lượng sạch vẫn chờ cơ chế

Đầu tư năng lượng sạch vẫn chờ cơ chế

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: hướng đi nào cho ASEAN?

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung: hướng đi nào cho ASEAN?

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • AI Education tham dự hội nghị công nghệ giáo dục lớn nhất thế giới tại Mỹ
  • Đừng lãng quên kênh offline, doanh nghiệp cần biết cách ‘chiến thắng tại điểm bán’
  • ‘Lên công ty’ và ‘Thay thuế khoán’: những điều hộ kinh doanh cần biết
  • Nguy cơ công nghiệp ô tô Trung Quốc đổ vỡ và dấu chấm hết cho xe điện
  • AI Education khởi động sáng kiến chuyển đổi AI toàn diện tại TP.HCM
  • NTJ: Nơ xinh trao nàng chút nữ tính
  • Hàng giả khó thoát
  • Những điều luật nào đang ‘giăng bẫy’ doanh nhân?
  • PTT Hồ Đức Phớc: ‘Áp thuế khoán với hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ đồng’
  • Hộ kinh doanh lúng túng, ngành thuế gỡ từng bước
NÔNG NGHIỆP 4.0
Giá Robusta giảm, xuất khẩu cà phê sang Mỹ tăng vọt trước giờ G

Giá Robusta giảm, xuất khẩu cà phê sang Mỹ tăng vọt trước giờ G

Nhấp nhổm với giá cà phê

Nhấp nhổm với giá cà phê

Nhiều doanh nghiệp cá tra Việt hưởng thuế 0% từ Mỹ

Nhiều doanh nghiệp cá tra Việt hưởng thuế 0% từ Mỹ

Giá cà phê lao dốc có bất thường?

Giá cà phê lao dốc có bất thường?

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA