16:50 - 01/06/2018
Hấp thu độc tố khói đồ nướng qua da
Để giảm nguy cơ tiếp xúc với các phức hợp độc PAHs, TS Zeng khuyên mọi người nên giặt quần áo lập tức ngay sau khi thưởng thức các món nướng.
Thịt nướng là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng các phức hợp gây ung thư có tên hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), vốn được phát ra từ việc nướng thịt ở nhiệt độ cao, có thể ngấm qua da và gây bệnh. Các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo điều này qua một nghiên cứu công bố trên tờ Environmental Science & Technology mới đây. TS Eddy Y. Zeng của đại học Jinan và cộng sự, đã tiến hành đo mức độ nhiễm PAHs của một nhóm người tình nguyện dựa trên những mức độ tiếp xúc đa dạng của họ với thực phẩm nướng và khói của chúng. Người ta thấy nước tiểu có nồng độ PAHs cao nhất do ăn các thực phẩm nướng, da ở vị trí thứ nhì do tiếp xúc khói nướng và sau đó hít khói nướng.
Theo các nhà nghiên cứu, quần áo có thể bảo vệ người ta khỏi khói đồ nướng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Một khi các sợi vải bão hoà khói nướng, da sẽ hấp thu PAHs có nồng độ cao này. Để giảm nguy cơ tiếp xúc với các phức hợp độc PAHs, TS Zeng khuyên mọi người nên giặt quần áo lập tức ngay sau khi thưởng thức các món nướng.
PAHs có thể gây ung thư phổi và đột biến DNA. Mặc dù ăn thịt nướng là nguồn tiếp xúc với PAHs phổ biến nhất, nhưng nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy chỉ cần ở bên cạnh và hít thở không khí nhiễm PAHs, cũng có thể gây nguy hiểm cho người.
Châu Giang (theo UPI/TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này