09:56 - 28/10/2018
Bị chế tài nhưng bà hàng rong không biết!
Đó là một thực tế rất tréo ngoe liên quan đến các quy định được ban hành và áp dụng, nhưng đối tượng bị điều chỉnh lại không hề hay biết hoặc xem nhẹ, vì các cơ quan chức năng chưa tiến hành tuyên truyền, xử lý sâu sát.
Từ ngày 20/10/2018, các quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm áp dụng theo nghị định 115/2018/NÐ-CP của Chính phủ.
Nghị định quy định: Phạt 1 – 3 triệu đồng đối với cửa hàng ăn uống, nhà hàng khách sạn sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay. Phạt 5 – 10 triệu đồng với hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ mà không có khuyến cáo.
Ðặc biệt, phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng với người bán thức ăn đường phố không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, ăn ngay (trước đây chỉ phạt từ 300.000 – 500.000 đồng).
Nghị định mới ban hành thay nghị định cũ cách nay năm năm, còn gia tăng mạnh mức phạt đối với các hành vi sai phạm, từ 1 – 2 lần. Dù đi vào đời sống vài ngày, nhưng khảo sát người bán hàng ăn trên vỉa hè từ nội thành cho đến ngoại thành, ít ai biết quy định mới chứ đừng nói đến việc tăng mức phạt.
Vẫn dễ nhìn thấy 100% người bán hàng rong không đeo bao tay khi tiếp xúc với thực phẩm, rất nhiều hàng quán đầu bếp cứ vừa nấu vừa “hét”, mặc nước bọt bay lung tung vào đồ ăn.
Sở dĩ có chuyện đối tượng chịu điều chỉnh không hay, không biết là do cơ quan chức năng gần như bỏ lơ công tác tuyên truyền; hay có tuyên truyền, nhưng hoặc là không sát thực tế, hoặc là cố tình ngó lơ cho những vi phạm của hàng quán.
Nói vậy để thấy, rất có nguy cơ quy định này sẽ bị “xếp xó” như hàng loạt quy định trên giấy khác, như quy định hút thuốc lá nơi công cộng, xả rác nơi công cộng, rọ mõm chó khi ra đường…
Nguyễn Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này