Cuộc chiến bác sĩ và BHYT: lý lẽ thuộc kẻ mạnh?
Tin mới
12:10
Hơn 780 triệu USD đổ vào các startup AI tại Việt Nam
11:51
Những điều luật nào đang ‘giăng bẫy’ doanh nhân?
11:38
Giữ niềm tin cho gạo Việt
11:31
Đừng sập bẫy tour giá rẻ, combo ảo
10:31
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025
13:35
Xóa bỏ thuế khoán: Cần ‘trợ lý số’ cho hộ kinh doanh
13:26
Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
13:18
Gỡ ‘điểm nghẽn’ cho tín dụng xanh
11:53
Bơm vốn cho bất động sản, nhà băng đang ‘tự cứu’
17:08
Apple ‘nhảy’ vào thị trường game
16:30
Từ Starbucks đến Passio
16:17
Doanh nghiệp gánh lãi ‘oan’ vì lỗi định giá đất
15:58
Nhức nhối tài khoản ‘rác’
11:27
Hệ thống thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ tự lên doanh nghiệp
10:49
Thị trường vàng cần được tái thiết
16:07
Sau hợp nhất với Bình Dương và BR-VT, TP.HCM sẽ là siêu đô thị thông minh
15:55
Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
11:16
Doanh nghiệp ngành ô tô ‘hụt hơi’
10:41
Hộ kinh doanh cần gì để thích nghi với chính sách thuế mới?
17:00
Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Sống khỏeSức khỏe - Y tế
2025/06/16 - 1:41:45 PM

10:07 - 02/06/2017

Cuộc chiến bác sĩ và BHYT: lý lẽ thuộc kẻ mạnh?

Câu nói của ông Lê Văn Phúc, phó trưởng ban ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế – Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về chuyện bệnh viện chia nhỏ chụp X-quang chân để thu tiền thật sự… “lợi hại”. Bởi nó làm cho “bất hoà” giữa bác sĩ và bảo hiểm y tế (BHYT) thêm sâu sắc.

  • Từ 1/7, mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ tăng…
  • BHYT quản không được, tăng mệnh giá
  • Những chiêu trò ‘móc túi’ quỹ BHYT
DSCN6974

Bác sĩ nước ta vừa khám bệnh vừa phải canh cánh lo những quy định ngặt nghèo của BHYT. Ảnh có tính minh họa.

TS.BS Lê Văn Phúc nói: “Từ cẳng chân đến gót chân có dài bao nhiêu đâu, nhưng bệnh viện lại tách ra chụp cẳng chân, cổ chân và gót chân riêng, thu trên 300.000 đồng phí dịch vụ”. Câu nói này thật sự làm “nóng mặt” giới bác sĩ, vì hoá ra họ trục lợi BHYT.

Thời buổi quỹ BHYT căng thẳng, vì thế Bảo hiểm xã hội (BHXH) cố gắng siết chi trả. Thực tế trục lợi BHYT là có thật. BHXH tìm ra ở địa phương này hay thành phố kia có người dân đi khám BHYT hơn trăm lần mỗi quý. Thậm chí có người sáng khám bệnh viện này, chiều khám bệnh viện kia, làm xét nghiệm lòi ra nhiều bệnh khác nhau để lãnh thuốc. Người ta cũng phát hiện vài bệnh viện kê thêm giường, chỉ định xét nghiệm sai hay bác sĩ tăng lượt khám bệnh, thực hiện thủ thuật mỗi ngày để lấy tiền BHYT.

Lạm dụng quỹ BHYT ở đâu cũng có. Tại Mỹ, người ta nhận thấy có chuyện thầy thuốc lạm dụng và chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân không cần thiết, dẫn đến thiệt hại hàng trăm tỉ USD, qua đó ảnh hưởng nguồn quỹ của BHYT. Một phân tích của viện Khoa học quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2005, cho thấy cứ 1 USD chi cho chăm sóc sức khoẻ ở nước này thì có đến 30 – 40 xu có dấu hiệu lạm dụng điều trị. Thậm chí có nghiên cứu cho thấy BHYT có thể cắt giảm 30% chi trả mà không ảnh hưởng gì đến bệnh nhân.

“Nói có sách, mách có chứng” như thế mới thuyết phục. Trong khi đó, những phát biểu thiếu chứng cứ hay lập luận chắc chắn của nhà quản lý BHYT nước ta, mới nhất của ông Lê Văn Phúc, lại dễ gây phản ứng trong giới điều trị.

Trên Facebook cá nhân của mình, một bác sĩ có tiếng về xương khớp, viết: “Anh ta cố gắng làm cho người dân nghĩ rằng các bác sĩ, các bệnh viện luôn luôn tìm cách ăn cắp tiền của BHYT, nên anh ta và các đồng nghiệp của anh ta phải khắt khe, phải căng thẳng. Thậm chí, anh ta còn muốn ám chỉ rằng những kẻ đi khám nhiều lần là do các bác sĩ, các bệnh viện thông đồng, hoặc quá ngu dốt để không phát hiện, chứ không phải là do lỗi quản lý của BHYT”.

Một ngày sau khi bị cộng đồng phản ứng, ông Phúc nói lại: “Theo tôi không cần chỉ định chụp nhiều phim, vì như thế sẽ đưa người ta vào “ăn” tia nhiều”. Ông nói đúng. Nhưng cũng vị bác sĩ xương khớp kia phản ứng trên Facebook: “Chỉ cần một sinh viên Y3 là đã biết một nửa số trường hợp gãy xương không cần chụp X-quang cũng xác định được có gãy. Tuy nhiên, người ta chụp X-quang đâu phải chỉ để xác định có gãy hay không mà để biết đường gãy ra sao, gãy kiểu nào, thấu khớp hay không… để quyết định hướng điều trị”.

Nếu có năng lực thật sự, giới quản lý quỹ phải bịt được chuyện trục lợi này, chứ không thể “lu loa” trên công luận khiến giới bác sĩ bức xúc. Nói như một số ý kiến trong những ngày qua, nếu BHXH phát hiện được chuyện người dân và nhân viên y tế trục lợi, thì nên chuyển vài vụ sang cơ quan điều tra xử lý và đưa ra toà để răn đe.

Nhưng thật tình BHYT nước ta thường xử sự với giới bác sĩ ở dạng phán xét và áp đặt của kẻ bề trên. BS Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, nêu ví dụ: bác sĩ chỉ được BHYT thanh toán nếu trong hồ sơ ghi là “vét hạch” (từ giới y khoa phía Bắc hay dùng), còn ghi “nạo hạch” (từ thường dùng của giới y khoa phía Nam) thì bị BHYT… từ chối thanh toán.

Tương tự, phải ghi là “cột” thay vì “thắt” hay “buộc”, ghi “khâu vết thương”; thay vì “may vết thương” mới được BHYT chi trả. Nếu ghi sai, bệnh viện bị xuất toán hay bác sĩ phải bỏ tiền túi đền như chơi… Dường như “vạch lá tìm sâu” để tăng cường xuất toán là chuyện phổ biến của phía thẩm định BHYT. Tôi không biết họ làm thế vì chỉ tiêu bên trên đưa ra hay không, nhưng nhiều quy định quá ngặt nghèo của họ khiến bệnh nhân ác cảm với thầy thuốc, chứ không biết rằng thầy thuốc bị BHYT… “trói buộc””.

Phải chăng vì là “kẻ mạnh” nên BHYT có quyền áp đặt lên giới chuyên môn? Theo một bác sĩ Việt Nam định cư ở Mỹ, trong trường hợp tranh cãi chuyên môn giữa BHYT và giới bác sĩ, hội nghề nghiệp là nơi cao nhất phân xử và có tiếng nói quyết định. Nhưng ở nước ta, ý kiến của những hội nghề nghiệp y khoa lại thường ít được lắng nghe.

bài, ảnh Dương Cầm
Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm

WHO: Omicron lan nhanh, gây bệnh cho cả người đã chủng ngừa và từng mắc Covid-19

Người đàn ông 20 năm chiến thắng ung thư

Liệu pháp gen giúp phục hồi thính lực

Thực hiện gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0

TP.HCM đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng xây 3 bệnh viện cửa ngõ

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:bác sĩbảo hiểm y tếbhytkhám chữa bệnh

Tin khác

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Nỗi lo dịch bệnh hô hấp bùng phát

Nỗi lo dịch bệnh hô hấp bùng phát

Cách mới chữa biến chứng sau mổ Fallot

Cách mới chữa biến chứng sau mổ Fallot

Nên tầm soát ung thư vú từ năm 40!

Cúm A/H5N1: bệnh cũ, lo mới

Đi bộ giúp ngừa 1 trong 10 cái chết sớm

6 sai lầm về sức khỏe khi hỏi Google

‘Top’ 5 đột phá y học 2022

HỘI NHẬP
Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gas City Petro – ‘Gắn bó dài lâu cùng nhau phát triển’
  • GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
  • ‘Kích hoạt chuyển đổi xanh’ – chương trình đào tạo hỗ trợ 100% chi phí cho DN nhỏ và vừa
  • ‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
  • Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch
  • Hoa Doanh Foods giữ hồn món Việt
  • Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
  • 10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
  • Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
  • Hành trình phát triển và những dấu ấn đáng tự hào của VPP Thuận Nam
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

SỐNG KHOẺ
Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA