10:18 - 22/02/2016
Ăn nhiều thực phẩm cholesterol chưa chắc mắc bệnh tim
Không ít người vẫn cho rằng ăn nhiều các thực phẩm giàu cholesterol sẽ dễ mắc bệnh tim mạch, nhưng quan niệm này cần phải xem lại sau khi một kết quả nghiên cứu mới đây cho kết quả khác.
Nghiên cứu của đại học Đông Phần Lan thực hiện bằng cách theo dõi 1.032 người khỏe mạnh từ 42 – 60 tuổi. Một phần ba số này có mang gien ApoE4, một biến thể gien làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch cũng như bệnh Alzheimer.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá khẩu phần ăn của họ qua những bảng câu hỏi và theo dõi họ trung bình trong 21 năm, trong thời gian này có 230 người nam phát triển bệnh mạch vành.
Trung bình nam giới tiêu thụ khoảng 2.800 mg cholesterol/tuần, ¼ số này đến từ việc họ ăn 4 quả trứng mỗi tuần (mỗi quả trứng có khoảng 180 mg cholesterol).
Sau khi kiểm tra tuổi tác, học vấn, tình trạng hút thuốc, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiểu đường, cao huyết áp và những đặc điểm khác, người ta thấy không có mối liên quan nào giữa bệnh mạch vành và việc tiêu thụ trứng hoặc cholesterol toàn phần giữa người mang và không mang gien ApoE4.
Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra độ dầy của động mạch cảnh, một giải pháp đánh giá tình trạng xơ vữa động mạch. Kết quả là họ cũng không thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cholesterol và độ dầy động mạch.
Người chủ trì nghiên cứu, GS dịch tể học Jyrki K. Virtanen của đại học Tây Phần Lan cho rằng đối với người khỏe mạnh việc “tiêu thụ vừa phải cholesterol” bao gồm một quả trứng mỗi ngày “dường như không làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, thậm chí cả ở những người có nguy cơ cao hơn”.
Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition.
Châu Giang
Theo Thanh Niên/NYT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này