21:58 - 24/05/2017
Mỗi người tiêu thụ 7,7kg dầu cọ mỗi năm
Chọn bất kỳ gói hàng nào trong một gói hàng ở siêu thị, chúng ta có khoảng 50% cơ hội mua dầu cọ trong đó.
Loại dầu ăn sử dụng nhiều nhất thế giới có trong mọi thứ từ bánh pizza dough đến kem ăn và dầu gội. Tiêu thụ toàn cầu trên đầu người tăng gấp đôi từ năm 2000 lên đến 7,7kg vào năm 2015, theo dữ liệu từ Gro Intelligence. Malaysia và Indonesia trồng khoảng 85% nguồn cung thế giới.
Dầu cọ rất phổ biến nhờ tính kháng oxy hoá cao, nghĩa là có thể để lâu được và rất tiện dụng trong chiên xào cũng như phù hợp với khí hậu nóng, theo R.E.A., một công ty ở London có đồn điền cọ tại Indonesia, nơi diện tích trồng cọ lớn nhất thế giới. Dầu còn được sử dụng trong xà bông và các chất tẩy rửa khác. Ngoài ra, dầu còn được dùng làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học. Acid béo chiết xuất từ dầu cọ được sử dụng để làm mỹ phẩm và dược phẩm.
Các đồn điền mở rộng
Dầu cọ có xuất xứ từ châu Phi, được người Anh du nhập vào Malaysia những năm 1870 như là một loại cây cảnh. Ngành công nghiệp thương mại ở đây bấy giờ được biết dưới tên Malaya khởi đầu vào năm 1917. Cọ trở thành cây trồng chính của Malaysia vào năm 1989. Sản lượng dầu tăng gấp ba từ năm 1990, đạt mức kỷ lục 19,96 triệu tấn vào năm 2015, trước khi hạn hán do El Nino gây ra là giảm sản lượng hồi năm ngoái, theo dữ liệu của hội đồng Dầu cọ Malaysia. Sản lượng thế giới cũng tăng cùng với nhu cầu tăng mạnh vì được sử dụng để chế tạo nhiên liệu sinh học, đặc biệt là tại Indonesia.
Môi trường
Việc mở rộng diện tích trồng cọ ở Malaysia và Indonesia không phải là không gây tranh cãi. Nông dân tố cáo các phương pháp chặt cây và đốt rừng phi pháp để lấy đất mở đồn điền, phá huỷ các khu rừng nhiệt đới và môi sinh của dã thú, trong đó có đười ươi orangutan. Loài linh trưởng này ở Sumatra chỉ còn lại khoảng 7.500 trong hoang dã so cách đây 100 năm có khoảng 230.000 orangutan trên thế giới. Những con số đó nói lên cả một câu chuyện dài, nếu con người không phá huỷ các môi sinh của dã thú, thế giới vẫn giữ được sự đa dạng sinh học.
Dầu cọ không gì khác hơn là sự huỷ diệt. Nếu nó đem lại lợi ích cho loài người, ai lưu tâm đến môi trường hoặc các loài đang bị tiệt diệt từ từ?
Phá rừng diễn ra khi con người phát hoang một diện tích rộng lớn trong khu vực, thải nhiều carbon hơn vào không khí và nhiều loài thú rừng không còn môi trường sinh sống. Phá rừng đang diễn ra với tốc độ báo động và thậm chí chỉ để trồng cọ lấy dầu. Nếu phá rừng tiếp diễn với tốc độ ngày càng tăng như thế, các khu rừng mưa nhiệt đới sẽ biến mất trong vòng 100 năm, nhất là khi chúng ta tiếp tục thay thế rừng bằng các đồn điền trồng cọ. Cho dầu là có người không tin vào khí hậu ấm dần lên, những người bình thường cũng có thể đi đến kết luận càng ít cây cối và rừng có nghĩa là càng ít không khí sạch, ít động vật, và càng nhiều người ích kỷ tham gia phá hoại hành tinh.
Năm 2015, việc khai hoang bị cho là gây ra nạn cháy rừng khủng khiếp ở châu Á, làm ách tắc đường hàng không, người dân chết yểu. Thiệt hại kinh tế trong vùng lên đến hàng tỉ USD.
Tẩy chay dầu cọ
Nhiều người có ý thức bảo vệ môi trường đã kêu gọi tẩy chay các mặt hàng có dầu cọ, hoặc có nguồn dầu cọ từ các đồn điền phá rừng. Gray Bouchat, tác giả bài báo nói về dầu cọ phá hoại môi trường trên tờ Vanguard, tờ báo của sinh viên bang Portland, nói: “Tôi đã không mua bất kỳ thứ gì có dầu cọ trong vòng sáu tháng qua. Nhưng rất khó khăn, vì thứ gì trong hàng tạp hoá cũng có dầu cọ”. Thực khó mà loại dầu cọ ra khỏi cuộc sống, nhất là vì chúng rẻ, và sản phẩm organic mắc hơn. Nhưng nếu ngày càng đông người tẩy chay thứ dầu này, cầu giảm, hy vọng sẽ nhiều hơn cho môi trường của hành tinh.
Khởi Thức
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này