09:34 - 27/03/2019
Bà Phạm Khánh Phong Lan: Dịch tả heo châu Phi không lây cho người, thịt heo an toàn
Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã lan ra 20 tỉnh, thành nước ta. Là địa phương lớn nhất nước, TP.HCM đang tăng cường kiểm soát ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, chia sẻ: “Chúng ta chưa có động thái hay mệnh lệnh chính thức nào để ngăn chặn heo di chuyển từ vùng có dịch đến vùng an toàn. Vì thế, theo tôi, khả năng dịch lan rộng là điều có thể không tránh khỏi, cho dù các ngành, các cấp vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn dịch”.
– Ban đang triển khai những biện pháp nào để bảo đảm không cho dịch ASF xâm nhập vào TP.HCM?
– Công tác kiểm dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi là trách nhiệm chính của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, cụ thể là chi cục thú y. Về phía Ban quản lý an toàn thực phẩm, chúng tôi cử người tham gia các đoàn liên ngành chốt chặn kiểm soát nguồn heo đi vào thành phố, sao cho heo khi vào đến thành phố đều an toàn, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
Tuy nhiên, chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn thịt heo ra thị trường và trở thành thực phẩm để người sử dụng, chúng tôi tăng cường quản lý chặt nguồn heo ở các chợ đầu mối, nơi mà hầu hết heo qua đây trước khi đi về chợ truyền thống. Ban tăng cường truy xuất nguồn gốc và kiểm tra bằng cảm quan mắt thường, tăng cường lấy mẫu, sao cho không để heo bệnh, heo chết đi vào thành phố.
– Nhưng thưa bà, hiện tại còn có những dịch bệnh khác trên heo?
– Đúng vậy, không riêng gì dịch tả heo châu Phi, ban cũng tăng cường kiểm soát chặt những bệnh truyền nhiễm trên heo khác như heo tai xanh, lở mồm long móng, hay tình trạng thịt heo ôi thiu, kém chất lượng ở các chợ đầu mối. Những ngày gần đây, chúng tôi phát hiện khá nhiều vụ heo mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tiến hành tiêu huỷ tại chỗ và xử phạt khá nghiêm khắc.
Ngoài chợ đầu mối, ban cũng đã và đang có kế hoạch kiểm tra khâu phân phối thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, ở những chuỗi phân phối hiện đại, như siêu thị cho đến các chợ truyền thống, bảo đảm sao cho heo cung cấp đến người tiêu dùng đều có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
– Khoa học khẳng định virus ASF không gây bệnh cho người, tuy nhiên không ít người dân vẫn hoang mang, ngần ngại sử dụng thịt heo. Bà nói gì về chuyện này?
– Gần đây có tình trạng người dân ngần ngại hoặc tẩy chay sử dụng thịt heo, theo tôi đó là điều không nên, vì virus ASF hoàn toàn không gây bệnh trực tiếp cho người. Trong thực tế, cách phòng chống heo bệnh tốt nhất là chúng ta, nên mua thịt heo ở những nơi được Nhà nước kiểm soát, nơi sử dụng nguồn heo có xuất xứ rõ ràng, hoặc tốt hơn nơi có uy tín mà chúng ta vẫn thường mua.
Biện pháp thứ hai là bảo quản và chế biến thực phẩm (ở đây là thịt heo) đúng cách. Thí dụ thịt heo phải được nấu chín kỹ, không nên ăn hoặc hạn chế ăn thịt heo tái (nem chua, tiết canh) trong thời điểm hiện nay, thức ăn chế biến xong nên sử dụng càng sớm càng tốt, tránh để thức ăn lây lất trong thời gian dài, vì như thế sẽtạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Tóm lại, dù virus ASF không lây trực tiếp cho người, nhưng nếu virus tả lây cho heo thì gần như heo sẽ chết 100%. Theo nguyên tắc, một khi heo chết, thịt heo sẽ không được đưa vào lưu thông phân phối, vì đó là môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây hại cho người tiêu dùng.
– Dấu hiện nào để nhận diện thịt heo mắc dịch ASF?
– Dấu hiệu rõ nhất là trên da và tai heo có những đốm xuất huyết, ngoài ra da heo sẽ có màu bất thường như nâu, đỏ thâm, tím xanh, chứ không đỏ hồng như thịt heo an toàn. Khi sờ vào, thịt heo bệnh không đàn hồi như thịt heo an toàn. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên đề phòng người bán lột da heo ra để làm mất dấu xuất huyết hay xử lý heo bằng hoá chất cho thịt săn chắc. Nhưng dù gì trong trường hợp này thịt heo cũng rỉ dịch và chảy nhớt khi cắt ra. Đó cũng là cách nhận diện thịt heo kém chất lượng nói chung.
Nói tóm lại, người dân không nên hoang mang hay tẩy chay thịt heo, mà hãy tẩy chay cách ăn, cách chế biến không đúng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bảo vệ sức khoẻ, tốt nhất chúng ta nên mua thịt heo tươi sạch tại những điểm bán uy tín, đồng thời bảo quản và chế biến thịt heo thật đúng cách.
Hiện cả nước có 20 tỉnh, thành xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Có 34.874 con heo bị dịch phải tiêu huỷ. Dù được cho là không lây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người, nhưng dịch bệnh gây hại lớn cho người chăn nuôi. Hôm nay (ngày 27/3), bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ họp bàn giải pháp kiểm soát cơ sở giống và các trang trại heo thịt, nhằm ổn định nguồn cung cho thị trường trong thời gian tới.
Ngoài ra, ngân hàng Nhà nước cũng vừa có văn bản đề nghị các tổ chức tín dụng và ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi. Các biện pháp hỗ trợ gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc, thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay. Văn bản cũng nêu rõ, ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các chi nhánh của tổ chức tín dụng trên địa bàn có dịch chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lý các đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo quy định.
Phan Sơn thực hiện (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này