12:07 - 09/06/2018
Vui hè miệt sông nước Cần Thơ
Cần Thơ gạo còn trắng nhưng nước đã rất không còn trong nữa. Nói vậy, nhưng những chuyến nghỉ hè ngắn ngày, nơi đây vẫn là một địa chỉ để chọn lựa.
Nếu bắt đầu bằng chuyến xe nửa đêm thứ sáu cho một kỳ nghỉ hai ngày cuối tuần, nên đi thẳng tới quận Thốt Nốt, cách Cần Thơ trên 40 cây số. Tới nơi, trời vừa hửng sáng, có thể ăn sáng tại khu chợ Thốt Nốt. Sau đó xuống bến đò đi sang cù lao Tân Lộc, còn gọi là cù lao Ngọt – có lẽ vì ở đây có một thời trồng mía làm đường.
Những người không thích cù lao mát rượi này có lẽ là mấy ông bán máy lạnh. Nhiệt độ đất liền mùa hè đến 37 – 38 độ C vào tháng 4, ở đây lại chẳng nóng chút nào.Sông Hậu đãi gió cho khách phương xa liên tục.
Từ bản đồ nhìn xuống hòn đảo nhỏ dài chừng 20km này trông giống ổ bánh mì baguette mà ta hay ăn. Từ bờ nhìn ra, cù lao như một vệt xanh, bờ bên kia sông Hậu là Đồng Tháp. Chỉ mười phút đò là bạn đã có mặt trên đảo – nơi cây xanh còn nhiều. Có thể đi lang thang trên đảo, để hít thở không khí trong lành. Nắng lên cao, bạn ghé vào một điểm vườn ổi tử tế của chị Chín Điệp – Lê Hồng Điệp.Vườn rộng chừng 4.000m2 với 600 gốc ổi.Vườn ổi này bán bụng với giá 20.000 đồng/người lớn. Không chỉ hái ăn một bụng ổi, mà nhà vườn còn chế biến nhiều thứ như một cách gia giá trị phục vụ khách. Khai vị là món ổi chín chiên dòn thoang thoảng hương ổi. Nhóm đàn ông càng yên chí vì ở đây còn có thứ để nhâm nhi: rượu ổi bách nhựt, nhờ món gỏi ổi dòn trộn tôm khô, mực xé… đưa rước. Đặc biệt chị Chín bán ổi mang về giá nhỉnh hơn giá bán cho người mua sỉ, nhưng thấp hơn giá bán lẻ ở chợ. Bạn muốn ăn mặn, ở đây nếu dặn trước, luôn có ở cá bống cát được ướp qua đêm và kho rất đậm đà. Sống Hậu cá bống cát có quanh năm, chỉ có điều người địa phương mới đón được con cá tươi.
Ngoài ra, vườn du lịch sinh thái Sơn Ca được nhiều người biết đến. Vườn rộng 17ha, có nhiều phương tiện cho khách giải trí, ngơi nghỉ.Đây là khu vườn trái cây nổi tiếng. Bạn còn có thể ngồi ghe đi thăm thú cù lao trên những con rạch. Rồi còn phải kể đến vườn cây cổ của ông Thành Nam, với một cây bằng lăng tuổi xấp xỉ lịch sử khẩn hoang cù lao này của tiền nhân, trên 300 năm. Ngôi nhà cổ khách được các nhà tour hay đưa đến năm nay vừa tròn trăm tuổi của ông Trần Bá Thế.
Một chọn lựa khác nữa là đi thăm chợ nổi và chợ “chìm” Cái Răng. Chợ nổi đã không còn nhộn nhịp như hồi đường bộ chưa nhiều, chỉ còn tiếng, không còn miếng. Nhưng chợ “chìm” trên bến khá là sầm uất, cho thấy được sản vật nhà quê phong phú của quận Cái Răng. Ở đây có món đặc sản mà Sài Gòn không đâu làm ngon bằng là xíu mại đúng gốc Hong Kong xưa, có bao một lớp hoành thánh mỏng trong suốt bên ngoài đúng sách, chứ không phải xíu mại trần. Một nơi lý tưởng để ăn sáng, nhưng phải trước 9 giờ, càng sớm càng tốt. Hôm chúng tôi đến 9 giờ, ba người kịp chia nhau hai viên xíu mại nước cuối cùng.
Lang thang ở chợ, ăn sáng xong, bạn có thể đến chơi vườn sinh thái Lê Lộc, ở phường Ba Láng. Đây là khu vườn có những cây cổ thụ trên trăm năm được chủ nhân giữ lại, dầu không sanh lợi. Ông Lộc, chủ vườn lại không phải họ Lê; Lê là họ bên ngoại của ông, chủ vườn đời trước.Ở đây có cà phê, trái cây. Các món ăn đốt rơm đưa du khách về lại với những mùa đốt đồng mùa hè xưa, gồm gà nướng đất sét, chuột đồng thui, cá lóc nướng trui. Ngoài ra, còn có nhiều trò chơi khác với giá vé vào vườn chơi các trò chơi là 30.000 đồng/người lớn.
Chiều về, nếu bạn đã đặt phòng để mua cảnh ngủ giữa sông nước, ruộng đồng, đêm vẳng tiếng ếch nhái, thì nên đặt phòng trước ở vườn nghỉ dưỡng Xẻo Nhum, cũng ở Cái Răng, sát bến xe Cần Thơ. Bạn sẽ qua đêm trên những căn nhà bungalow. Quán này còn có món gà nấu trái bưởi độc đáo.
Chủ nhật, thăm thú Cần Thơ – bến Ninh Kiều, ăn sáng xong, nên dành nửa buổi sáng và nửa buổi chiều thăm thú cồn Sơn thuộc quận Bình Thuỷ. Có thể đặt món trước cho bữa trưa, các điểm nghỉ đêm đều có thể liên lạc với cư dân ở vườn cồn Sơn. Đến bến đò Cô Bắc, qua sông, là bạn có thể lang thang một hòn đảo nhỏ xíu. Có thể trải nghiệm – tự mình nấu nướng – các món ăn dân dã của miệt này bằng chính nguyên liệu bắt ngay ở những con mương quanh nhà.
Buổi chiều, nếu về lại TP.HCM muộn, bạn có thể ghé Cantho Farm, một trang trại rau hữu cơ trên đường Võ Văn Kiệt, với những chòi nhỏ, nghỉ chân, thưởng thức các thứ rau vườn.
Khởi Thức, ảnh Đỗ Khuê (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này