11:32 - 28/09/2016
Bữa tiệc thu
Nhìn danh sách đăng ký vòng sơ tuyển phía Bắc của Chiếc thìa vàng, thấy thấp thoáng một cuộc tranh tài thời nay giữa những chàng Sơn Tinh đến từ Móng Cái, Lào Cai hay Thái Nguyên cùng những quà tặng biển khơi đến từ Quảng Ninh, Hạ Long.
Chưa đến ngày 27/9, chỉ mới nhìn thực đơn mà đã thấy đã đời với bao nhiêu là của ngon vật lạ…
Mùa thu vàng trên núi…
Đồng bào vùng núi phía Bắc mỗi năm chỉ gieo lúa một vụ, nên mùa thu cũng là mùa những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc bắt đầu ngả sắc vàng, mê man là đẹp, mê man là thơm và mê man là… ngon.
Chớm thu, cũng là lúc đàn ong rừng cho ra những túi mật đậm đà nhất, là mùa trai làng vào rừng thu hoạch những hạt gia vị vừa khô sau những ngày nắng trước khi kết thúc bởi những cơn mưa rừng kéo dài không ngớt và mùa đông lạnh.
Chớm thu, cũng là lúc đồng bào giắt những tảng thịt trâu, bò hay lợn lên gác bếp, để khói của rơm rạ, của mớ củi khô mùa hè bắt đầu ướp khô bằng mùi khói cay nồng của núi rừng.
Bởi vậy, các thực đơn đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc như mang theo cả cái mùa vàng đẫm hương cổ tích này.
Chẳng hạn, đội thi từ Thái Nguyên có salad dạ hiến với tôm đốt muối mỏ, lươn cuộn lá ổi nướng ăn kèm xốt mộc uy tử, chim trĩ tần củ ba kích và bánh ngải cứu.
Đội thi từ Lào Cai thì mang theo thạch táo xanh với salad cá hồi Sa Pa, xúp cá chình nấu lá lốt, lườn vịt áp chảo với xốt hoa quả hương vị hạt dổi…
Và hải sản mùa nước lạnh
Đồng bằng sông Hồng khi thời tiết chuyển mùa, lạnh hơn, cũng là lúc kinh nghiệm dân gian ghi nhận được rằng nhiều loại hải sản như tôm, cua, sẽ có vị thịt thơm và dai hơn. Bởi vậy, trong thực đơn dự thi của mình, các đội đều tận dụng lợi thế “mùa nào thức ấy”.
Chẳng hạn, thực đơn của đội Hạ Long như sau: salad rong nho ăn kèm với tôm he – xúp măng tây kết hợp với cua Cù Kỳ; thăn cá hồng phèn áp chảo xốt hải sản ăn kèm với khoai tây nghiền và rau củ quả; gà cuộn lá mắc mật ăn kèm xôi bí đỏ và bánh cheesecake vị quả sim.
Móng Cái góp mặt với một thực đơn đẹp như… mùa thu: salad thuỷ tinh – xúp căm căm; hải sản chiên tổ tằm; thăn lợn cuốn trái mắm xốt hoa cỏ vàng và tráng miệng với bánh khổ qua.
Ninh Bình thì dự thi với món dê ngon nhất cả nước của mình: nem tươi cuộn thịt dê – xúp cá rô tổng trường; lươn om trong ống tre dùng kèm với bún tươi và rau thơm; dê núi đá Ninh Bình nướng ống tre dùng kèm bánh khoai tây và xốt tương…
Thanh lịch Tràng An
Không có những của ngon vật lạ từ rừng núi, biển đảo, nhưng bù lại các đội thi từ Hà Nội sở hữu ba thế mạnh để lúc nào cũng là những ứng viên đến gần với chức vô địch nhất: sự tụ hội của văn hoá ẩm thực ngàn năm văn hiến, sự giao thoa của các nền văn hoá khác nhau, và quan trọng nhất là cái nết ăn rất thanh lịch của người Tràng An xưa.
Rút kinh nghiệm từ các mùa thi trước, thực đơn của các đội Hà Nội năm nay bám rất sát với chủ đề hội nhập và bản đồ gia vị.
Vì vậy, bếp Chiếc thìa vàng kỳ này sẽ nổi lửa với những món ăn đậm chất dân dã, đồng quê thuần Việt nhưng được chế biến bằng những kỹ thuật hiện đại: nộm trái cóc tôm tít xông hơi xốt lá sấu non; ốc nấu thả ăn kèm bún măng cay rau ghém; thăn bò nướng nhiệt độ thấp ăn kèm rau củ nướng chậm xốt đậu đen lên men; chè ô mai sấy với thạch trái sấu non nướng chín…
Hà Nội cũng là nơi có nhiều đội thi tiêu chuẩn 5 sao tham dự với những thực đơn hết sức “toàn cầu hoá”: nem tươi cuốn cá hồi hun khói và quả bơ với trứng tôm – phở cuốn tôm – nem tươi cuộn với gan ngỗng áp chảo; canh chua cá hồi; thăn bò nướng hương sả dùng kèm với gan ngỗng áp chảo hương vị nước mắm mật ong, hạt sen nghiền dùng kèm với rau non Đà Lạt và xốt chanh leo; kem trứng hương vị cốm đốt, bánh qui cốm trái cây dùng kèm với sữa đặc hầm ăn kèm bánh mì sấy và chuối ngào đường hương chanh leo.
Những thực đơn thoạt tiên nghe có vẻ cầu kỳ, nhưng lại đang rút ngắn khoảng cách giữa những món ăn hè phố Việt Nam với bàn tiệc sang trọng của những bữa tiệc quốc tế.
Mùa thu, hẹn gặp nhau ở bữa tiệc Chiếc thìa vàng nhé.
Vòng sơ tuyển phía Bắc
Ngày 27, 28/9 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra vòng sơ tuyển cuối cùng của cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 với phần dự thi của các đầu bếp đến từ cao nguyên Bắc bộ, đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội.
Tại địa điểm diễn ra vòng sơ kết ở cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia (số 1 Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ngoài việc bố trí chỗ ngồi thuận tiện cho quan khách và cổ động viên xem các đầu bếp thi tài, ban tổ chức còn phục vụ buffet Chiếc thìa vàng, gồm các món ăn đoạt giải ở những mùa thi trước và do các quán quân, á quân nấu món.
Cách thức đặt vé: đặt qua hotline: 0947039206 hoặc mua trực tiếp tại quầy lễ tân của chương trình. Tiệc buffer được phục vụ từ 11 – 15h. Chỉ 100.000 đồng/vé, mua hai vé được tặng một vé.
Kiên Chinh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này