Singapore chăm chút cho công nghệ sâu
Tin mới
10:58
Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
16:36
Mục tiêu giảm giá nhà ‘bất khả thi’ và tiềm ẩn ‘bong bóng’
11:45
Ngân hàng ‘gồng’ lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng
15:24
Tham vọng của ‘ông lớn’ Nhật Bản muốn M&A Thiên Long
09:35
Bịt lỗ hổng hàng giả trên sàn thương mại điện tử
09:29
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích
09:20
Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?
09:09
TP.HCM: Người dân lo không kham nổi tiền sử dụng đất
10:03
VN-Index phục hồi, khối ngoại đảo chiều sau tháng bán ròng
09:58
Thương mại điện tử sắp vượt mốc 25 tỷ USD
18:24
Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm
18:17
Đi cho đến cùng
16:34
Hồng Hạc bay lên, phiêu diêu một cõi
16:17
Một ngày an lạc và lễ hội của yêu thương
15:15
Chuyển đổi gần 7.000 chợ truyền thống
14:34
Hộ kinh doanh ‘mất ăn mất ngủ’ vì hàng tồn kho không có chứng từ
13:24
Tỷ giá tiếp tục kỳ vọng ổn định, hỗ trợ giữ mặt bằng lãi suất
13:15
Thị trường xe cũ thêm lo với quy định khí thải mới
13:09
Định vị sàn giao dịch vàng theo chuẩn quốc tế
13:02
Không nên đánh đồng khi áp ngưỡng doanh thu miễn thuế
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Công nghệ
2025/12/09 - 11:28:43 AM

12:00 - 30/01/2025

Singapore chăm chút cho công nghệ sâu

Năm 2020, Singapore cam kết đầu tư 300 triệu SGD (hơn 215 triệu USD) để phát triển các ngành công nghệ sâu (deep tech). Đến nay, trải qua bốn năm, số vốn cam kết đã gần 1 tỷ USD, nhưng kế hoạch này đang gặp nhiều thách thức, bởi nghiên cứu khoa học, công nghệ sâu không đơn giản như những câu chuyện khoa học viễn tưởng.

Singapore đang thực hiện chiến lược ưu tiên phát triển các startup có công nghệ đột phá từ chế tạo chip, robot đến dược sinh học. Đồ họa: Nikkei Asia.

Theo chương trình Startup SG Equity Scheme, chính phủ sẽ cùng nhà đầu tư trong và ngoài nước góp vốn đầu tư cho các startup có triển vọng, tập trung vào công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao, chất bán dẫn, robot và các ngành sản xuất tiên tiến khác.

Công nghệ sâu xa lạ, nhưng dòng vốn đã chảy

Khi công bố chương trình vào năm 2020, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat nói các startup công nghệ sâu đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian phát triển sản phẩm dài hơn và rủi ro cao hơn. Chính vì thế, chính phủ cam kết đầu tư 1% GDP cho kế hoạch RIE (nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và phá triển doanh nghiệp) khoảng 25 tỷ SGD (21 tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, đối với các startup công nghệ sâu, việc huy động vốn rất khó khăn ngay cả khi thị trường đang hào hứng. Startup Eureka Robotics của Phạm Quang Cường thành lập năm 2018 khi đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), một trong những trường đại học công lập hàng đầu của Singapore. “Chuyện huy động vốn ban đầu của chúng tôi không được suôn sẻ, mọi việc rất tệ”, vị CEO nhớ lại.

Vị CEO người Việt kể rằng đã nói chuyện với hơn 100 nhà đầu tư Singapore, nhưng mọi chuyện không như mong muốn. “Quan trọng nhất là họ không nhìn ra bất kỳ câu chuyện thành công hay lối thoát nào. Thời điểm đó, với hầu hết các quỹ đầu tư mạo hiểm, công nghệ sâu là một thứ gì đó rất xa lạ”, nhà sáng lập Eureka Robotics nói.

Cuối cùng, vị nghiên cứu sinh người Việt đã gọi được vốn từ quỹ University Tokyo Edge Capital (UTEC), một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm công nghệ sâu hàng đầu Nhật Bản. Hiện Eureka Robotics có nhiều khách hàng ở Nhật Bản, kể cả gã khổng lồ Toyota.

Kiran Mysore, người đứng đầu UTEC, nói rằng bầu không khí đầu tư cho công nghệ sâu đang dần thay đổi, một phần là do các quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống đã thay đổi chiến lược. Dữ liệu của DealStreetAsia và Enterprise Singapore cho thấy, bất chấp mùa đông gọi vốn kéo dài, khối lượng đầu tư vào công nghệ sâu ở Singapore đã tăng 31% vào năm 2023 so với năm trước đó, trong khi tổng khối lượng đầu tư chung lại giảm 20%. Công nghệ sâu chiếm 25% tổng giá trị giao dịch, tăng từ 17% vào năm 2022 và cao hơn mức trung bình toàn cầu là 20%. Hầu hết các nhà đầu tư là người Singapore hoặc người Mỹ. Số khác đến từ Đài Loan, Nhật Bản, Pháp và Malaysia.

Sự gia tăng đầu tư vào công nghệ sâu gần đây đã giúp Singapore tăng vọt trong bảng xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, đứng đầu ở châu Á. Trong bảng xếp hạng của hãng nghiên cứu Startup Genome có trụ sở tại Mỹ, Singapore đã vươn lên từ vị trí thứ 18 trong năm 2022 lên thứ bảy trong năm 2023.

Năm 2024, Singapore được xếp hạng thứ tư thế giới về đổi mới sáng tạo, thứ bảy toàn cầu về hệ sinh thái khởi nghiệp. Hòn đảo được đánh giá có môi trường kinh doanh thuận lợi, tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ mạnh, các trường đại học đẳng cấp thế giới và nguồn nhân tài có học vấn cao.

Startup phải hai lần vượt “thung lũng chết”

Singapore đã phát triển thành một trong những trung tâm khởi nghiệp lớn nhất ở châu Á trong thập niên qua, với 75% hoạt động trong lĩnh vực kinh tế số và internet. Theo Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), hòn đảo có khoảng 4.500 startup, hơn 500 công ty đầu tư mạo hiểm và 220 vườn ươm tạo, đơn vị tăng tốc. Đội ngũ nghiên cứu khoa học gần 40.000 nhà nghiên cứu, nhà khoa học và kỹ sư.

Singapore nổi bật với hình ảnh một trung tâm tài chính quốc tế. Tuy vậy, ít người nghĩ rằng hòn đảo nhỏ bé có nền sản xuất riêng, chiếm khoảng 20% GDP. Đặc biệt, Singapore đã là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong nhiều thập niên, hiện chiếm khoảng 10% tổng số chip được sản xuất trên toàn thế giới.

Thế nhưng, dù được nâng đỡ rất lớn, khoảng 10% startup deep tech thành lập trong giai đoạn 2019-2023 đã đóng cửa. Một số startup, trong lĩnh vực công nghệ sinh học chẳng hạn, đã rời khỏi Singapore. Có lẽ cả hai mô hình hoạt động của startup deep tech và quỹ không tìm được tiếng nói chung. Các quỹ mạo hiểm truyền thống không muốn chôn vốn lâu, còn startup cần thời gian dài để phát triển sản phẩm và dịch vụ, tốc độ tăng trưởng mức định giá chậm hơn. Đó còn là chuyện thiếu hụt nhân tài.

Môi trường lãi suất cao và nguồn vốn suy kiệt khiến nhiều startup không thể gọi vốn. Nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ sâu giai đoạn đầu đang vật lộn để chuyển đổi nghiên cứu thành các sản phẩm khả thi, dẫn đến thất bại ngay cả trước khi tìm được vốn tài trợ.

Trong giai đoạn đầu, các startup gặp khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận từ sản phẩm và dịch vụ mới, họ đang rơi vào “thung lũng chết đầu tiên”. Tuy nhiên, sau đó startup có thể phải đối mặt “thung lũng chết thứ hai” khi tăng trưởng bị dừng lại vì không thể tiếp tục gọi vốn sau khi niêm yết.

Chia sẻ rủi ro

Giám đốc Yukihiro Maru của UntroD – quỹ đầu tư mạo hiểm lĩnh vực công nghệ sâu từ Nhật Bản, nói rằng Singapore đã thành công trở thành trung tâm tài chính và công nghệ thông tin toàn cầu. Nhưng thiếu nền tảng công nghệ cao, đảo quốc sẽ không bao giờ phát triển được hệ sinh thái startup công nghệ như Silicon Valley. Đó là vấn đề không phải có tiền là giải quyết được.

Một trong những mô hình mà Singapore áp dụng là chính phủ và các bên liên quan cùng chia sẻ rủi ro để phát triển nền tảng này.

Từ năm 2022, Liên minh công nghệ sâu Singapore (SDTA) hợp tác với Enterprise Singapore – cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ Singapore – trong các hoạt động kết nối startup và các nhà đầu tư, tìm kiếm khách hàng tiềm năng. SDTA triển khai chương trình đào tạo dài chín tháng cho những nhà khoa học, nhà nghiên cứu và giám đốc điều hành startup. SDTA có một hội đồng thẩm định xem nghiên cứu khoa học của startup có khả năng thương mại hóa hay không, sau đó giúp họ tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Tuy vậy, có đến 70% các nhà sáng lập tham gia chương trình này bỏ cuộc giữa chừng do không tham dự đầy đủ các buổi học hoặc bảo đảm các tiêu chí cần thiết.

Clara Chen, đồng sáng lập SDTA nói rằng hầu hết các startup deep tech sẽ chết trong hai ba năm đầu do không thể chuyển đổi các công trình nghiên cứu thành sản phẩm cụ thể, hoặc thiếu vốn. “Vì vậy, đây là lúc liên minh của chúng tôi vào cuộc, để tạo điều kiện thuận lợi cho startup tiếp cận thị trường, khoa học, kỹ thuật và hỗ trợ của chính phủ”, bà nói.

SDTA thực hiện các nghiên cứu ban đầu, đào tạo và huấn luyện các kỹ năng sống sót trên thị trường cho các startup. Vì thế, “bà mối” này thường nắm giữ khoảng 10-15% cổ phần trực tiếp trong mỗi startup. SDTA đầu tư thời gian đáng kể, khoảng 18 tháng, trước khi các công ty khởi nghiệp tìm kiếm được nguồn tài trợ bên ngoài.

Đối với một nhà đầu tư độc lập, bà Chen nói, khoảng thời gian đó có thể là quá dài. Nhưng SDTA đảm bảo rằng các startup nằm trong danh mục của SDTA là những công ty tiềm năng, “có thể đầu tư được”. Trang web của SDTA nói cho đến nay SDTA Ventures – chi nhánh đầu tư mạo hiểm của liên minh – đã đầu tư 20 startup công nghệ sâu tại Singapore, tỷ lệ sống sót và triển vọng thành công của các startup này là 65%.

Thành lập năm 2018 tại Singapore, quỹ mạo hiểm Elev8.vc có cách tiếp cận tương tự. Quỹ này bắt đầu tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho các startup công nghệ sâu trước khi các quỹ đầu tư bắt đầu bỏ vốn. Cho đến nay, Elev8.vc đã thực hiện 18 thương vụ đầu tư, trong đó quỹ đóng vai trò dẫn dắt trong chín thương vụ.

Remi Choong, người đứng đầu Elev8.vc, nói vấn đề quan trọng nhất với một startup công nghệ sâu là hợp đồng bán hàng đầu tiên. Quỹ đầu tư này không cho biết tên cụ thể startup nào, nhưng cho biết hầu hết các công ty mà các quỹ mạo hiểm đã đầu tư vòng vốn thứ hai đã đạt doanh thu 1 triệu USD trở lên – nhờ vào sự thay đổi trong chiến lược này.

Vươn ra thị trường quốc tế

Đầu tháng 10 vừa rồi, hệ thống xe buýt không người lái đầu tiên khai trương ở Thiên Tân, thành phố phía đông bắc Trung Quốc. Mạng lưới ban đầu chỉ dài 20 cây số, kết nối với các điểm dừng ở các khu dân cư, trường học, văn phòng và các điểm du lịch. Hệ thống Thiên Tân không sử dụng xe tự lái của các hãng big tech Trung Quốc mà của Mooviata, một startup ít được biết đến ở Singapore. Đây là hãng xe tự lái đầu tiên của nước ngoài được Trung Quốc cấp phép.

Hệ sinh thái công nghệ sâu của Singapore phải đối diện với thực tế khắc nghiệt là quy mô thị trường nhỏ. Vì thế, các quỹ mạo hiểm tập trung vào công nghệ sâu khá hạn chế so với các trung tâm khởi nghiệp ở Boston, Silicon Valley hay những nơi khác.

Enterprise Singapore thừa nhận điều này và khuyến khích các startup tìm kiếm cơ hội ở thế giới bên ngoài rộng lớn hơn. Chương trình đã kết nối các startup Singapore với các đối tác tiềm năng và cơ hội thị trường ở 21 thành phố trên toàn cầu. Amili Asia là startup công nghệ sinh học chuyên nghiên cứu hệ vi sinh vật đường ruột có lợi cho sức khỏe. Nhà sáng lập Jeremy Lim tin rằng các startup có trụ sở ở Singapore sẽ phải chuẩn bị cho kịch bản là rời khỏi hòn đảo ngay từ ngày đầu tiên do quy mô nhỏ của thị trường.

Chính phủ Singapore cũng xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để các startup của hòn đảo có thể phát triển ở thị trường nước ngoài dễ dàng. Nhiều startup của những nhà sáng lập Việt Nam hay Đông Nam Á khác đăng ký và phát triển giai đoạn đầu ở Singapore rồi trở lại Việt Nam hay nước khác để khai phá thị trường.

Chẳng hạn như Eureka Robotics của Phạm Quang Cường tìm thị trường ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khác. Hay như Sky Mavis – kỳ lân ngành game và blockchain – đã phát triển tại Singapore trước khi mở văn phòng tại TP.HCM…

Các startup chọn ở lại Singapore phải chạy đua không ngừng nghỉ trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Họ phải chi nhiều hơn cho các gói lương bổng hấp dẫn. Lim từ Amili Asia nói rằng số nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về đường ruột rất hiếm hoi và “điều này đồng nghĩa startup phải cạnh tranh với các công ty dược phẩm lớn”. Singapore là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, không thể tìm mọi tài năng trong phạm vi nhỏ bé của hòn đảo. Các quy định về thị thực lao động càng siết chặt hơn mỗi năm.

Chẳng hạn, năm 2022 yêu cầu về mức lương tối thiểu đối với những người có thị thực lao động cấp cao đã tăng từ 5.000 SGD lên 5.600 SGD. Quy định này sẽ có hiệu lực trong năm 2025.

Tuyết Mai (theo Giai phẩm xuân TGHN)
Ngày đăng: 30/1/2025

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ hướng đến tự chủ chất bán dẫn

Viettel được tăng vốn điều lệ lên 300.000 tỷ đồng

EU điều tra Google về độc quyền quảng cáo trực tuyến

Phát động cuộc thi Khởi nghiệp dành cho sinh viên Quảng Ngãi: Giải nhất 20 triệu đồng

Huawei vẫn muốn duy trì quan hệ với các nhà cung cấp tại Mỹ

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:công nghệ sâusingapore

Tin khác

Hai lần lỡ hẹn và cơ hội lịch sử của ngành bán dẫn Việt Nam

Hai lần lỡ hẹn và cơ hội lịch sử của ngành bán dẫn Việt Nam

Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam

Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam

Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái

Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái

Phát động cuộc thi Khởi nghiệp dành cho sinh viên Quảng Ngãi: Giải nhất 20 triệu đồng

Nhân lực số là động lực thúc đẩy kinh tế số của TP.HCM

Thu hồi nhiều Pin sạc dự phòng Xiaomi tại Việt Nam do tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Chuỗi bán lẻ điện thoại gần 20 năm tại TP.HCM bất ngờ thông báo đóng cửa

Vì sao ASEAN cần thay đổi động lực tăng trưởng?

HỘI NHẬP
Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Sôi động dòng vốn xanh

Sôi động dòng vốn xanh

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Đề xuất cho phép DN ghi nhãn hàng hóa theo quy định của nước xuất khẩu

Đề xuất cho phép DN ghi nhãn hàng hóa theo quy định của nước xuất khẩu

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Hội DN HVNCLC tổ chức đại hội bất thường, quyết định chuyển sang mô hình Hiệp hội
  • Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam
  • 250 thùng sữa đầu tiên đến với đồng bào vùng lũ Tuy An Tây
  • Nước mắt Tuy An Đông
  • Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm
  • Uni Tour ĐHKHTN – ĐHQG HCM: Tìm lời giải đưa nghiên cứu vào đời sống
  • Tân Nhiên đưa bánh tráng và muối Tây Ninh vào ‘sân khấu sáng tạo’ tại PLMA 2025
  • Thương hiệu Bibica về tay người Indonesia
  • Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
  • Grab đẩy mạnh đầu tư xe không người lái
NÔNG NGHIỆP 4.0
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Khai mạc vòng Bán kết 3 Cuộc thi Dự án Khởi Nghiệp Xanh năm 2025

Khai mạc vòng Bán kết 3 Cuộc thi Dự án Khởi Nghiệp Xanh năm 2025

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA