10:16 - 02/05/2019
Dàn giám khảo ‘khủng’ tại cuộc thi ‘Pha nước chấm 3 miền’
Nằm trong khuôn khổ những hoạt động tại hội chợ HVNCLC TP.HCM 2019, chiều 29/4, đã diễn ra cuộc thi “Pha nước chấm” các vùng miền từ nước mắm truyền thống cho món ăn ba miền.
Đáng nói, cuộc thi “cấp hội” này lại thu hút rất nhiều giám khảo, là những tên tuổi lớn trong nền ẩm thực Việt Nam. Điều này đã đem lại sự khích lệ, động viên rất lớn cho các đội thi và khách tham quan hội chợ.
Theo đó, thành phần ban giám khảo là những người từng tham gia chấm trong cuộc thi Chiếc thìa vàng: ông Chiêm Thành Long, bà Bùi Thị Sương, bà Triệu Thị Chơi, bà Hồ Thị Hoàng Anh, ông David Thái, ông Đỗ Quang Long,… và đặc biệt là sự tham dự của siêu đầu bếp Mỹ – Robert Danhi; cùng Đại sứ hàng Việt: nghệ sĩ Hạnh Thúy…
Tham gia cuộc thi cuộc thi pha nước chấm từ nước mắm truyền thống là 12 đội thi đến từ hội liên hiệp phụ nữ các phường trên địa bàn quận 11.
Cuộc thi diễn ra chỉ trong hơn 30 phút, các đội phải chế biến làm sao ra 3 loại nước chấm (miền Bắc, miền Trung, miền Nam) cho những món ăn là “bún chả Hà Nội”, “chả giò”.
Ban tổ chức đã chuẩn bị các loại nước mắm truyền thống, các gia vị muối, đường, tỏi, ớt… để các đội thi chọn cho món nước chấm…
Một không khí tất bật, rộn ràng và đầy hào hứng đã diễn ra ngay tại khu vực dự thi, đông đảo người tiêu dùng và khách tham quan mua sắm tại hội chợ cũng tập trung xem, và cổ vũ cho các đội thi.
Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho biết: các đội thi làm nước chấm miền Bắc và miền Trung lại pha nước chấm theo kiểu miền Nam, dùng nhiều đường hơn mà chưa cho thấy sự đặc trưng của nước chấm miền Bắc, miền Trung.
“Chỉ cần điều chỉnh một chút để nước chấm loãng hơn, có vị chua nhẹ, vị ngọt nhẹ, bên cạnh đó là điều chỉnh bớt độ cay xuống, cho tỏi ít đi”, bà Sương nhận xét phần dự thi của các đội.
Bên cạnh đó, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cũng cho hay, khi sử dụng nước chấm cho món bún chả Hà Nội, thì không sử dụng nước chính để pha, mà dùng nước luộc thịt thăn để pha, thì nước chấm sẽ đậm đà hơn.
Còn các đội làm nước chấm miền Trung bà Sương đánh giá rằng “ngọt quá”, và “quá cay”. Dù biết nước chấm miền Trung phải cay, nhưng cũng phải ở mức vừa phải thôi, cay quá, người khác không thể ăn được, chuyên gia Bùi Thị Sương nói.
“Còn nước chấm Nam Bộ thì có vẻ pha nước chấm chính xác hơn cả”, bà Sương cho biết thêm.
Trong khi đó, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long khi nói về món kho quẹt mà các đội thể hiện, cho rằng: có đội kho mà không có gì để quẹt vì nhiều nước quá, như nước thịt kho vậy, có đội lại có đặc không quẹt được…
Một số hình ảnh từ cuộc thi:
Theo Trần Quỳnh/BSA
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này