14:22 - 07/03/2020
Để sống thọ, uống trà xanh thay vì trà đen
Uống trà ba lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và sống khoẻ, sống thọ hơn.
Một nghiên cứu tại Trung Quốc trên gần 110.000 người dân đã cho thấy như thế. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy lợi ích sức khoẻ có nhiều ở người uống đều đặn trà xanh thay vì trà đen trong một thời gian dài, và lợi ích rõ ràng ở nam hơn nữ. Những đối tượng nghiên cứu không có bệnh sử nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay ung thư và được chia thành hai nhóm: nhóm người thường uống trà ba lần mỗi tuần hay nhiều hơn, nhóm người không bao giờ uống và người uống ít đều đặn. Họ được theo dõi sau bảy năm.
Kết quả là những người uống đều đặn trà sẽ giảm được 20% nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim, 22% nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ. Đặc biệt, người uống trà thường xuyên có thể sống nhiều hơn 1,26 năm ở tuổi 50 so với những người không thường uống trà.
TS Dongfeng Gu thuộc đại học Y khoa Bắc Kinh và viện Khoa học y học Trung Quốc, nói: “Chúng tôi nhận thấy hiệu quả bảo vệ sức khoẻ của uống trà đều đặn rất rõ ràng và mang lại nhiều lợi ích khác nhau ở nam giới, nhưng ở nữ giới lại khiêm tốn. Lý do có thể tỷ lệ nam giới uống trà trong nghiên cứu nhiều gần gấp 2,5 lần nữ giới”.
Đáng nói, lợi ích của trà có ở người uống trà xanh thay vì trà đen. Gu cho rằng trà xanh chứa nhiều flavanoids, polyphenols, và những phức hợp sinh động học có lẽ đã bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Trong khi cùng cây trà chứa cùng số lượng caffeine, thì trà đen được xử lý theo cách khác từ trà xanh sau khi hái. TS Gu nhận xét: “Trà đen được lên men hoàn toàn và polyphenols có thể bị ôxy hoá thành sắc tố và bất hoạt trong lúc lên men. Do đó, trà xanh hiệu quả hơn trà đen khi chống ôxy hóa, cải thiện mỡ máu, vì thế hiệu quả trong việc bảo vệ tim mạch”.
Châu Giang (theo TGHN/CNN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này