09:21 - 08/11/2018
Đề xuất ‘thuế thịt’ để giảm họa sức khỏe
Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc Khoa Sức khỏe dân số Nuffield đại học Oxford cho thấy nếu có “thuế thịt” trên toàn cầu thì mỗi năm sẽ giảm được 220.000 ca tử vong và 41 tỷ USD cho chăm sóc y tế.
Những số liệu này dựa trên bằng chứng mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt và sự gia tăng các bệnh tim mạch, ung thư, đột quỵ và đái tháo đường.
Cách đây ba năm, tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố thịt đỏ như heo, cừu, bò là chất sinh ung thư khi chúng ở dạng đã xử lý như xúc xích, thịt nguội và bò khô. Ngoài ra thịt đỏ không xử lý bao gồm bò bít-tết và thịt kẹp cũng “có thể” sinh ung thư.
Nhóm nghiên cứu của TS Marco Springmann ước tính việc đánh thuế thịt có thể cần thiết để giảm những chi y tế liên quan đến tiêu thụ thịt. Springmann nói với hãng tin CNN: “Một hình thức ít xâm phạm nhất là đánh thuế để tăng giá và giảm tiêu dùng”.
Các nhà nghiên cứu cho rằng chính phủ Anh cần phải tăng thuế 79% với thịt xử lý như thịt nguội và 14% thịt không xử lý như bò bít-tết. Ở Mỹ những con số này lần lượt là 163% và 34% vì theo Springmann hệ thống y tế Mỹ không hiệu quả và lãng phí quá nhiều tiền.
Nếu giảm tiêu thụ thịt, nghiên cứu công bố trên tạp chí Public Library of Science ONE hôm 6/11 cho biết thế giới sẽ giảm được 220.000 cái chết mỗi năm do bệnh mạn tính và khoảng 41 tỷ USD cho chi tiêu y tế.
Nhưng lợi ích có thể còn vượt xa hơn khi giảm được thiệt hại năng suất lao động do bệnh tật và chăm sóc cho những thành viên gia đình có người thân mắc bệnh.
Những nghiên cứu khoa học khác nhau công bố hồi tháng qua cũng cho thấy việc tiêu dùng thịt xử lý thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 9%. Theo một nghiên cứu khác, thực tế là việc ăn thực phẩm siêu xử lý có thể làm tăng nguy cơ ung thư, béo phì và đái tháo đường vì những thực phẩm này được chế biến với mùi nhân tạo, phụ gia, chất tạo nhũ và nhiều đường, muối.
Hiện tại nhiều nước trên thế giới cũng đã sẵn sàng đánh thuế các sản phẩm gây hại cho sức khỏe như thuốc lá, rượu và đường. Vào năm 2016, chính phủ Anh ban hành thuế mới trên thức uống ngọt nhằm làm giảm tiêu thụ và hơn 50% nhà sản xuất đã phải giảm lượng đường trong sản phẩm để tránh thiệt hại khi luật có giá trị từ tháng 4 năm nay.
Châu Giang
(theo MTG/CNN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này