11:16 - 21/12/2019
Uống rượu, bia một chút mỗi ngày tăng 30% nguy cơ ung thư
Cảnh báo này xuất hiện trong thời điểm cuối năm càng có giá trị, vì đây là mùa của lễ hội, ăn uống.
Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer, TS Masayoshi Zaitsu của đại học Tokyo xác nhận ngay cả uống rượu, bia ở mức nhẹ nhàng mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư cũng gia tăng so với người không uống.
Zaitsu và cộng sự so sánh dữ liệu của hơn 63.232 người Nhật bị ung thư và 63.232 người thuộc nhóm chứng có cùng giới tính, tuổi tác và ngày nhập viện từ năm 2005 – 2016. Dữ liệu thu thập ở 33 bệnh viện khắp nước Nhật. Những người tham gia phải tự báo cáo lượng rượu dùng trung bình hàng ngày và thời gian uống. Định nghĩa một lần uống rượu, bia là uống một ly 180ml rượu sakê hoặc rượu mạnh, một chai bia 500ml, hay một ly 6ml rượu whisky. Uống ở mức nhẹ nhàng được xác định ở cột mốc 10 năm (thí dụ 1 lần uống/ngày trong 10 năm hay 2 lần uống/ngày trong 5 năm).
Nghiên cứu phát hiện những người từng uống hoặc hiện uống rượu, bia ở mức nhẹ nhàng có nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp 4 lần và ung thư vòm hầu gấp 2 lần so với người không uống. Thêm vào đó, nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư gan ở người uống rượu, bia tăng 30% so với người không uống và ung thư vú tăng 20%.
Theo Zaitsu, ung thư hiện là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở các quốc gia châu Á. Ở Mỹ nó xếp thứ hai sau bệnh tim mạch. Ông nói: “Với gánh nặng mắc ung thư như hiện nay, chúng ta cần phải cảnh báo công chúng nhiều hơn về nguy cơ ung thư liên quan đến rượu”.
Châu Giang (theo TGHN/ScienceDaily)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này