10:14 - 23/01/2019
Tết, coi chừng ăn thịt bẩn
7 giờ tối một ngày cuối tuần cận tết, trung tâm giết mổ gia cầm An Nhơn (quận Gò Vấp, TP.HCM) bắt đầu náo nhiệt.
Từng con gà sống được công nhân treo hai chân vào các móc, qua khâu cắt tiết, trụng lông, moi lòng, rửa sạch lần cuối rồi pha lóc, đóng gói để kịp đưa ra thị trường. An Nhơn là nơi duy nhất giết mổ gia cầm ở TP.HCM, mỗi đêm cung cấp cho thị trường thành phố cả trăm ngàn con gà, nhưng cơ sở máy móc, nhà xưởng lại… quá đơn giản, chưa đạt đầy đủ vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP).
Tới An Nhơn, tuy máy móc vẫn hoạt động, nhưng các khâu giết mổ gia cầm chỉ ở dạng thủ công. Công nhân đứng dày đặc, làm mọi thứ thay máy móc, từ bắt gà, cắt tiết, moi lòng, rửa, pha lóc, đóng gói. Khâu nào cũng có công nhân và giết mổ không có khu làm mát, khu làm nóng, khu moi lòng, pha lóc… riêng biệt theo đúng tiêu chuẩn; đôi khi gà làm xong, đóng gói được ném vạ vật dưới sàn. Trong giết mổ, việc công nhân can thiệp vào mọi khâu là tối kỵ, vì tình trạng này dễ dẫn tới nhiễm vi sinh, và rất khó kiểm soát.
Một số chủ doanh nghiệp ở An Nhơn nói nhu cầu ngày cận tết tăng nhanh số lượng. Trước đây, mỗi đêm An Nhơn giết mổ khoảng 70.000 – 80.000 con, nay nhích lên gần 100.000 con, cao điểm cận tết hơn 110.000 – 120.000 con. Và tết này, người dân thành phố vẫn phải ăn thịt gà trong cơ sở giết mổ chưa đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh như vậy.
Ngoài gia cầm, vài tháng nay người dân thành phố cũng lo ngại ăn phải thịt heo lở mồm long móng. Mới đây, trong lần kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, thông tin: có tình trạng tiểu thương chặt bỏ bốn chân heo lở mồm long móng để lừa người mua. Tại buổi làm việc với công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, bà Lan nói nhiều tiểu thương còn tìm mọi cách đưa heo sống và heo làm sẵn bị lở mồm long móng về thành phố tiêu thụ. Ngày 17.1, chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM phát hiện 60 con heo sống từ Đồng Nai có biểu hiện lở mồm long móng đưa vào các cơ sở ở thành phố giết mổ. Cùng thời điểm trên, ban Quản lý ATTP TP.HCM phát hiện tiểu thương đưa gần 1 tấn heo bị lở mồm long móng đã làm sẵn vào chợ đầu mối Bình Điền.
Hiện thành phố vẫn còn tới 11 cơ sở giết mổ gia súc thủ công chưa đạt chuẩn vệ sinh thú y, ATTP.Mỗi đêm, các cơ sở này làm tới hơn 10.000 con heo và dự kiến tăng trên 60% sản lượng các ngày từ 26 – 29 tháng chạp. Nguồn heo đưa về các cơ sở giết mổ lấy từ khắp nơi và chúng rất khó được kiểm soát triệt để bệnh tật, cũng như tình trạng thương lái gian dối bơm nước, chích thuốc an thần. Tết, nhu cầu sử dụng thịt tăng cao, là kẽ hở thương lái, tiểu thương làm bậy, nên rất cần sự ra tay của cơ quan chức năng.
bài, ảnh Bảo Anh (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này