Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026
Tin mới
21:27
F&B Việt Nam phát triển thế nào trên mặt bằng mới 2026?
21:21
Luật chơi mới, cuộc đua mới của ngành ngân hàng
21:14
Khi tuân thủ trở thành ‘cái khiên’ bảo vệ hàng Việt
20:29
Trung Quốc: Chinh phục trái tim người tiêu dùng cao cấp
20:20
Chiếc kéo bất toàn của kinh tế Trung Quốc
20:13
Xuất khẩu lao động tại chỗ thời AI
19:55
Khi nền tảng công nghệ trở thành ‘Tech-Trust’
19:50
Lộng giả thành chân, lộng chân thành giả
19:35
Nhà báo Kim Hạnh: Lòng biết ơn và phong bì cám ơn
19:31
‘Thì là như vậy chứ còn sao’
16:01
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: ‘Dĩ bất biến ứng vạn biến’
15:53
Nhà văn Nguyên Ngọc: Ngày xuân tản mạn về hạnh phúc
15:44
Khi Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ‘một mình ôm bục đối thoại với kỳ lân’
15:26
PCT Quốc hội Lê Minh Hoan: Đàn ngựa trên thảo nguyên xanh và quả địa cầu đang xoay
16:43
Mua sắm tết tăng nhiệt
11:22
Hơn 1.200 đại biểu tham dự hội thảo tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13
09:55
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết
08:56
Apple muốn làm iPhone gập kiểu vỏ sò, cạnh tranh trực tiếp với Samsung
08:50
Ngân hàng lên tiếng về mức lãi suất cho vay bất động sản lên tới 14%/năm
08:39
Vàng rơi vào vùng ‘bất định’, bạc giảm sâu
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Hội nhậpTin tức
2026/02/12 - 6:02:22 AM

12:02 - 16/12/2025

Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026

Số liệu bán lẻ, đầu tư và sản xuất đồng loạt suy yếu cho thấy nhu cầu nội địa Trung Quốc đang “hụt hơi”, đặt nền kinh tế số 2 thế giới trước bài toán chính sách khó khăn trong năm 2026.

Nền kinh tế số 2 thế giới được cho cần những biện pháp chính sách đột phá hơn để thay đổi cục diện khó khăn của năm 2025.

Bán lẻ yếu nhất kể từ Covid-19

Dữ liệu kinh tế thường kỳ công bố gần đây cho thấy tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau đợt sụp đổ do Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục trượt dốc, làm nổi bật sự mờ nhạt kéo dài nhiều tháng của các chỉ số quan trọng.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc, một thước đo quan trọng về chi tiêu tiêu dùng, chỉ tăng 1,3% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng này không chỉ chậm hơn nhiều so với mức 2,9% của tháng trước đó mà còn tệ hơn tất cả các ước tính trong khảo sát với các nhà phân tích.

Ngoài giai đoạn phong tỏa đại dịch, đây là tốc độ tăng trưởng yếu nhất được ghi nhận. Sự sụt giảm đột ngột này, một phần được các chuyên gia ở Trung Quốc lý giải là do sự thay đổi về lịch khuyến mãi của ngày Độc thân (Singles’ Day) và ảnh hưởng của việc loại bỏ dần các khoản trợ cấp mua ô tô so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, điều này phản ánh rõ nét thách thức của Bắc Kinh trong việc khôi phục niềm tin và chi tiêu của người tiêu dùng.

Sản xuất công nghiệp cũng có dấu hiệu chững lại, khi chỉ tăng 4,8%, giảm nhẹ so với 4,9% của tháng trước. Tuy nhiên, sự lo ngại lớn hơn đến từ lĩnh vực đầu tư. Đầu tư tài sản cố định trong 11 tháng đầu năm đã giảm 2,6%, trong bối cảnh đầu tư bất động sản tiếp tục lao dốc không phanh.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị duy trì ở mức 5,1%, nhưng sự kết hợp giữa nhu cầu tiêu dùng và đầu tư yếu ớt đã tạo ra một vòng luẩn quẩn khó phá vỡ.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) của Trung Quốc đã phải thừa nhận trong một tuyên bố rằng “nền kinh tế đã phải đối mặt với một số thách thức” trong tháng 11, với “nhiều bất ổn và không chắc chắn từ bên ngoài, và nhu cầu trong nước không đủ.”

Tuyên bố này đã nhấn mạnh một sự thật ngày càng rõ ràng rằng, sự phụ thuộc quá mức vào nhu cầu bên ngoài đang đẩy Trung Quốc vào thế dễ bị tổn thương, đặc biệt khi xuất khẩu được dự báo sẽ chậm lại trong năm 2026 sau một năm 2025 mạnh mẽ đến bất ngờ.

Khi chủ nghĩa bảo hộ lan rộng và căng thẳng thương mại leo thang không chỉ với Mỹ mà còn với các quốc gia khác, mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc đang đứng trước một thử thách lớn.

Số liệu tháng 11 cho thấy các chỉ số kinh tế của Trung Quốc đang chững lại. Ảnh: Bloomberg.

Thách thức chờ đón trong năm 2026

Nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh yếu ớt trong nước đã đeo bám nền kinh tế số 2 thế giới này trong nhiều năm, dẫn đến tình trạng giảm phát kéo dài, gây tổn hại đến lợi nhuận của doanh nghiệp và tiền lương của người lao động. Các dấu hiệu cho thấy tình hình có thể tồi tệ hơn đang hiện hữu, với tăng trưởng tín dụng chậm lại đáng kể và sự sụt giảm khó hiểu trong đầu tư những tháng gần đây.

Tại các cuộc họp kinh tế cấp cao được tổ chức vào tuần trước, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã liệt kê việc thúc đẩy nhu cầu trong nước là ưu tiên hàng đầu trong năm mới, một động thái báo hiệu sự cảnh giác trước những bất ổn thương mại nước ngoài. Tuy nhiên theo giới quan sát, chưa có động thái chính sách nào đủ mạnh mẽ và đột phá được đưa ra.

Thị trường tài chính cũng phản ứng tương đối dè dặt, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ 30 năm của Trung Quốc chỉ giảm nhẹ sau khi công bố dữ liệu, và đồng Nhân dân tệ gần như không đổi.

Ông Raymond Yeung, Kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc của Ngân hàng ANZ, nhận định mối liên hệ đồng thời giữa sự suy giảm của hoạt động bất động sản và sự chậm lại của doanh số bán lẻ. Ông cho rằng cả hai đều đang “hạ nhiệt” nhanh hơn trong những tháng gần đây, một xu hướng đi ngược lại với thông điệp của giới lãnh đạo Trung Quốc về việc thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Trước áp lực ngày càng tăng, NBS cho biết Trung Quốc sẽ áp dụng các chính sách kinh tế vĩ mô chủ động hơn, tiếp tục mở rộng nhu cầu nội địa và tối ưu hóa nguồn cung.

Theo Yeung, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ cần phải hành động vào năm 2026, và bất kỳ biện pháp chính sách nào cũng cần phải mang tính đột phá và toàn diện chứ không chỉ là các giải pháp tạm thời.

Theo Nam Trần/DĐDN
Ngày đăng: 16/12/2025

Có thể bạn quan tâm

Các hãng bán lẻ Indonesia xem xét lại kế hoạch mở rộng kinh doanh

Úc tăng nhập khẩu mật rỉ đường từ Việt Nam

Lào sẵn sàng bán điện cho Singapore

Thịt rừng: món ngon hay miếng dại?

Lào đối mặt nguy cơ vỡ nợ ngày càng cao

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Kinh tế Trung Quốcsức mua yếuTrung Quốc

Tin khác

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Sức mua yếu, Trung Quốc đối mặt khó khăn năm 2026

HỘI NHẬP
ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

Thế giới thiếu hụt đồng

Thế giới thiếu hụt đồng

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Mỹ tuyên bố rút khỏi 66 tổ chức, cơ quan quốc tế

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Thế giới giao thương thế nào khi luật không còn là điểm tựa?

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Kinh tế thế giới 2026 tiếp tục chậm lại

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

Khủng hoảng Venezuela có châm ngòi cho đợt tăng mới của vàng?

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

5 trụ cột cho tương lai thịnh vượng của châu Á

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

80% doanh nghiệp FDI ưu tiên chọn khu công nghiệp hạ tầng xanh

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ: thị trường xuất khẩu 1.200 tỷ USD chưa khai phá

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

Giá vonfram phá đỉnh, khoáng sản của Việt trước cơ hội lớn

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gears@VIETNAM 2026: Hai góc nhìn ‘đối lập’ về bình đẳng giới
  • Ra mắt Giai phẩm xuân Thế Giới Hội Nhập
  • Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận TƯ: ‘Gears@VIETNAM là mảnh ghép có ý nghĩa thiết thực’
  • PCT Quốc hội Lê Minh Hoan: Đàn ngựa trên thảo nguyên xanh và quả địa cầu đang xoay
  • Khi Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ‘một mình ôm bục đối thoại với kỳ lân’
  • Chặn nguy cơ nợ xấu tăng trở lại
  • Nở rộ dịch vụ ‘độc lạ’ ngày Tết
  • Danh sách sơ bộ 659 DN được NTD bình chọn HVNCLC 2026
  • Đổi ngoại tệ phải đúng chỗ
  • Dồn tiền vào bạc, ‘canh bạc’ nhiều rủi ro
NÔNG NGHIỆP 4.0
TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA