12:01 - 19/09/2016
Khi xà bông sát khuẩn hại nhiều hơn lợi
Ngày 2/9/2016, cục quản lý Dược thực phẩm Hoa kỳ (FDA) ra quyết định cấm bổ sung vào các loại xà bông 19 hoá chất, trong đó được sử dụng nhiều nhất là triclosan và triclocarban.
Từ lâu, rửa tay với xà bông cũng như các dung dịch sát khuẩn khác nhằm hạn chế, phòng ngừa nhiều loại bệnh, được thế giới công nhận và dành riêng ngày 15/10 hàng năm tôn vinh hành vi này.
Nhưng, câu chuyện bắt đầu từ khi xà bông được bổ sung các chất diệt khuẩn – diệt đến 99,99% như trong một quảng cáo!
Không chỉ riêng ở Mỹ, tại Hàn Quốc, nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Antimicrobial Chemotherapy của bác sĩ Min-Suk Rhee và cộng sự, cho biết không có sự khác biệt giữa tác dụng diệt khuẩn của xà bông sát khuẩn và xà bông thường với nước.
Nghiên cứu khác của nhóm bác sĩ Luby SP và cộng sự tại Karachi, Pakistan – nơi tình trạng vệ sinh vẫn còn tương đối phức tạp, cũng cho kết quả tương tự.
Nhưng tác dụng như nhau giữa xà bông thường và xà bông sát khuẩn không phải là lý do để cấm, dù việc bổ sung thêm cộng với những chiến lược giội bom tiếp thị quảng cáo đương nhiên sẽ đội giá thành.
Lý do cấm là vì “với kỹ thuật ngày càng tiên tiến, giờ chúng ta đã phát hiện được sự hấp thu, dù rất nhỏ, các hoạt chất từ da vào máu”, bà Theresa M. Michele, giám đốc trung tâm Thuốc không kê toa của FDA, chia sẻ.
Nghiên cứu vừa công bố tháng 7 của đại học Chicago cho thấy triclosan, triclocarban… làm thay đổi hệ vi sinh vật đường tiêu hoá.
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng sự tiếp xúc lâu dài với hoá chất này ảnh hưởng sự phát triển thai nhi. Nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy triclosan ảnh hưởng đến hoạt động hormon tuyến giáp, hormon sinh sản…
Vấn đề lo ngại không chỉ dừng ở việc các hoá chất này xâm nhập qua da lúc rửa tay mà còn là sự có mặt ngày càng tăng cao của chúng trong môi trường.
Rửa tay chỉ vài (mươi) giây nhưng chúng theo nước thải đổ ra xâm nhập nguồn nước môi trường sông hồ sẽ tồn tại rất lâu.
Việc đó cũng tạo nên mối lo lắng mới về việc tạo ra các giống vi khuẩn siêu đề kháng đang ngày càng gia tăng.
Cơ chế tác động gần giống của các hoá chất diệt khuẩn này với các kháng sinh nên khi vào hệ thống nước thải, thiên đường của các vi khuẩn, chúng đã tiến hoá để chống đối bằng các khả năng, giống mới… và từ đó lan truyền đến các vi khuẩn gây bệnh.
Vấn đề này đã được chứng minh và đăng tải trong tạp chí Environmental Science & Technology trong năm 2014.
Đáng lo ngại là người ta tìm thấy sự hiện diện của hoá chất này có trong 60 – 100% nguồn sông suối ở Mỹ, cả trong nước uống và trong sữa mẹ – cũng theo báo cáo này.
Truyền thông trong nước những ngày qua cũng đưa tin nhiều về việc này, phần lớn nhấn mạnh đến triclosan.
Trong khi đó, triclocarban ít được nhắc đến dù nó hiện đang có trong một loại xà bông đứng đầu thị trường, xếp thứ 3 trong top 10 các thương hiệu “Chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp”, theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Kantar World Panel năm 2014.
Mặt khác, ngày 9/9 qua cục Quản lý dược, bộ Y tế vừa mới yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm báo cáo việc sử dụng các hoá chất trong danh sách FDA Hoa Kỳ cấm. Nhưng xử lý như thế nào, thì còn phải còn chờ đến cuộc họp vào tháng 11 sắp tới!
Khánh Trần
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này