10:06 - 23/01/2018
Chả cá thác lác-tra ngon hơn rặt thác lác
Chả cá trong miền Nam khác hẳn với miền Bắc. Những người quen với chả Nam, khi ăn chả Bắc có vẻ không hạp. Bài viết này chỉ nói chả cá Nam.
Chả Nam là filet cá còn xương dăm đem quết đạt một độ dai nhất định mới đem hấp hoặc hấp rồi chiên cho vàng lớp bên ngoài như một chiếc áo – mà nhà thơ Nguyên Sa sanh chuyện với hoa cúc. Một thời tôi rất tự hào về miếng chả cá ở quê nhà Vạn Giã của mình, sau khi được nhiều người trong cơ quan báo Sài Gòn Tiếp Thị trong chuyến đi du lịch Đầm Môn, ăn thử và khen ngon, ngon nhất từ trước đến lúc đó. Bây giờ miếng chả cá ấy đã lai rặt Sài Gòn. Cả nhà một năm trước đây về quê háo hức dong xe xuống Vạn Thắng, qua cầu Huyện là tới lò chả. Mua mấy miếng chả về, ăn vào thấy là lạ, không còn như trước nữa, mới ớ ra vì chả ngọt quá. Thế là mấy miếng chả phải nằm trong “nhà xác” ngăn đông tủ lạnh mất nửa năm trời mới được xử lý hết. Buồn cho cái lưỡi Sài Gòn hảo ngọt dữ dằn. Và quê nhà gặp bạn hàng lớn, bỏ quên khí phách, đành phải “thích thì chiều”! Thoạt nghĩ, nếu rượu vang Tây mà đến Sài Gòn có khi cũng ngọt giống như bia Sài Gòn bây giờ. Chỉ cần bước ra khỏi biên giới, là tha hồ được thưởng thức các loại bia thơm, đắng, ngon ăn đứt bia trong nước. Thương miếng chả quá, chắc mai mốt muốn ăn chả cá Vạn Giã, đành phải customizing (yêu cầu riêng) thôi. Cũng như muốn ăn tết ngon bèn đặt riêng những đòn bánh tét ngon đệ nhứt miền Tây Trà Cuôn của bà Hai Lý gói riêng bằng lạt, không chơi dây nilông…
Quay lại với miếng chả. Đầu năm, cơ quan yêu cầu đăng ký mở thẻ ATM ở Vietcombank để nhận lương, tới phần giới tính thấy chỉ có Nam/Nữ, mới ngẩn người, vì ta chưa theo kịp thế giới. Nên tục ngữ “ông ăn chả bà ăn nem” coi bộ cũng đã lạc hậu, cần bổ sung, vì giới tính “Khác” sẽ ăn cái gì? Chắc là “Khác” ăn tré. Có vẻ ổn: ông ăn chả, bà ăn nem, khác ăn tré. Nhưng nếu loài người càng lúc càng phong phú giới hơn, có lẽ chả, nem và tré chẳng còn phò giới tính nữa, mạnh ai muốn gì muốn.
Cuối năm, ông bạn dắt vào triển lãm Nông nghiệp Cần Thơ, nói: có món mới cá thác lác làm chả xong dồn lại vào bộ da, thành nguyên con cá. Tôi đã từng ăn món cá này ở nhà hàng Hạ Châu bên Phong Điền. Một ông bạn khác nói: “Thác lác dồn chả của bà Phượng Loan dai nhách, không đã bằng thác lác pha cá tra của công ty Phạm Nghĩa. Lại nữa, muốn ăn lúc nào ở nhà cũng sẵn, tiện hơn, vì họ sản xuất công nghiệp”.
Đúng vậy, cá thác lác cườm cho miếng chả sau khi chọt muỗng tới bến thật dai. Những thân chủ mối của các nha sĩ còn đánh giá là quá dai. Ý tưởng làm cho thác lác cườm bớt dai, lại béo và ngọt hơn bằng cách trộn vào một tỷ lệ nhất định cá tra của Phạm Nghĩa quả là tuyệt diệu. Nàng hai (tên thứ hai của thác lác cườm) sánh duyên cùng cá tra là một cuộc giải cứu “binh nhì cá tra” một đầu ra sau thu hoạch.
Dải sản phẩm chả cá thác lác-tra của Phạm Nghĩa khá là phong phú, tới 15 thứ, miếng nhỏ, đông lạnh vào các quán lai rai, nguyên hình con cá nàng hai dồn chả vào các nhà hàng đặng trông cho sang chảnh. Người tiêu dùng Nhật khó tính cũng đã được nếm món kamaboko thác lác-tra của Phạm Nghĩa, sau khi qua nhìn xem con cá tra và nàng hai có được nuôi trong vùng nước chảy hay không. Đông du đạt kết quả mỹ mãn, miếng chả cá này đang tính đường tây du. Mỗi khi nghe có sản phẩm gia giá trị sau thu hoạch tìm được đầu ra, lòng thấy mừng cho nông dân.
Khổ nỗi dân Sài Gòn nghe “binh nhì” cá tra là hàng dội chợ. Trong khi “binh nhứt” basa nếu không có bao tiêu, không mấy người nuôi, vì lâu lớn, hao thức ăn, không có lời so với cá tra. Muốn có lời phải bán giá cao. Vì Sài Gòn không chịu ăn cá tra, nên toàn bộ hàng cá tra ở siêu thị phải giả danh binh nhứt basa. Thành phần ghi trong nhãn hàng chả của công ty Phạm Nghĩa chẳng thoát khỏi quy luật đó khi muốn tiến về Sài Gòn. Thay vì làm chiến dịch truyền thông, nhiều công ty chấp nhận vi phạm luật “ngửa bài” trong kinh doanh. Tra/basa lột da rồi nhà ngói như nhà tranh. May thay, dân Singapore chẳng nề hà tra/basa gì, cứ da cá tra làm snack từ Việt Nam chở sang bao nhiêu cũng hết.
Sài Gòn muốn thành Singapore, chỉ có sự khác biệt là không ăn cá tra, mà chỉ ăn basa giả.
bài, ảnh Ngữ Yên
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này