Nông sản Việt, nhìn từ góc độ thương mại hoá
Tin mới
19:05
‘Tâm tư’ buộc phải tăng giá bán của chủ quán ở TP.HCM
19:00
Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ
18:54
‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc
00:39
Một ngày lạc đến Ba Tri
10:32
Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ
22:34
Bán hàng trên Amazon cần chuyên nghiệp, bền bỉ và ‘lì đòn’
22:28
Bài toán chinh phục tầng lớp tiêu dùng trung lưu
22:19
Chuyển nhượng vàng miếng chịu thuế 0,1% từ 1/7/2026
22:07
TP.HCM ngưng xây dựng đề án di dời cơ sở công nghiệp ra khỏi nội thành
09:53
‘Phấn Nụ Hoàng Cung’ – sự trở lại của vẻ đẹp Việt
10:58
Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
16:36
Mục tiêu giảm giá nhà ‘bất khả thi’ và tiềm ẩn ‘bong bóng’
11:45
Ngân hàng ‘gồng’ lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng
15:24
Tham vọng của ‘ông lớn’ Nhật Bản muốn M&A Thiên Long
09:35
Bịt lỗ hổng hàng giả trên sàn thương mại điện tử
09:29
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích
09:20
Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?
09:09
TP.HCM: Người dân lo không kham nổi tiền sử dụng đất
10:03
VN-Index phục hồi, khối ngoại đảo chiều sau tháng bán ròng
09:58
Thương mại điện tử sắp vượt mốc 25 tỷ USD
Bản tin thị trường
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
Trang chủ Mekong Connect
2025/12/14 - 2:28:10 AM

09:40 - 06/07/2020

Nông sản Việt, nhìn từ góc độ thương mại hoá

Việt Nam (VN) đã gần như đi qua mùa dịch bệnh Covid-19. Dù hết sức thận trọng, chúng ta cũng nhìn nhận hiện nay VN đang có một lợi thế là có thể sắp xếp, tổ chức việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, trong khi các nước đối tác cũng là đối thủ còn lao đao với dịch bệnh.

  • Hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản ở Đà…
  • Xuất khẩu nông – thủy sản sang Trung Quốc lại…

Công nghệ chế biến sau thu hoạch và bảo quản cần phải đẩy mạnh hơn nữa. Ảnh: Anh Tuấn.

Sau mùa dịch, chúng ta hiểu rằng sự an toàn, tốt cho sức khoẻ đang là nhu cầu lớn nhất của người tiêu dùng thế giới. Vì vậy, vấn đề chăm lo cho chất lượng, giảm thiểu sử dụng hoá chất, xây dựng để đạt kịp thời các tiêu chuẩn quốc tế, chính là yêu cầu phải cập nhật để nông dân và các nhà sản xuất kinh doanh có thể khởi động lại kinh doanh một cách vững chãi.

Nói về những mặt yếu của nông sản Việt, thì chúng ta thường nghe nói đến: chủ yếu xuất thô, công nghệ chế biến, bảo quản… còn lạc hậu; lạm dụng hoá chất (phân bón, thuốc sâu); chưa có tiêu chuẩn, không đảm bảo chất lượng đồng đều, gặp khó khăn lớn trước các rào cản kỹ thuật; phân phối (cả trong nước và quốc tế) còn yếu. Mạng phân phối toàn cầu, trình độ thương mại quốc tế còn kém. Chưa thâm nhập và đứng vững được trong các chuỗi giá trị thế giới.

Theo dõi việc kinh doanh nông sản Việt trên các thị trường quốc tế lâu nay, tôi thấy có mấy vấn đề đáng quan tâm:

– Nông sản VN bị định kiến của nhà mua hàng quốc tế về dư lượng. Điều này gắn liền với thực tế là nông sản VN đến nay chỉ có chừng 5% đạt tiêu chuẩn quốc tế;

– Nông sản VN không có thương hiệu, không thâm nhập được chuỗi thương mại toàn cầu. Hiện nay do nhiều tình hình mới thuận lợi hơn, nên dần dần khắc phục điểm yếu này, nhưng vẫn chậm;

– Nhìn chung, sự thiếu thốn thông tin thị trường, và khả năng xử lý thông tin này từ cơ quan quản lý nhà nước đến doanh nghiệp, nông dân đều bị yếu.

Thiết yếu nhất là thông tin – luôn được cập nhật – về thị trường

Thị trường đang thay đổi nhanh. Cập nhật thông tin và kiến thức thị trường cho nông dân và doanh nghiệp là chuyện cần làm thật thiết thực.

Thay đổi lớn nhất với thị trường xuất khẩu nông sản VN vẫn đến từ thị trường Trung Quốc (TQ). Mặc định của nhiều nhà sản xuất, kinh doanh nông sản về thị trường TQ đã lạc hậu, mà chưa cập nhật kịp thời. Ví dụ: luôn cho TQ là thị trường là dễ tính, chất lượng nào cũng tiêu thụ được. Nhưng thực tế, cánh cửa tiểu ngạch đang hẹp dần và không bao giờ phục hồi như trước được nữa. Với thị trường TQ, bây giờ phải có tiêu chuẩn, phải truy xuất được nguồn gốc, phải có hai thứ mã: mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói.

Về mã vùng trồng, hiện nay cục Trồng trọt chưa xử lý nhất quán được, mà giao về cho địa phương; và từng tỉnh lại có những cách xử lý khác nhau, trong khi phía người mua (TQ) lại thống nhất quản lý. Một thực tế nữa, sau nhiều năm len lỏi vào tận những vùng nguyên liệu xa xôi của VN, tự đi mua hàng tại vườn hay thuê thương lái VN mua theo yêu cầu của họ, thì TQ đã có bản đồ vùng trồng nông sản từng tỉnh, chi tiết hơn các tỉnh của VN.

Một điều không hiểu phía TQ nữa là họ cũng lấy giống từ VN về (giống cây, trái, cá…) và tự trồng thành nhiều vùng rộng lớn. Như thanh long họ đã trồng tới 70.000ha, mà nông dân VN còn thi nhau trồng khắp 62/63 tỉnh, thành (trong khi quy hoạch của nhà nước chỉ có ba tỉnh: Bình Thuận, Tiền Giang, Long An). Một điều chúng ta ít biết về họ nữa, là hải quan TQ rất rành rẽ về các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản VN, và họ lại có đối sách ảnh hưởng chủ trương chính trị…

Một mảng thông tin thị trường cần cập nhật nữa, là các hiệp định thương mại tự do mới. Gần đây nhất là hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Bộ Kế hoạch và đầu tư từng dự đoán năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của VN sang EU sẽ đạt 20% (nếu không gặp dịch Covid-19). Và cũng ít doanh nghiệp hiểu sâu về lợi thế của ta với thị trường này, như: không chỉ xuất, đây còn là thị trường nhập rất tốt các thiết bị máy móc công nghệ cao, với các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật tốt. Thậm chí, ta có những lợi thế sẵn cũng chưa màng phát huy, như là các chỉ dẫn địa lý về hồ tiêu, về nước mắm truyền thống… được châu Âu bảo hộ đã lâu.

Với thị trường Trung Quốc, nông sản Việt Nam bây giờ phải có tiêu chuẩn, phải truy xuất được nguồn gốc, phải có hai thứ mã: mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói. Ảnh: Anh Tuấn.

Định kiến “dư lượng” và vấn đề tiêu chuẩn

Về tiêu chuẩn, một tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu đặt ở Đức, sở hữu một tiêu chuẩn phổ quát, tạo thuận lợi tốt cho nông sản Việt đi vào thị trường thế giới, lại có hợp tác tốt với VN và đạt được sự hỗ trợ tốt, là giúp nông sản VN xây dựng một tiêu chuẩn bước đệm với chi phí và thời gian đạt chứng nhận chỉ bằng 1/3 của GlobalG.A.P. Đó là LocalG.A.P đang được hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao bắt đầu thực hiện ở VN. Tiêu chuẩn này hy vọng sẽ mở ra triển vọng mới cho nông sản VN, chỉ với VietG.A.P là có thể tiếp cận LocalG.A.P để đi ra thị trường thế giới nhanh chóng và ổn định.

Vấn đề lạm dụng hoá chất là một định kiến quan trọng đối với nông sản VN, cho tới nay còn khó tẩy xoá là dư lượng thuốc trừ sâu. Nông dân tận dụng thuốc để trái cây tăng trưởng nhanh, bảo quản được dài, “nhan sắc” sản phẩm ngon lành, thì bán được, nhưng chỉ một đôi lần là bị từ chối và sau đó, cả các nhà sản xuất khác đều vạ lây, tiếng xấu (nhiều dư lượng) ảnh hưởng đến nhiều người, làm tốt cũng bị hàm oan.

Tìm giá trị gia tăng cho nông sản

Vấn đề bảo quản, chế biến đã được nói từ rất lâu, nhưng việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn. Khi gặp nông dân, chúng tôi thấy họ thường thắc mắc, sao ta cứ mãi bám thị trường TQ mà không tăng lượng xuất qua châu Âu, Mỹ. Gặp một số nông dân, tôi nói, xuất qua Âu, Mỹ ai cũng muốn nhưng thị trường Âu, Mỹ có nhiều đòi hỏi: tiêu chuẩn, thương hiệu, chi phí vận chuyển, năng lực bảo quản. Chúng ta phải xem từng loại sản phẩm cho từng thị trường rồi tháo gỡ từng chút một. Đi kèm vẫn là chính sách thực sự khuyến khích nông dân làm tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn và chất lượng. Còn chính sách xây kho, xây nhà máy chế biến… nhà nước có vai trò chính, kiên định thực hiện chính sách vì lợi ích lâu dài cho nền kinh tế.

Không thể kinh doanh nông sản với những hộ nông dân riêng lẻ, những hình thức sản xuất chế biến nhỏ tại nhà, mà phải dứt khoát đi vào hình thức hợp tác lớn, sản xuất lớn, công nghệ cao.

Nhà nước từng đưa ra nhiều khuyến khích đầu tư cho chất lượng cao, công nghệ cao, nhưng chỉ nói trên giấy, không cụ thể hoá thành chính sách và thường xuyên giám sát việc thực thi chính sách, để cho rất nhiều tỉnh, thành cứ khăng khăng lấy đất nông nghiệp chuyển thành khu dân cư, kinh doanh địa ốc, phân lô bán nền; dù quy hoạch rành rành đất dành cho nông nghiệp, vùng nguyên liệu nông nghiệp… Thực trạng này có khác gì chúng ta đang dối gạt nhà đầu tư, và hậu quả là vừa lòng địa phương (thu tiền lớn), còn chuyện đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thì chờ… kiếp sau.

Và như thế, dù nói rất hay về những điều to tát mà nông nghiệp vẫn cứ mãi sống kiếp gia công, làm hàng “ăn tươi nuốt sống, đổ đống chờ giải cứu”.

Hợp tác sản xuất lớn

Chủ trương xây dựng hàng chục ngàn hợp tác xã – HTX kiểu mới đang hồi phục dần, qua nỗ lực của một số địa phương và tập đoàn nông nghiệp như Lộc Trời, cũng như qua chủ trương xây dựng nông thôn mới. Đây là hình thức HTX tiến bộ làm kinh tế, tức là kinh doanh đa ngành nghề, đa chức năng, chứ không chỉ tập trung duy nhất cho sản xuất, rồi sản phẩm đầu ra không phù hợp thị trường và cũng không biết tiêu thụ ở đâu.

Nhà nước đưa chỉ tiêu tới 15.000 HTX, trong khi đó, có nhiều HTX chỉ đánh trống ghi tên cho có số để đếm, chứ thực sự đã bị… “tai biến”, tức là không còn là HTX nữa. Vấn đề xây dựng HTX kiểu mới là chuyện gian khổ vô cùng, và làm sao có chính sách để người nông dân tin, thì luật phải bước ra khỏi mấy tờ A4 mà đi vào cuộc sống. Và dàn cán bộ đi giúp dân làm HTX đâu? Giờ đi về nông thôn, nông dân nói nhỏ: mấy ông khuyến nông thường đi bán thuốc sâu mà dân đâu dám cãi (tức là bán vật tư nông nghiệp và cán bộ bán thì dân cũng nể, không dám không mua).

Kim Hạnh (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Thương hiệu chung cho nông sản ĐBSCL (P.4): Chiến lược liên kết

Study Tour đến TIM Corp – trải nghiệm cacao Việt Nam và khám phá ứng dụng F&B hiện đại

Mekong Xanh & hành trình kết nối

30.000 tấn gạo thơm ĐBSCL được hưởng thuế suất 0% khi sang EU

[Video] Nhìn lại Mekong Connect 2019

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:gmdnhậu covid-19nông sản Việtthương mại hóa

Tin khác

Một ngày lạc đến Ba Tri

Một ngày lạc đến Ba Tri

Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ

Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ

Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng

Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng

Khám phá hệ sinh thái R&D và F&B hiện đại của TIM Corp

Study Tour: ‘Giá trị nông sản ĐBSCL qua câu chuyện chocolate’

Study Tour đến TIM Corp – trải nghiệm cacao Việt Nam và khám phá ứng dụng F&B hiện đại

Uni Tour ĐHKHTN – ĐHQG HCM: Tìm lời giải đưa nghiên cứu vào đời sống

100 đại biểu tham dự Uni Tour Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HCM

HỘI NHẬP
‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

‘Cú bẻ lái’ hiệu quả của kinh tế Trung Quốc

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Gia tăng ô nhiễm không khí: do đâu?

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Bộ quy tắc ESG mới của ASEAN bước vào kỳ kiểm tra thực tế

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Hàng Việt tăng tốc vào thị trường tỷ USD

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

Tòa Tối cao Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế quan của ông Trump?

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

ACFTA 3.0 và tầm nhìn mới cho thương mại Đông Nam Á

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Chứng khoán Mỹ phản ứng trái chiều sau quyết định của FED

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ có thể từ bỏ kế hoạch áp thuế 100% với hàng hóa Trung Quốc

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việt Nam sắp vào Top 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

Uni Tour Bách Khoa TP.HCM: Khi ‘ba nhà’ cùng hành động vì chuyển đổi xanh

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ: ĐH Bách Khoa sẵn sàng đào tạo nhân lực xanh cho doanh nghiệp

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Company Tour: Hành trình Vina T&T đưa trái cây Việt đi ‘chinh phục’ thế giới

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Chính phủ Mỹ đóng cửa, doanh nghiệp Việt có bị ảnh hưởng?

Sôi động dòng vốn xanh

Sôi động dòng vốn xanh

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

Ông Trump tiếp tục áp thuế cao nhiều lĩnh vực

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Một ngày lạc đến Ba Tri
  • Bán hàng mùa Tết 2026: ‘Tôi trước tiên’ – Tết không còn phiền toái, chỉ có niềm vui và tận hưởng
  • Ra mắt Cộng đồng Giáo viên số Google – Geg Vietnam
  • 250 thùng sữa đầu tiên đến với đồng bào vùng lũ Tuy An Tây
  • Nước mắt Tuy An Đông
  • Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Phiên chợ Xanh – nơi những điều tử tế nảy mầm
  • Ba Tri chào đón đoàn Company Tour với bốn bài hát Sắc bùa Phú Lễ
  • Hồng Hạc bay lên, phiêu diêu một cõi
  • ‘Phấn Nụ Hoàng Cung’ – sự trở lại của vẻ đẹp Việt
  • Uni Tour ĐHKHTN – ĐHQG HCM: Tìm lời giải đưa nghiên cứu vào đời sống
NÔNG NGHIỆP 4.0
Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Khai phá thị trường gần

Khai phá thị trường gần

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Cà phê Việt được ưa chuộng tại khối RCEP

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

Chỉ dừng ở tính bản địa, độc đáo mà thiếu tính thị trường các dự án sẽ khó đi xa

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

8 dự án khu vực phía Bắc vào Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Khởi nghiệp Xanh 2025: Nông nghiệp trải nghiệm và hành trình biến phế phẩm thành tài nguyên

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

Bà Phạm Chi Lan: Các dự án khởi nghiệp nên chú trọng hơn đến thị trường trong nước

SỐNG KHOẺ
Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
  • Ứng viên HVNCLC 2026
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA