Thái Lan và Malaysia dẫn dắt làn sóng 'quốc gia khởi nghiệp' ở ASEAN
Tin mới
19:05
‘Tâm tư’ buộc phải tăng giá bán của chủ quán ở TP.HCM
19:00
Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ
18:54
‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc
00:39
Một ngày lạc đến Ba Tri
10:32
Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ
22:34
Bán hàng trên Amazon cần chuyên nghiệp, bền bỉ và ‘lì đòn’
22:28
Bài toán chinh phục tầng lớp tiêu dùng trung lưu
22:19
Chuyển nhượng vàng miếng chịu thuế 0,1% từ 1/7/2026
22:07
TP.HCM ngưng xây dựng đề án di dời cơ sở công nghiệp ra khỏi nội thành
09:53
‘Phấn Nụ Hoàng Cung’ – sự trở lại của vẻ đẹp Việt
10:58
Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
16:36
Mục tiêu giảm giá nhà ‘bất khả thi’ và tiềm ẩn ‘bong bóng’
11:45
Ngân hàng ‘gồng’ lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng
15:24
Tham vọng của ‘ông lớn’ Nhật Bản muốn M&A Thiên Long
09:35
Bịt lỗ hổng hàng giả trên sàn thương mại điện tử
09:29
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích
09:20
Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?
09:09
TP.HCM: Người dân lo không kham nổi tiền sử dụng đất
10:03
VN-Index phục hồi, khối ngoại đảo chiều sau tháng bán ròng
09:58
Thương mại điện tử sắp vượt mốc 25 tỷ USD
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Công nghệ
2025/12/15 - 6:39:34 AM

09:14 - 02/02/2024

Thái Lan và Malaysia dẫn dắt làn sóng ‘quốc gia khởi nghiệp’ ở ASEAN

Làn sóng khởi nghiệp ở Đông Nam Á trong năm 2023 nổi bật với chiến dịch “toàn dân sáng tạo” của Thái Lan hay các quyết định cải tổ hệ sinh thái ở Malaysia.

Chương trình Mỗi gia đình là một quyền lực mềm (Ofos) sẽ đưa 21 triệu hộ gia đình Thái Lan tham gia ngành công nghiệp sáng tạo nội dung. Ảnh: The Nation.

Đầu tháng 11/2023, Thái Lan đã công bố kế hoạch đào tạo hơn 20 triệu hộ gia đình ở nước này tham gia chương trình “Mỗi gia đình, một quyền lực mềm” với tham vọng tạo ra nguồn doanh thu mới trị giá 4.000 tỷ baht (hơn 112 tỷ đô la) trong bốn năm tới.

Kế hoạch này chia làm ba giai đoạn. Chính phủ sẽ phân bổ kinh phí đến các làng xã và cộng đồng để đào tạo miễn phí 20 triệu người gồm trẻ em, người lớn và người cao tuổi trong các lĩnh vực ẩm thực, võ Muay Thai, nghệ thuật, biểu diễn, ca hát, thiết kế, thời trang, thể thao điện tử… Dân số Thái Lan hiện ở mức 71 triệu người, tức là mỗi gia đình đều có ít nhất một người tham gia ngành công nghiệp sáng tạo nội dung.

Hội đồng Phát triển quyền lực mềm quốc gia được trao quyền ra quyết sách hay sáng kiến về phát triển quyền lực mềm. Cơ quan Nội dung sáng tạo Thái Lan (THACCA) với kinh phí 7-10 tỷ baht mỗi năm sẽ hoạt động theo mô hình thành công của Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) trong việc thúc đẩy làn sóng Hallyu lan ra toàn cầu thông qua điện ảnh, âm nhạc, ẩm thực…

Rất ít quốc gia đổ nhiều tiền vào hệ sinh thái khởi nghiệp như Malaysia. Hệ thống này tràn ngập các khoản tài trợ và ưu đãi nhằm thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái. Tuy nhiên, ý tưởng tốt dường như rơi rớt khi thực hiện. Nguồn vốn đến từ các cơ quan chính phủ hoặc công ty đầu tư có liên quan, có hơn 27% đến từ các quỹ đầu tư quốc gia. Theo tờ DealStreetAsia, trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, Malaysia có một loạt cơ quan chính phủ với nguồn quỹ riêng. Nhưng đầu tư dàn trải, chồng chéo, khiến việc sử dụng vốn và nguồn lực kém hiệu quả hơn kỳ vọng. Vì thế, việc sáp nhập các cơ quan nói trên được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề này.

Giữa tháng 10/2023, Malaysia đã thông qua ngân sách quốc gia (Budget 2024) lên đến 394 tỷ ringgit. Theo kế hoạch, chính phủ sẽ phân bổ 28 triệu ringgit (5,92 triệu đô la) để nâng cấp hệ sinh thái khởi nghiệp do Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới điều hành có tên MYStartup. Sáng kiến này nhằm mục đích tối ưu hóa việc sử dụng số tiền lên tới 200 triệu ringgit hiện do nhiều cơ quan tài trợ và công ty đầu tư mạo hiểm quản lý.

Sau Budget 2024, chính phủ bắt đầu quy các quỹ đầu tư của nhà nước về một mối, miễn giảm thuế cho vốn đầu tư vào startup, lập kế hoạch lên sàn chứng khoán cho các startup lớn và hoạt động hiệu quả, đầu tư vào các ngành “giá trị cao, tăng trưởng cao”. Đó là lộ trình mới của chính phủ Malaysia nhằm đưa nước này lọt vào danh sách 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới vào năm 2030.

Malaysia là nước có hệ sinh thái khởi nghiệp mạnh thứ hai ở Đông Nam Á, sau Singapore. Nhưng nước này không nằm trong “tam giác vàng khởi nghiệp” gồm Singapore, Indonesia và Việt Nam theo cách gọi của các nhà đầu tư.

Các startup Singapore và Indonesia vẫn tiếp tục dẫn đầu ASEAN. Việt Nam đứng thứ ba, về số dự án và số vốn huy động được. Tuy vậy, sức khỏe của các kỳ lân có vấn đề. Mức định giá của VNG – kỳ lân đầu tiên của Việt Nam – hiện chỉ còn 364 triệu USD, xoay quanh mức 25% của mức đỉnh điểm 1,5-1,7 tỷ USD. VNG bị giáng cấp do kỳ lân mười tuổi vẫn chưa có lợi nhuận và chưa lên sàn Nasdaq như đã tuyên bố trong quá khứ.

Hãng sản xuất game lừng danh Sky Mavis vẫn duy trì được danh xưng kỳ lân. Nhưng nhà đầu tư âu lo sau vụ tin tặc tấn công và đánh cắp hơn 620 triệu USD trong năm 2022.

Song Hảo (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ cứng rắn với các big tech

Facebook có nguy cơ ngừng hoạt động ở châu Âu

Tesla mở nhà máy xe điện đầu tiên ở Ấn Độ

Trung Quốc loại dần chip Mỹ: ‘Cơn ác mộng’ với Intel và AMD

Sự thật việc tỷ phú Elon Musk phủ sóng Internet vệ tinh ở Việt Nam

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:ASEANmalaysiaquốc gia khởi nghiệpThái Lan

Tin khác

Hai lần lỡ hẹn và cơ hội lịch sử của ngành bán dẫn Việt Nam

Hai lần lỡ hẹn và cơ hội lịch sử của ngành bán dẫn Việt Nam

Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam

Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam

Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái

Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái

Phát động cuộc thi Khởi nghiệp dành cho sinh viên Quảng Ngãi: Giải nhất 20 triệu đồng

Nhân lực số là động lực thúc đẩy kinh tế số của TP.HCM

Thu hồi nhiều Pin sạc dự phòng Xiaomi tại Việt Nam do tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Chuỗi bán lẻ điện thoại gần 20 năm tại TP.HCM bất ngờ thông báo đóng cửa

Vì sao ASEAN cần thay đổi động lực tăng trưởng?

HỘI NHẬP
‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Sôi động dòng vốn xanh

Sôi động dòng vốn xanh

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Một ngày lạc đến Ba Tri
  • Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
  • Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam
  • 250 thùng sữa đầu tiên đến với đồng bào vùng lũ Tuy An Tây
  • Nước mắt Tuy An Đông
  • Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm
  • Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ
  • ‘Phấn Nụ Hoàng Cung’ – sự trở lại của vẻ đẹp Việt
  • Hồng Hạc bay lên, phiêu diêu một cõi
  • Uni Tour ĐHKHTN – ĐHQG HCM: Tìm lời giải đưa nghiên cứu vào đời sống
NÔNG NGHIỆP 4.0
Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA