10:42 - 21/12/2019
Diễn đàn: Thịt chay và thịt từ thực vật
Thịt chay và thịt từ thực vật có gì khác nhau? Có nên thay hẳn món cá bằng thịt chay?
Ăn thịt chay thay cho ăn cá, trong khẩu phần tốt cho dinh dưỡng, thì ta phải ăn toàn bộ là thuần tự nhiên, tươi mới và toàn phần (100%). Nếu thực phẩm chay mà dùng hương liệu, phẩm màu cho giống thịt thật, thì chắc chắn nó không còn được tự nhiên, toàn phần. Đặc biệt, thực phẩm chay thường dùng dầu để chiên, nên khả năng bị oxy hoá có thể dễ xảy ra. Cho nên, việc tạo ra những thực phẩm chay mang tác dụng về tâm lý nhiều hơn, chính là để xoa dịu trạng thái tâm lý muốn ăn thịt, ăn thịt chay thì cảm thấy rằng mình vẫn có trách nhiệm với sức khoẻ. Do đó, chúng ta nên ăn protein tự nhiên, toàn phần mới thực sự tốt cho sức khoẻ.
Thực phẩm chay chủ yếu làm từ đậu Hà Lan, từ nấm, gạo, đậu nành và các phụ gia. Những loại protein chay đó là protein thực vật, nhưng về mặt cơ chế dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta vẫn cần lượng protein từ động vật để bổ sung vitamin B12, protein từ cá rất tốt, nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải. Protein thực vật hoàn toàn tốt cho cơ thể, nhưng nếu protein thực vật mà được chế biến, siêu chế biến để có hương vị, màu sắc và tính chất như là miếng thịt bò, thịt heo, thì chắc chắn đang sử dụng các loại phụ gia để chúng kết dính, tăng mùi vị, tạo độ dẻo, độ dai. Chúng tôi e rằng phải sử dụng những phụ gia hoá học để tác động lên. Thịt chay và thịt thực vật là như nhau, vì chúng đều được làm từ thực vật, nhưng đã qua chế biến. Dĩ nhiên, ăn thịt chay thay cá hoàn toàn thì tốt, protein từ thực vật luôn luôn tốt hơn, nhưng về nguyên tắc như đã nói ở trên, con người vẫn cần sử dụng một lượng nhỏ protein động vật từ cá.
Các ý kiến của độc giả, xin vui lòng gửi về địa chỉ: trung tâm BSA, 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: hotuyet@bsa.org.vn.
Nguyễn Lâm Viên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này