11:44 - 17/08/2019
Mẹ uống cà phê nhiều có thể làm hại gan của con
Dù khi mang thai có mệt mỏi như thế nào, phụ nữ cũng nên tránh xa cà phê, vì điều đó có thể khiến trẻ sinh ra mắc một bệnh gan nào đó.
TS Yinxian Wen, đại học Vũ Hán (Trung Quốc) đã phát hiện điều này thông qua một nghiên cứu trên động vật. Theo đó, nếu quy trên phụ nữ mang thai, những người uống một lượng cà phê tương đương 2 – 3 tách cà phê/ngày, có thể dẫn đến những biến đổi hormone theo cách gây hại cho sự phát triển và tăng trưởng của gan em bé.
Yinxian Wen nói: “Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng mẹ uống cà phê khi mang thai là không tốt cho em bé, và dù phát hiện này vẫn cần được khẳng định trên người, nhưng tôi khuyên các thai phụ nên tránh xa cà phê”.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Endocrinology, trong khi những nghiên cứu trước đây cho thấy thai phụ uống 2 – 3 tách cà phê/ngày có thể khiến con sinh ra nhẹ cân. Những nghiên cứu trên động vật còn phát hiện việc uống cà phê khi mang thai có thể ảnh hưởng lâu dài lên sự phát triển của gan, làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, căn bệnh nghiêm trọng bình thường có liên quan đến béo phì và đái tháo đường.
Trong khi nghiên cứu trên chuột này cung cấp một cái nhìn mới, thì theo các nhà khoa học nó vẫn cần được xác nhận trên người. Thật vậy, chuột con tiếp xúc với cà phê trong bào thai sẽ có nồng độ thấp hormone IGF-1 của gan và nồng độ cao hormone gây stress corticosteroid lúc chào đời. Nhưng sau khi sinh, chuột con lại có một giai đoạn phát triển gan “bù đắp” đặc trưng bởi sự gia tăng lượng IGF-1.
Châu Giang (theo TGHN/UPI)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này