21:48 - 25/05/2017
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ tử vong vì 8 loại bệnh
So sánh với 1/5 số người ăn thịt đỏ ít nhất, 1/5 người ăn thịt đỏ nhiều nhất tăng 26% nguy cơ tử vong vì tám loại bệnh khác nhau là ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp, đột quỵ, tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh thận và bệnh gan.
Người ta nghiên cứu hơn 536.000 người từ 50 – 71 tuổi, theo dõi chế độ ăn và tình trạng sức khoẻ của họ trung bình 16 năm. Họ cũng được ghi nhận tổng số lượng thịt ăn vào, thịt đỏ (bò, heo, cừu) xử lý hay không xử lý và thịt trắng (gia cầm, cá).
So sánh với 1/5 số người ăn thịt đỏ ít nhất, 1/5 người ăn thịt đỏ nhiều nhất tăng 26% nguy cơ tử vong vì tám loại bệnh khác nhau là ung thư, tim mạch, bệnh hô hấp, đột quỵ, tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh thận và bệnh gan.
Nói một cách khác, thịt trắng tốt cho sức khoẻ của bạn. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, những người ăn thịt trắng nhiều nhất sẽ giảm được 25% nguy cơ tử vong vì các loại bệnh khác nhau, so với những người ăn thịt trắng ít nhất.
Arash Etemadi, chuyên gia dịch tễ học của viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, nói: “Đây là một nghiên cứu quan sát và chúng ta không thể nào xác định được liệu thịt đỏ có chịu trách nhiệm cho các mối liên hệ này hay không. Nhưng chúng tôi đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu trong vòng 16 năm, đó là thời gian đủ để quan sát nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này”.
Châu Giang (theo NYT)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này