09:36 - 11/01/2020
Diễn đàn: Ăn uống gì để giải rượu cho nhanh?
Chuyện thời sự tuần qua khiến giới đàn ông phát sốt là uống rượu xong chạy xe về (dù xe máy hay ô tô) đều bị phạt nặng. Vậy có những cách nào dã rượu nhanh để đỡ bị phạt và giữ được sức khoẻ? Sau đây là những giải đáp của ông Nguyễn Lâm Viên.
– Tôi nghe người bạn nói là khi xỉn quá về nhà, bà xã hay “la rầy” nhưng cũng chịu khó giúp giải rượu bằng cách nấu cháo lươn đậu xanh hay cháo trứng rồi cho uống nước ép, sinh tố giải nhiệt như dưa hấu, chanh dây hay cà chua. Như vậy có đúng không, bài thuốc đó có công hiệu không, thưa ông?
– Nguyên tắc giải rượu đầu tiên chúng ta cần làm là phải “đổ bê tông bao tử” trước khi uống rượu. Cách thứ nhất là uống nghệ hay một muỗng dầu ăn để tráng một lớp có khả năng bám dính, bao phủ khắp thành bao tử. Nhờ lớp bám dính này nên khi uống rượu vào, rượu sẽ không bị ngấm vào gan, mà chúng chỉ bị giữ lại ở bao tử rồi sẽ được thải ra ngoài theo đường tiểu. Thông thường, trước khi tiệc tùng hay phải chiêu đãi khách, ta uống mỗi lần khoảng 20 viên nghệ, lưu ý không nên uống quá nhiều nghệ vì sẽ bị nóng trong người, còn về mặt dưỡng chất thì nghệ hoàn toàn tốt cho sức khoẻ. Nghệ có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hoá các chất có trong rượu qua gan. Cần thiết nhất là phải phân giải chất rượu ngay trong bao tử, đừng để chúng ngấm qua gan, vì khi đó cơ thể bắt buộc phải tiêu tốn một lượng enzyme không nhỏ để có thể phân giải rượu. Cách thứ hai là uống nhiều nước trước và trong khi uống rượu, uống nước nhiều mục đích để làm loãng nồng độ cồn, giảm lượng cồn ngay trong bao tử. Khi bị say rồi thì bạn có thể ăn uống một số chất chống oxy hoá, như uống nước chanh chẳng hạn hay ăn sữa chua hoặc uống ngay một ly sữa nóng, để kết tủa lượng rượu trong bao tử. Sữa sẽ kết tủa nhanh chóng rượu để phân giải và làm giảm cơn say ngay lập tức, nên sữa là cách giải say nhanh nhất, nước chanh là chất chống oxy hoá thì phải cần một khoảng thời gian mới phân giải được rượu.
Ăn cháo đậu xanh, về cơ bản chỉ là tốt cho việc bao tử đang cồn cào mà thôi. Nước cà chua, chanh dây, hay trái cây cũng đều là chất chống oxy hoá rất tốt. Còn việc có vượt qua được sự kiểm tra của các lực lượng cảnh sát giao thông để tránh bị phạt về hơi men trong cơ thể hay không, thì cần phải thử nghiệm. Suy cho cùng thì rượu bia, chất cồn… trăm điều hại cho sức khoẻ, vì vậy tốt nhất là chúng ta không nên uống.
Chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải?
– Tôi có người bạn làm cho một công ty bên Italia (Ý) – một nước vùng Địa Trung Hải. Trước khi đi làm xa, chị ấy bị bệnh tim (thiếu máu tuần hoàn tim). Nay, sau mấy năm chị ấy kể là nhờ “chế độ ăn uống Địa Trung Hải” mà bệnh tim giảm hẳn. Thưa ông, tôi có nghe chị ấy giải thích đó là chế độ ăn uống thế này: “Ăn ít thịt đỏ và đường, ăn nhiều rau quả, dầu ô liu, các loại cá, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, bữa tối uống một chút rượu vang đỏ”. Xin ông cho biết áp dụng chế độ ăn uống này ở Việt Nam có phù hợp không?
– Về cơ bản thì bữa ăn đó là phù hợp, nhưng riêng việc sử dụng protein là thịt đỏ thì nên cẩn thận. Vì nếu như bạn là vận động viên, việc ăn ít thịt đỏ có thể chấp nhận được. Vang đỏ là một loại rượu lên men cực tốt. Dùng protein thực vật rau củ quả, ngũ cốc hay sử dụng các loại nước trái cây lên men, thực phẩm lên men như đậu hũ, cải chua, mẻ… đều tốt cho sức khoẻ. Các loại dầu ăn chưa bị oxy hoá thì không có vấn đề gì, nhưng phải lưu ý nên là dầu thô, chứ không phải dầu đã qua tinh luyện, vì dễ bị oxy hoá. Dầu ô liu nhưng nếu sử dụng chiên xào với nhiệt độ cao cũng dễ bị oxy hoá, mất hết dưỡng chất và thậm chí biến thành chất độc không tốt cho sức khoẻ. Uống rượu cũng là một loại nước lên men có lợi cho việc tăng cường lượng vi sinh vật trong cơ thể, nhưng cần hết sức cẩn thận với độ cồn cao có trong rượu, vì con người phải dùng enzyme trong cơ thể để giải độc, điều này quả thật không tốt cho gan.
Chế độ ăn Địa Trung Hải này về cơ bản phù hợp với người thường xuyên vận động, ví dụ như là vận động viên điền kinh, người tập gym hàng ngày… Lý do bị thiếu máu tuần hoàn tim là máu bị đông. Khi chuyển từ chế độ ăn rất nhiều protein động vật sang ăn rau củ quả nhiều hơn thì tình trạng đông tụ mỡ trong đường ruột, trong gan, trong máu giảm. Máu không còn bị đông nên tuần hoàn dễ dàng trong cơ thể, đi đến nuôi dưỡng tim, thanh lọc mỡ nội tạng, vừa làm máu loãng hơn, vừa làm cho tim khoẻ mạnh hơn. Tác dụng khi ăn protein thực vật có thể thấy rất rõ rằng lượng mỡ trong đường ruột sẽ ít lại. Khi ăn thịt động vật có thân nhiệt cao hơn thân nhiệt con người, lượng mỡ nạp vô cơ thể không thể được phân giải hết và kịp thời. Tốt nhất, nên chuyển qua ăn cá thịt trắng, nếu vẫn dùng thịt đỏ với một lượng ít, cần tập luyện mỗi ngày, hoạt động thể dục thể thao thường xuyên. Nếu dừng luôn thịt đỏ và chỉ ăn cá hay thịt trắng, tăng cường protein thực vật, ăn nhiều trái cây, nhất là các loại như thơm, chuối, bưởi hay đu đủ… và tập trung ăn uống những thực phẩm lên men tự nhiên, khả năng tự chữa bệnh của cơ thể sẽ được đánh thức, và từ đó sẽ thấy sức khoẻ trở nên tốt hơn gấp nhiều lần.
Các ý kiến của độc giả, xin vui lòng gửi về địa chỉ: trung tâm BSA, 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM, hoặc gửi qua email: hotuyet@bsa.org.vn.
Nguyễn Lâm Viên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này