10:15 - 28/03/2016
Homestay mở: Khi du khách cùng người bản địa ‘mưu sinh’
Du khách đến nhà dân không chỉ quanh quẩn trong gia đình để được phục vụ, mà họ tham gia vào chính công việc mưu sinh thật hàng ngày của người dân.
Ở một số địa phương, loại hình du lịch hoà nhập cộng đồng này đang có nét mới, có thể gọi là “homestay mở”, bởi du khách đến nhà dân không chỉ quanh quẩn trong gia đình để được phục vụ, mà họ tham gia vào chính công việc mưu sinh thật hàng ngày của người dân.
Chợ Lách (Bến Tre) là xứ sở nổi tiếng với nghề làm giống cây ăn trái, trồng hoa kiểng nổi tiếng nhất nước. Sau bao thế hệ chỉ sống với vườn cây, giờ nhiều hộ dân đã mang du lịch homestay vào những vườn cây ăn trái, vườn cây giống, cây kiểng của gia đình mình như Năm Hiền, Đại Lộc, Năm Vũ, Tám Lộc, Mai Thanh Vân…
Hai tháng cuối năm đến Chợ Lách, khách được nhà vườn hướng dẫn cho làm cũng như giải thích cho khách hiểu về ý nghĩa những cái tên hoa, kiểng mang lại những điều may mắn, hạnh phúc, tài lộc trong năm mới.
Còn vào khoảng tháng 1 – 5, những vườn cây ăn trái thay phiên vào mùa thu hoạch, khách vừa được hoà vào không khí thu hoạch, vừa được trải nghiệm quy trình ươm ghép cây giống.
Dịch vụ du lịch homestay tại Cà Mau chỉ mới có ở năm hộ gia đình tại ấp Cồn Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển phục vụ du khách mới từ cuối năm 2013, mà nay đã thu hút khách thành thị không chỉ từ Sài Gòn mà cả khách từ phía Bắc vào.
Với sự tài trợ, hướng dẫn từ quỹ môi trường Sida thuộc cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Vương quốc Thuỵ Điển và quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF), homestay ở Đất Mũi đúng nghĩa sống với thiên nhiên trong lành.
Nhà sàn cho khách nghỉ được dựng trên mặt nước mênh mông nằm giữa rừng ngập mặn xanh mướt bạt ngàn, gió mát lộng không cần quạt.
Anh Nguyễn Văn Nhuần, một chủ hộ homestay cho biết gia đình anh có hơn 9ha gồm 60% rừng đước và 40% mặt nước.
Khách ở nhà anh Nhuần 2 – 3 ngày đều có việc để làm, ban đêm thì đi soi ba khía, đặt lọp cua, sáng ra dỡ lọp cua, đi hái trái giác, hái rau, bắt ốc len, vừa làm vừa nghe giải thích đặc tính của từng loài sinh vật này, tới bữa cơm thì học cách chế biến những sản vật rừng ngập mặn ấy.
Đến đêm trước khi đi ngủ vẫn còn có thể xúm quanh bếp lửa để nướng ba khía mới đi soi về và nghe gia đình chủ nhà kể chuyện cuộc sống giữa rừng tĩnh lặng của họ.
Ở tour Ninh Thuận – Khánh Hoà điểm nhấn chính là đảo Bình Hưng – Bình Lập trong tour bốn ngày (3.990.000 đồng/khách, khởi hành 30/4) của BenThanh Tourist (Khánh Hoà), du khách đến không chỉ mê đắm biển đẹp mà còn thích thú bởi cảnh những làng chài và cái chất mộc mạc, cùng câu chuyện hấp dẫn của người dân miền biển khi cùng họ thả lưới, kéo lưới, thu hoạch cá, tôm, mực.
Chính sự hiếu khách, nồng nhiệt của những chủ nhà và những câu chuyện rất thật, những kiến thức đúc kết từ chính cuộc sống, kinh nghiệm mưu sinh của họ đã trở thành lý do để nhiều du khách đã tham gia “homestay mở” một lần vẫn muốn quay lại.
Nguyệt Hồng
Thế Giới Tiếp Thị
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này