15:24 - 22/02/2017
Vitamin D có thể chặn đứng cảm, cúm
Được gọi là “vitamin ánh nắng” với vai trò bảo vệ xương và não, giờ đây nghiên cứu của giáo sư Adrian Martineau của đại học Quenn Mary (Anh quốc) cho thấy vitamin D còn bảo vệ được con người chống lại bệnh cảm lạnh và cúm.
Trong một khảo sát trên gần 11.000 người tham gia thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên hơn 12 quốc gia, Martineau nhận thấy những ai dùng hàng ngày hoặc hàng tuần viên bổ sung vitamin D thì ít có khả năng bị nhiễm trùng hô hấp cấp, như cảm lạnh hay cúm, so với những ai không sử dụng.
Một quan sát khác là người có nồng độ vitamin D thấp trước khi sử dụng viên bổ sung có được hiệu quả tốt nhất. Cụ thể người có nồng độ máu dưới 10mg vitamin D/dl, nếu bổ sung vitamin D sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng hô hấp xuống một nửa.
Theo các nhà nghiên cứu, khả năng chống lại bệnh tật của vitamin D thông qua việc tăng cường nồng độ các peptide giống như kháng sinh nằm trong phổi. Điều này lý giải tại sao cảm lạnh và cúm thường phát triển vào mùa đông khi con người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (cần thiết cho sản xuất vitamin D tự nhiên của cơ thể) ở mức thấp nhất.
Với phát hiện này, để phòng ngừa cảm, cúm các chuyên gia đề nghị tăng cường vitamin D vào thực phẩm (sữa, nước cam, ngũ cốc… ). Do cảm, cúm gây thiệt hại nhiều về tiền bạc, nên giải pháp này được cho là gây tác động lớn trên sức khoẻ công cộng.
Châu Giang (theo Time)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này