10:26 - 09/11/2019
Ăn nhiều chất béo trans, nguy cơ sa sút trí tuệ tăng 75%
Những thực phẩm góp phần làm tăng chất béo trans máu nhiều nhất là margarine, kẹo ngọt, caramel, các loại kem không làm từ sữa, bánh qui giòn.
Những người có nhiều chất béo trans trong máu sẽ tăng 50 – 75% nguy cơ mắc sa sút trí tuệ (SSTT) hoặc bệnh Alzheimer’s do bất kỳ nguyên nhân nào, đây là kết luận của một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology mới đây.
Tác giả nghiên cứu, GS dịch tễ học Toshiharu Ninomiya của đại học Kyushu (Nhật Bản) đã theo dõi sức khoẻ của hơn 1.600 người Nhật không bị SSTT trung bình 70 tuổi trong vòng mười năm. Trong thời gian này, có 377 người xuất hiện SSTT. Trong số 407 người bắt đầu nghiên cứu có lượng chất béo trans cao nhất trong máu, 104 người bị SSTT sau đó, với tỷ lệ 29,8/1.000 năm-người (“một năm người” là công thức xác định số người trong một nghiên cứu và họ được theo dõi trong bao lâu). Tỷ lệ này ở người có lượng chất béo trans máu cao thứ nhì là 27,6 và ở người có lượng chất béo trans máu thấp nhất là 21,3.
Sau khi điều chỉnh các nguy cơ gây SSTT khác như cao huyết áp, tiểu đường và hút thuốc, người ta thấy so với người có lượng chất béo trans thấp nhất trong máu, nguy cơ SSTT ở người có lượng chất béo trans máu cao thứ nhì và cao nhiều nhất tăng lần lượt 52 – 74%.
Những thực phẩm góp phần làm tăng chất béo trans máu nhiều nhất là margarine, kẹo ngọt, caramel, các loại kem không làm từ sữa, bánh qui giòn. GS Ninomiya nói: “Kết quả này cho chúng ta thêm lý do để tránh chất béo trans”. Được biết tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi loại bỏ chất béo trans trên toàn cầu vào năm 2023.
An Nhiên (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
TP.HCM tiếp nhận thêm 3 ca nghi ngộ độc patê chay
Chữa hết viêm gan B, nguy cơ ung thư vẫn còn
‘Chế tạo’ thực quản bằng tế bào gốc cho chuột
Không phải tuổi tác, biến đổi khí hậu mới là ‘thủ phạm’ khiến Federer rời US Open
11 thành tựu y học tiêu biểu của năm 2019
Tags:chất béo trans
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này